Cortana là gì? Cách tắt Cortana trên windows 10

Cortana là gì? Cách tắt cortana trên windows 10

Khi sử dụng windows 10 bạ thường thấy được một hình tròn tại thanh Taskbar mang tên là cortana. Vậy tính năng của Cortana dùng để làm gì? Liệu Cortana có làm phiền bạn hay không? Làm sao để tắt Cortana trên windows 10?

Cortana là gì?

Cortana được gọi là trở lý máy ảo trên windows 10. Cortana tương tự với những trợ lý ảo trên máy tính hay mobile khác. Như Siri trên hệ điều hành IOS Hay Google Now trên Android. Tuy Cortana chưa có trên mobile nhưng tương lai nhà cung cấp Microsoft sẽ tung ra phiên bản này trên điện thoại thông minh.

Trợ lý ảo cortana là gì?
Trợ lý ảo cortana là gì?

Với cortana bạn có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau do người dùng đưa ra các lệnh. Ví dụ như việc tìm kiếm một keyword cần thiết cũng có thể gỏ lên đây.

Không có thể sử dụng bằng cách gõ mà cortana hiện nay còn sử dụng bằng giọng nói (yêu cầu máy tính bạn cần phải có mic nhé). Hiện nay Cortana có nhiều ngôn ngữ khác nhau: Anh, Trung, Pháp,… nữa bạn có thể tại các phần sau nhé

Cortana nằm ở đâu?
Cortana nằm ở đâu?

Cortana được thường được xuất hiện trên thanh Taskbar. Bạn có thể sử dụng nhanh Cortana bằng cách nhấp vào phím windows sau đó nhập từ khoá cần tìm kiếm nhé

Đôi khi bạn thấy cortana hữu hiệu như vậy nhưng đối với một số bạn thì cortana lại là một phiền hà hoặc làm chậm máy tính của bạn nữa. Nhà cung cấp microsoft đã update lên và cho phép bạn xoá bỏ trợ lý máy ảo này.

Tắt Cortana như thế nào

Hiện nay cách tắt cortana lại có cách tắt khác nhau so với 2 phiên bản windows 10 home và pro hay Enterprise. Hãy cùng xem tiếp phần sau để tìm ra cách vô hiệu hoá theo theo 2 dòng phiên bản này nhé.

Nếu bạn chưa biết phiên bản windows 10 của máy tính mình bạn có thể xem qua bài viết: Hướng dẫn xem phiên bản Windows 10 – Version, số phiên bản

Vô hiệu hoá Cortana trên windows 10 Home

Đối với phiên bản home thì việc tắt Cortana lại có cách tắt khác nhau đó là tắt bằng Registry

Vô hiệu hoá Cortana bằng Registry

Trước tiên bạn cần phải vào Registry bằng cách sử dụng tổ hợp phím Windows + R sau đó nhập lệnh registry và nhấn enter để mở nhé.

Vào cửa sổ regedit
Vào cửa sổ regedit

Sau đó bạn sẽ nhận được cửa sổ Registry bạn hãy đi theo đường dẫn: HEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Windows\Windows Search

Trong một vài trường hợp bạn sẽ không tìm thấy thư mục Windows Search thì bạn hãy chọn chuột trái vào thư mục Windows và chọn NEW > Key và đặt tên là Windows Search

Tạo thư mục mới trong registry
Tạo thư mục mới trong registry

Sau đó bạn hãy chọn chuột phải vào phần trống bên tại phần bên phải chọn NEW > DWORD (32-bit) Value sau đó đặt tên là AllowCortana.

Tạo registry mới để tắt cortana
Tạo registry mới để tắt cortana

Sau đó bạn hãy nhấp đôi để chỉnh sửa registry này tại mục Value data bạn hãy nhập giá trị 0 là nhé sau đó nhấn Ok để đóng cửa sổ này lại nhé.

Đặt giá trị Value cho việc tắt cortana windows 10
Đặt giá trị Value cho việc tắt cortana windows 10

Lưu ý: trong trường hợp bạn muốn bật lại thì bạn hãy sửa lại giá trị Value là 1 nhé. Hoặc xoá mục Registry vừa tạo là xong.

Sử dụng Registry tạo sẳn

Ngoài ra bạn có thể sử dụng 1 file Registry để tắt Cortana. Bạn có thể tải file đó về tại đường dẫn sau đây:

Tải Driver Tải Mega

Sau khi bạn tải về hãy giải nén file Zip này ra. Trong file này bao gồm 2 file Reg một là file dùng để tắt Cortana (có tên Disable Cortana.reg) và bật Cortana (có tên Enable Cortana.reg).

Nếu muốn tắt thì hãy nhấp đôi vào file Disable Cortana.reg sau đó chọn YES để tắt. Sau đó bạn hãy khởi động lại máy tính để kiểm tra nhé.

Sử dụng regedit cần cài để tắt cortana
Sử dụng regedit cần cài để tắt cortana

Nếu như bạn muốn mở lại chỉ việc chạy file Enable Cortana.reg như để thực hiện trên nhé.

Tắt Coratana trên windows 10 Pro hay Enterprise

Nếu như bạn sử dụng windows 10 Pro hay Enterprise thì việc tắt Cortana khác sẽ được thực hiện khác nhé. Để tắt win 10 trên 2 phiên bản này bạn có thể sử dụng cách tắt qua Local Group Policy Editor

Trước tiên bạn hãy vào cửa sổ Local Group Policy Editor bằng cách sử dụng Windows + R và nhập vào gpedit.msc và nhấn Enter

Vào cửa sổ local group policy editor
Vào cửa sổ local group policy editor

Tiếp tới bạn hãy đi tới đường dẫn: Computer Configuration > Administrative Templates > Windows Components > Search

Tiếp tới bạn hãy nhấp chuột chọn Allow Cortana ở phần bên phải.

tìm tới file allow cortana
tìm tới file allow cortana

Ngay tức thì bạn sẽ một cửa sổ thiệt lập Allow Cortana và chọn Disable và nhấn Ok để lưu và đóng cửa sổ lại và khởi động lại máy tính

Đặt giá trị Value cho việc tắt cortana windows 10
Đặt giá trị Value cho việc tắt cortana windows 10

Trong trường hợp bạn muốn bật lại thì hãy chọn Enable nhé.

Trên đây là các cách tắt và vô hiệu hoá Cortana trên các phiên bản windows 10 bạn hãy thử nhé. Chúc các bạn thành công.

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .