Registry là gì? Đóng vai trò gì trên máy tính?

Registry là gì? đóng vài trò gì trên máy tính

Khi các bạn đọc trên các website về máy tính hay thủ thuật thường nghe tới cụm từ Registry vài lần. Đặc biệt khi máy tính bị lỗi về những phần mềm windows. Vậy Registry là gì? Nó đóng vai trò gì trên máy tính của bạn.

Registry là gì?

Registry là một bảng chứa các thông số dữ liệu dùng trong việc lưu trữ các thông số kỹ thuật của windows và các phần mềm. Những thông số này bao gồm thông tin cài đặt phần mềm, ổ cứng, giao diện, hệ điều hình máy tính. Có thể nói như mấy tính bạn cài đặt một phần mềm thì các thông số của phần mềm sẽ được lưu tại đây.

Registry là gì
Registry là gì?

Ngoài ra Registry còn cho phép máy tính bạn chạy các phần mềm cần tương tác với nhau. Khi bạn sử dụng 1 phần mềm trên máy tính cần phải tương tác với 1 phần mềm khác. Thì máy tính bạn sẽ dò theo registry để kết nối với phần mềm đó.

Một số công dụng của registry:

Mở Registry như thế nào?

Để mở Registry bạn cần sử dụng hộp thoại RUN bằng phím tắt Windows + R sau đó tìm kiếm chữ regedit và nhấn Enter

Vào registry bằng hộp thoại run

Ngoài ra bạn có thể bật tại khung tìm kiếm menu start qua chữ regedit.

Vào registry bằng menustart
Vào registry bằng menustart

Sau khi bạn vào được cửa sổ Registry sẽ thấy được 2 phân tách biệt. 1 phần nhỏ hẹp và 1 phần lớn hơn. Đó chính là:

Thành phần trong registry
Thành phần trong registry
  • Phần nhỏ: gọi là Key chứa các thông tin thư mục đường dẫn đi tới các phần mềm hoặc các thư mục quản lý giá trị thông số
  • Phần lớn: Gọi là Value đây phần giá trị khi bạn đi theo các đường dẫn tại mục key sẽ dươc hiện các giá trị ở phần này

Trên đây là tất tần về Registry làm sao để bật lên. Và bạn hãy sử dụng Registry sao cho phù hợp và có hướng dẫn. Chứ không lại nhầm với một value nào quan trọng làm cho máy tính có thể dẫn tới tình trạng hư nhé. Chúc các bạn thành công

Lasso
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .