Máy tính tắt nguồn đột ngột? Do đâu? Làm sao để sửa

Máy tính bị tắt nguồn đột ngột

Trong một vài trường hợp thỉnh thoảng khi dùng máy tính bạn sẽ bị tắt nguồn đột ngột? Đối với một số bạn không chuyên sẽ nói rằng máy bị hư và đỗ lỗi cho việc mình không biết máy tính mà đưa ra tiệm nếu có tiền thay. Nhưng sao các bạn lại không tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính tắt nguồn đột ngột?

Nguyên nhân tại sao máy tính tắt nguồn đột ngột?

Trong những trường hợp bị tắt máy tính tắt nguồn đột ngột một cách không rõ ràng thì đa phần la do máy tính bạn đang quá nóng. Vì vậy bạn cần quan tậm tới nhiệt độ máy tính đặc biệt là CPU nhé. Với việc theo dõi máy tính của bạn có nóng hay không cũng ít có ý nghĩa nhưng nó lại giúp bạn có bảo vệ máy tính một cách an toàn ít bị tốt tiền nhất kèm với việc không còn ức chế khi đang dùng mà bị mất.

Cpu máy tính quá nóng
Cpu máy tính quá nóng

Nếu như dùng máy tính bạn liên tục bị tắt sẽ dẫn tới nhiều trường hợp hư hỏng nhiều phần linh kiện trong máy bắt buộc bạn phải đi thay nên việc tắt máy tính tắt nguồn đột ngột bạn cần phải xem lại máy tính của mình nhé.

Cách theo dõi nhiệt độ máy tính và tốc độ làm việc của CPU

Để theo dõi nhiệt độ hay tốc độ máy tính mình đề xuất bạn một phần mềm nho nhỏ, không tốn quá nhiều dung lượng và công suất làm việc của CPU hay ram. Và chương trình đó tên là HWMonitor được nhà cung cấp CPUID phát triển.

Tải ngay CPUID Hardware Monitor

Tải Ngay

Sau khi tải về bạn chỉ cần cài đặt chưa hết vài phút. Sau đó bạn hãy bật phần mềm này lên sau đó bạn hãy để ý tới Phần mang tên là temperatures có phần tên là CPU đây chính là phần đo nhiệt độ CPU của bạn. Bạn nên chú ý chổ này nếu như trên 70 80 độ thì nên xem lại các phương án để làm giảm nhiệt độ xuống nhé.

Xem nhiệt độ của CPU bằng phần mềm
Xem nhiệt độ của CPU bằng phần mềm

Khắc phục máy tính tắt nguồn đột ngột

Như mình đã nói ở trên đa phần máy tính bị tắt nguồn đột ngột là do đa phần các bộ phận quá nóng đặc biệt là CPU vì vậy bạn cần phải kiểm tra lại về phần cứng của máy tính nhé. Đối với máy tính sẽ có những cách giải quyết khác nhau

Đối với máy tính để bàn

Lậy tức khi này bạn nên vệ sinh lại các cổng thoáng khí của máy tính. Tiếp theo là kiểm tra lại các quạt đặc biệt là quạt CPU.

Quạt CPU Và khe thông gió máy để bang quá bụi
Quạt CPU Và khe thông gió máy để bang quá bụi

Đối với laptop

Phần laptop thì hơi khó khăn với các bạn vì khi máy có trường hợp bị tắt nguồn đột ngột thì bạn nên sử dụng laptop một cách có ý thức ( như là không để laptop lên giường lên gối, đặc biệt phải để làm sao cho các khe thoáng khí)

Quạt thông gió Laptop bị bụi
Quạt thông gió Laptop bị bụi

Trong những trường hợp bất đắt dĩ bạn còn phải sử dụng tới đế tải nhiệt cho máy tính của bạn. Tuy nhiên bạn cần phải mở laptop ra vệ sinh lại các khe thoán khí kèm với đó là việc kiểm tra lại các quạt còn hoạt động hay không. Việc này bạn nên mang tới tiệm để làm tuyệt đối không làm ở nhà nhé.

Đối với CPU những thao tác cải thiện phần nào trên máy tính

Trong một vài trường hợp máy tính bạn đã vệ sinh sạch sẽ thì bạn nên xem lại các thiết lập và cách sử dụng phần mềm trên máy tính của bạn nhé. Tại đây sẽ có 2 cách để khắc phục cpu trên máy tính.

Cách 1: Bạn nên kiểm tra lại các phần mềm chạy trên máy tính nếu không cần thiết hãy tắt nó đi. Bạn có thể tham khảo bài viết các mẹo làm nhanh máy tínhcác phần mềm khởi động cùng windows để giúp máy tính bạn nhẹ đi cũng là một cách để tắt phần mềm không cần thiết cho máy tính.

Việc mở các phần mềm chạy ẩn hoặc phần mềm không đúng với cấu hình máy bạn thì cũng làm cho CPU của bạn trở nên nóng và máy chạy ì ạch kiến việc máy tính tắt nguồn đột ngột không còn quá xa lạ

Cách 2: Thiết lập thông số tốc độ cho CPU chạy

Đây là một cách giúp bạn hạn chế trường hợp tắt máy tính đột ngột hiệu quả nhất. Vì bạn cho phép CPU chỉ chạy trong một khoảng nhất định. Nhưng cách nay lại mang đến một điểm yếu là bạn không thể nào chạy full công suất như máy mới mua về hay vừa cài lại windows xong nhé. Để thực hiện cách này bạn cần làm các bước sau

Bước 1: Vào control panel

Vào control panel
Vào control panel

Bước 2: Tại cửa sổ control panel bạn chọn Power Options

Vào Power Options
Vào Power Options

Bước 4: Chọn Change plan settings

Thay đổi kế hoạch hoạt động của máy tính
Thay đổi kế hoạch hoạt động của máy tính

Sau đó chọn Change advanced power setting

Bật trình cài đặt nâng cao
Bật trình cài đặt nâng cao

Bước 5: bạn hãy tìm tới mục Processor power management sau đó chọn Maximun Processor state. Tại đây bạn điền lại chỉ số 100% thành chỉ số thấp hơn ví dụ như 90% 80% tuỳ thuộc vào độ nóng mà cpu mạng lại sau khi bạn check.

Thay đổi công suất hoạt động của CPU
Thay đổi công suất hoạt động của CPU

Trên đây, Ez Lasso đã đưa ra nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy tính tắt nguồn đột ngột không lý do. Ngoài ra nếu bạn đang sử dụng laptop hay các thiết bị để bàn khác bạn cũng theo dõi nhiệt độ mà máy tính đang dùng để phòng ngừa những trường hợp bất chấp nhé

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .