VBA là gì? Một vài ví dụ trong VBA

VBa là gì

VBA là gì? mà sao nhiều người sử dụng Excel hay thường nhắc đến VBA? Vậy chúng là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu qua VBA là gì? Cùng những nguyên nhân giải thích về VBA trong Excel nhé.

Vì sao bạn cần VBA

Trước tôi là người không biết đến VBA là gì? Khi thấy tiếp cận thì những file cảnh báo liên quan tới VBA. Thậm chí tôi đã từng nghĩ đến việc không cần dùng hay học về VBA. Bởi với tôi lúc ấy chỉ dùng hàm trong Excel là đủ rồi. Cho tới khi tôi nhận ra những vấn đề:

  • Ngày nào cũng phải làm đi làm lại một việc thật là lãng phí thời gian đối với tôi mà còn cảm thấy nhàm chán chứ đừng nói là lỡ làm sai.
  • Khi tệp Excel chứa quá nhiều công thức và một lượng lớn dữ liệu, việc tính toán sẽ trở nên rất chậm.
  • Khó khăn trong việc lập báo cáo: Có nhiều công thức báo cáo và trình bày chưa đẹp.
  • Dữ liệu trong nhiều tệp Excel phải được sao chép và dán thủ công vào tệp tóm tắt để tạo báo cáo.
  • Vâng vâng…

Để khắc phục những điều này, chúng ta phải sử dụng VBA.

VBA là gì?

VBA là viết tắt của Visual Basic Application, là ứng dụng lập trình cơ bản trong Microsoft Office. Khi nói đến “lập trình”, bạn có thể hơi bối rối, bởi vì hầu hết những người sử dụng Microsoft Office không phải là “lập trình viên”. Hãy để chúng tôi hiểu một cách đơn giản:

Đây là một ngôn ngữ rất cơ bản mà ai cũng có thể học và sử dụng.

Bạn có thể lập trình những gì bạn làm hàng ngày để làm cho nó tự động hơn, nhanh hơn, hợp lý hơn và đẹp hơn.

VBA có thể giúp bạn khắc phục những hạn chế gặp phải khi sử dụng Microsoft Office.

Lập trình VBA trong Excel là bạn sẽ viết các câu lệnh và đoạn mã trong VBA. Khi bạn chạy các lệnh này, máy tính sẽ tự động làm theo những gì đã được viết.

Giả sử bạn phải thực hiện thủ công 10 thao tác trong Excel (thực hiện cả 10 thao tác có thể mất nhiều thời gian). Bạn có thể viết lại các thao tác này dưới dạng mã trong VBA để chuyển đổi chúng thành một lệnh duy nhất. Sau đó, chỉ cần nhấp chuột một lần, và Excel sẽ tự động thực hiện tất cả 10 thao tác trong nháy mắt.

Xem thêm những thủ thuật về Excel:

Một số ví dụ về ứng dụng VBA tại nơi làm việc

Khi tôi lần đầu tiên học VBA, tôi biết rất ít về những lợi ích có thể đạt được. Lúc đó, tôi chỉ nghĩ, mình có thể biến các tập tin Excel thành một phần mềm nhỏ, giống như phần mềm mà tôi gặp phải.

Tự động ẩn / hiện bảng. Đối với các tệp Excel có chứa một số lượng lớn trang tính, việc di chuyển giữa các trang tính trở nên rất khó khăn. Tôi ước mình có thể xử lý các tệp chứa nhiều Trang tính, nhưng tôi chỉ thích các tệp chứa 2-3 Trang tính? Bạn đã bao giờ nghĩ về nó theo cách này chưa? VBA có thể biến điều ước của bạn thành hiện thực. Bằng cách có thể kết hợp trang tính lựa chọn + ẩn / hiện các thao tác trang tính cùng một lúc, bạn hoàn toàn có thể linh hoạt trong các khía cạnh sau:

Khi công việc không cần thiết nữa, Trang tính sẽ tự động được ẩn đi.

Sử dụng VBA để tự động tạo báo cáo. Chỉ với 1 cú nhấp chuột, toàn bộ báo cáo phức tạp của bạn sẽ được cập nhật hoàn toàn tự động! Đây không phải là quảng cáo cho phần mềm mà kết hợp với VBA, bạn có thể tự thực hiện trên Excel. Bạn có thể làm cho chức năng lọc nâng cao-một công cụ trích xuất dữ liệu rất mạnh mẽ trong Excel-tự động trở thành chức năng tự động mỗi khi bạn thay đổi điều kiện báo cáo.

Sau đó, tất cả các kết quả báo cáo sẽ được cập nhật theo các điều kiện mới.

Tự động lọc danh sách trùng lặp. Bạn cũng có thể sử dụng các bộ lọc nâng cao hoặc xóa các bản sao để tự động lọc danh sách trùng lặp. Bằng cách sử dụng chức năng ghi macro để ghi lại các hoạt động này, bạn có thể dễ dàng lấy các đoạn mã trong VBA. Chỉ cần nhấp một lần để chạy mã và danh sách của bạn đã được tự động lọc ra khỏi các giá trị trùng lặp.

Hình ảnh được tự động thay đổi theo tên được chọn trong danh sách. Bạn có một danh sách cấp dưới. Bạn muốn tìm thông tin của họ, bao gồm cả thông tin và hình ảnh. Mỗi khi bạn chọn tên của một người, thông tin liên quan đến người đó sẽ được hiển thị tự động. Khi bạn biết cách sử dụng VBA thì những điều này hoàn toàn có thể thực hiện được

Muốn giảm công thức trong tệp và giữ nguyên kết quả? Điều này nghe có vẻ khó khăn nhưng khi bạn chỉ cần một vài đoạn mã ngắn trong VBA thì mọi việc lại trở nên rất đơn giản. Điều này sẽ giúp tập tin Excel của bạn trở nên gọn và nhẹ hơn mà không làm thay đổi các chức năng vốn có của nó.

Bạn phải trích xuất dữ liệu từ Excel sang PDF nhưng có quá nhiều trang, việc này có thể thực hiện tự động được không? Câu trả lời là có “. Với VBA, việc in, giải nén và lưu trữ có thể tự động hoàn thành chỉ với một cú nhấp chuột. Không cần phải mất hàng giờ trích xuất / in tài liệu từng trang. Giờ đây bạn chỉ cần viết 1 mẫu mã và để Excel tự động làm. Bạn đã hoàn tất. Bạn đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian và năng lượng phải không?

Ngoài ra còn rất nhiều ứng dụng khác từ VBA trong Excel bạn có thể sử dụng nữa nhé. Bạn đã hiểu được VBA là gì rồi phải không ạ? Chúng ta hãy sử dụng VBA sao cho hợp lý nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết tại https://ezlasso.com/

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .