Thư mục WinSxS là gì? Bạn có nên xoá WinSxS hay không?

Thư mục WINSXS là gì? có nên xoá thư mục WInSXS không

Trong quá trình dùng bạn thường thấy được dung lượng ổ đĩa C tự động tăng lên theo thời gian dù bạn không thực hiện quá nhiều thay đổi các file hay cài thêm ứng dụng. Nguyên nhân là do thư mục WinSxS trên máy tính bạn. Vậy thư mục WinSxS là gì ? Bạn có nên xoá để giải phóng dung lượng ổ C hay không? Hãy cùng mình xem tiếp sau đây nhé.

Thư mục WinSxS là gì?

Với những máy tính thuộc hệ điều hành là microsoft windows ở các phiên bản hiện tại sau quá trình sử dụng thì ổ đĩa cài đặt windows liên tục tăng lên. Nguyên nhân ở đây chính là những file và thư mục nằm trong thư mục tổng có tên là WinSxS của hệ điều hành. Bạn có thể kiểm tra được dung lượng thư mục này bằng cách truy cập vào ổ đĩa C (ổ đĩa được mặc định là ổ đĩa hệ điều hành). Sau khi vào ổ đĩa C bạn hãy tìm tới thư mục WinSxS nằm trong danh sách và chọn chuột phải và chọn Properties. Ở cửa sổ mới mở lên bạn sẽ thấy được số lượng dung lượng trên máy tính.

Dung lượng thư mục winsxs
Dung lượng thư mục winsxs

Vậy thư mục WinSxS là gì mà lại chiếm dung lượng lớn dần theo thời gian? WinSxS là một thư mục chứa các file lưu hệ thống phòng trường hợp rủi ro sảy ra nên thư mục này sẽ nhận backup lại các file hệ thống của máy tính khi chạy ổn định. Với WinSxS sẽ giúp bạn khắc phục 1 vài lỗi như: màn hình xanh, lỗi nguồn cấp,… mỗi file trong thư mục WinSxS chỉ có dung lượng 100KB nhưng thật sự ra thư mục WinSxS chứa rất nhiều file này trong thư mục nên dung lượng có thể đạt tới vài chục GB. Trong lúc sử dụng các file này liên tục sinh ra theo thời gian. Vậy làm sao để khắc phục vấn đề này liệu có nên xoá file WinSxS hay không thì bạn hãy xem tiếp ở sau đây nhé.

Bên trong thư mục WinSxS
Bên trong thư mục WinSxS

Bạn có thể xem thêm một vài lỗi trên máy tính tại lỗi phần mềm

Liệu có nên xoá thư mục WinSxS hay không?

Theo lý do dung lượng tăng lên dần dần ở trên vậy bạn có nên xoá hay không cũng là một câu hỏi khó khăn. Vì khi xoá đi thì không có file backup hệ thống lỡ bị lỗi nhưng không xoá lại năng file.

Để trả lời câu hỏi này, thì tại Microsoft không khuyến kích bạn xoá thư mục này đi vì khó kiểm soát và dẫn tới tính trạng bị mất đi dữ liệu. Nhưng trên thực tế ở các phiên bản windows 8 trở lên Microsoft đã làm triệt để hơn. Các file này không liên quan trong thư mục WinSxS qua một thời gian dài không dùng tới thì hệ điều hành sẹ tự động bỏ đi.

Windows tự động xoá các file không dùng lâu trong thư mục windows SXS
Windows tự động xoá các file không dùng lâu trong thư mục windows SXS

Cách giảm dung lượng thư mục WinSxS trên windows

Ngoài ra còn 1 vài cách nữa để có thể làm giảm đi dung lượng của thư mục WinSxS này. Bạn có thể sử dụng công cụ Disk Clean ở ổ đĩa C để windows tự động xoá đi những file không cần thiết hay lâu không sử dụng trong WinSxS nhé. Để thực hiện bạn hãy thực hiện như sau:

Đầu tiên bạn hãy mở hộp thoại RUN bằng tổ hợp phím Windows + R và nhập từ tìm kiếm là cleanmgr và chọn OK

Tìm cleanmgr trên RUN
Tìm cleanmgr trên RUN

Sau đó 1 cửa sổ được hiện lên bạn phải chọn ổ đĩa cần phải sử dụng chức năng này. Bạn hãy chọn ổ đĩa C (ổ đĩa windows) và chọn OK

Chọn ổ đĩa cần dùng
Chọn ổ đĩa cần dùng

Tiếp theo hệ điều hành máy tính sẽ thực hiện 1 lệnh quét tất cả những file không cần thiết trên ổ đĩa C. Bạn hãy chờ đợt 1 lúc quá trình này tuỳ thuộc vào ổ cứng của bạn mạnh tới đâu và RAM máy nữa nhé.

Quá trình quét các file
Quá trình quét các file

Khi qua trình quét xong bạn sẽ nhận được cửa sổ chứa 1 danh sách các thư mục chứa các file không cần thiết lắm thuộc các thư mục như windows defender, Download Program files, Temporary Internet files, Offline webpages, System error dump files, system error mini files, Recycle Bin, Temporary files, thumbnails. Bây giờ bạn lựa chọn các mục này bạn có thể giữ lại nhưng mục không mong muốn và chọn OK

Danh sách các file có thể xoá được
Danh sách các file có thể xoá được

Ngay lập tức bạn sẽ nhận được 1 thông báo xác nhận xoá bạn hãy chọn Delete Files để tiến hành quá trình xoá

Xác nhận xoá các file
Xác nhận xoá các file

Như vậy là xong rồi nhé bạn hãy bật lại ổ đĩa C xem lại dung lượng nhé.

Ưu nhược điểm của việc giảm dung lượng thư mục WinSxS

Ưu điểm: Khi lọc các file không sử dụng trong thư mục WinSxS làm cho hệ thống tăng dung lượng trống của ổ C. Từ đó bạn đã có thể cài đặt những ứng dụng để tăng hiệu suất của windows. Ngoài cách trên bạn vẫn có thể sử dụng những phần mềm tối ưu thứ 3 để dễ dàng thực hiện hơn.

Nhược điểm: Nếu như việc xoá và giảm đi các file không cần thiết trong thư mục WinSxS từ các công cụ thứ 3 bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng vì sẽ có việc gây ảnh hưởng tới các phần mềm đang hoạt động trên máy tính gây ra sự mất ổn định windows

Như thếlà bạn vừa xem qua bài giới thiệu và chia sẻ về thư mục WinSxS được Ez Lasso biên soạn. Hi vọng qua bài viết này bạn đã có thể hiểu hơn về thư mục này của bạn, chúc các bạn thành công

Lasso
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .