Những ổ cứng di động tốt nhất hiện nay

Chọn mua ổ cứng di động tốt nhất dành cho bạn

Chắc bạn đã từng nghe tới usb thì chắc hẳng bạn không thể nào không biết tới ổ cứng di động. Đây là nơi bạn yên tâm nhất lưu trữ những file có sự bảo mật hoàn toàn cao. Vậy làm sao để tìm được một chiếc ổ cứng di động tốt ? không mất dữ liệu không hư mà lại an toàn cho các file của bạn.

Hằng ngày có hàng ngàn file, dữ liệu ra đời nó có thể mang tầm quan trọng trong công việc của bạn. Ổ cứng SSD hay HDD trong chiếc máy tính của bạn liệu có đáp ứng đủ hay không? Đặc biệt nữa là những dữ liệu này bạn cần phải duy chuyển từ máy này sang máy khác nữa. Vì vậy USB là giải phát nhưng chưa phải tốt nhất nếu như bạn có 1 chiếc ổ cứng di động. Vậy làm sao để chọn mua được một chiếc ổ cứng di dộng tốt nhất và giá cả lại hợp lý mà bạn đang phân vân.

Ổ cứng WD My password1TB
Ổ cứng WD My password1TB

Ổ Cứng Di Động WD My Passport 1TB – Hàng Chính Hãng

 • Dung lượng ổ: 1TB
 • Cổng kết nối: USB 3.0 và 2.0
 • Kích thước: 81.5 x 16.3 x 110 mm
 • Màu sắc: Đen, Đỏ, Cam , Vàng , Xanh

Xem ngay sản phẩm tại:

TiKi Shopee Phong Vũ Nguyễn Kim FPT

Hãy cùng Ez Lasso tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ổ cứng di động là gì?

Ổ cứng di động giá bao nhiêu
Ổ cứng di động giá bao nhiêu

Ổ cứng di động hay còn gọi là ổ cứng ngoài, về những cơ bản thì cấu tạo của nó giống 2 ổ cưng HDD và SSD của máy tính. Tuy vậy ổ cứng di động lại có điểm khác biệt về cách kết nối với máy tính hay laptop bằng cổng usb và không cần tháo máy để kết nối với ổ cứng di động.

Những lợi ích mà ổ cứng di động mang lại cho bạn:

Backup dữ liệu: trong chiếc máy tính thường có những dữ liệu quan trọng mà bạn muốn backup lại riêng theo một cách an toàn nhất. Với mục đích nằm trành phải việc xoá nhầm hay chỉnh sửa làm sai số từ những thao tác trên máy tính. Thì việc backup dữ liệu vào ổ cứng di dộng là hoàn toàn đúng đắng.

backup dữ liệu bằng ổ cứng di động
Backup dữ liệu bằng ổ cứng di động

Cho dù có những lưu trữ trên những ứng dụng đám mây như google drive, dropbox. Nhưng cũng ảnh hướng tới file của bạn. Vì:

 • Đây là bạn đang sử dụng công nghệ của một nhà cung cấp thứ 3 nên dữ liệu của bạn có thể không được bảo mật hoàn toàn mà phải cho các bot đọc hoặc những người được bạn chia sẽ.
 • Ngoài ra ở các trình duyệt đám mây bạn có thể bị xoá bất kỳ lúc nào. Nên hoàn toàn không an toàn nhé.

Không gian lưu trữ dữ liệu: Khi bạn sử dụng máy tính sẽ có thời gian nhiều dữ liệu và dẫn tới tình trạng full dữ liệu. Vì thế có 1 chiếc ổ cứng để lưu dữ liệu là một điều đúng đắng nhé.

Tiện dụng: bạn có bao giờ nghĩ bạn mang dữ liệu từ máy này sang máy khác không? Đặc biệt là dữ liệu đó còn sử dụng được đặc biệt là những phần mền. Với những chuyến du lịch xa thì việc mang theo ổ cứng di động để bảo vệ và sử dụng dữ liệu là điều tuyệt vời vì nó chỉ chiếm một phần nhỏ trong chiếc vali hay túi sách của bạn nhé.

Ổ cứng di động tiện dụng cho việc mang theo
Ổ cứng di động tiện dụng cho việc mang theo

Phần trên đây đã giải đáp được những điều bạn thấy được ở một chiếc ổ cứng di động mang lại cho mình chưa? Nhưng hãy khoang mua mà hãy xem những tiêu chí chọn được một chiếc ổ cứng tốt nhất nhé.

Kinh nghiệm mua được chiếc ổ cứng di động

Khi bạn mua ổ cứng thì phải đề cập với nhiều vấn đề khác nhau như: Giá, kích thước, dung lượng, tốc độ, kiểu kết nối, túi đựng, bảo hành,… vậy hãy cùng mình tìm hiểu các tiêu chí này nhé.

Ổ cứng giá bao nhiêu là đủ cho bạn

Ổ cứng di động là một trong những thiết bị lưu trữ đa năng và có nhiều mẫu mã khác nhau nên giá của chúng cũng rất đa dạng. Có nhiều chiếc ổ cứng chỉ vài trăm ngàn như có chiếc lên tới vài chục triệu đồng lận.

Do có nhiều mức giá khác nhau nên mình khuyên bạn chọn 1 chiếc ổ cứng từ 1 – 3.000.000 VND. Đây là dòng giá mà nhiều người đang tin dùng hiện nay. Ngoài ra với tầm giá này nó đã có thể đáp ứng được những tiêu chí sau nhé.

Ổ cứng di động giá bao nhiêu
Ổ cứng di động giá bao nhiêu?

Xem ngay những ổ cứng di động tốt nhất tại những trang thương mại điện tử hàng đầu:

TiKi Shopee Phong Vũ Nguyễn Kim FPT

Kích thước ổ cứng

Có bao giờ bạn thấy 1 chiếc ổ cứng di động lại lớn như 1 chiếc laptop chưa? Nếu vậy thì bạn nên mang chiếc laptop đi theo. Vì thế các nhà cũng cấp ổ cứng hiện này đã chia ra 3 dòng kích thước tương ứng cho laptop:

Kích thước ổ cứng di động
Kích thước ổ cứng di động
 • 1.8 inch
 • 2.5 inch (phổ biến nhất)
 • 3.5 icnh

Nếu như bạn là người bình thường thì thường chọn những ổ ứng nhỏ tầm 1.8 inch thuận tiện cho việc mang đi lại. Nhưng đối với doanh nghiệp thì bạn nên sử dụng loại 3.5 inch có vẽ hơi cồng kềnh nhưng lại bền bỉ để bạn có thể mang đi lại

Dung lượng lưu trữ

Dung lượng lưu trữ cũng nói lên một phần giá tiền và kích thước của chiếc ổ cứng thông dụng. Do nhu cầu sử dụng mà chiếc ổ cứng có dung lượng lới sẽ dồng nghĩa với giá với kích hước có phần cao hơn

Ngoài tuỳ vào kích cở mà có thể nói lên dung lượng của một chiếc ổ cứng:

 • Ổ cứng 1.8inch: thường sẽ có dung lượng từ 120GB tới 250GB nhưng thông dụng nhất là 250gb nhé
 • Ổ cứng 2.5 inch đa phần là sẽ dao động từ dung lượng 320GB tới 2TB trong đó dạng 500GB là phổ biến nhất
 • Ổ cứng 3.5 inch: thì sẽ tương đường với dưng lượng cao hơn 2TB.

Nêu vậy việc bạn xác định mua chiếc ổ cứng cần phải xác định được dung lượng lưu trữ cùng với kích thước của ổ cứng là việc quan trọng nhất để xác định giá tiền của chiếc ổ cứng di đọng rồi nhé

Tốc độ quay của ổ đĩa

Các nhà sản xuất ổ cứng luôn tập trung phất triển những giao thức của ổ đĩa mà thường xuyên bỏ qua việc cải tiến tốc độ quay của ổ đĩa. Do vậy mà vong quay ổ đĩa hiện nay thường được giữ nguyên như củ với các thông số 5.400 vòng, 7.200 vòng hoặc 10.000 vòng / phút

Trong đó số ổ cứng quay được 7.200 vòng/phút là thường được nhiều người ưu chuộng hiện nay. Với tốc độ này không qua nha cũng không quá chậm để lưu trữ và khởi động dữ liệu của bạn qua các công USB 2.0 và 3.0

Phương thức kết nối

Như mình nói ở trên thì đa số các ổ cứng di động thường kết nối với chiếc máy tính của bạn bằng cổng usb 2.0 và 3.0 (chủ yếu). Nhưng ở một số ổ cứng có kích thước và dung lượng khủng thường sẽ sử dụng các cổng kết nối hơn tiên tiến hơn như Firewire hay eSATA

kết nối ổ cứng di động với máy tính
kết nối ổ cứng di động với máy tính

Với dạng cổng kết nối 3.0 thường khá phổ biến hiện nay, đa số các dòng main máy tính đều hỗ trợ cổng này nhé. Nhưng cổng Firewire hay eSATA thì khá ít dòng máy laptop có đa phần PC vì thế bạn nên xem thử máy mình đã có chưa nhé. Tuy có thể thiếu ở nhiều dòng máy nhưng bù lại là tốc độ truyền tải của ổ cứng này lên tới 300 mbs – 800 mbs nhé.

Túi đựng ổ cứng di động

Túi đựng ổ cứng di động
Túi đựng ổ cứng di động

Bạn có bao giờ sử dụng một chiếc ổ cứng trống trơ chưa? Tuy bề mặt có thể bằng kim loại, nhựa cao cấp rất khó bị móp hay bể thì bạn cũng cần phải có một chiếc túi dựng ổ cứng di động nhé. Với những chất liệu như cao su, vải,… thì ổ cứng của bạn hạn chế bị sốc, cách nhiệt, chiệu lực, va đập tốt hơn.

Chế độ bảo hành

Cũng như các ổ cứng khác thì ổ cứng di động cũng cần một chế độ bảo hành sao cho tốt nhất nhé. Thông thường bạn sẽ được nhận từ 2 tới 3 năm bảo hành nhé. Nhưng hay xem thật kỹ chế độ bảo bảo hành nhé vì bạn bảo hành càng lâu thì tốt nhé

Gợi ý mua ổ cứng di động tốt nhất hiện nay

Thông thương khi bạn lướt trên nhiều trang tìm kiếm thì kế quả cho về là những ổ cứng di động khác nhau. Nếu như bạn tinh ý thì sẽ có một vài cái tên nổi trội như: Sony, hitachi, samsung, apacer, Wester Digital (WD),… thì đây chính là những dòng ổ cứng được nhiều người tin tưởng hiện nay nhé.

Sau đây mình sẽ đưa ra một vài dòng ổ cứng tiêu biểu giúp bạn có được chiếc ổ cứng di động tốt nhất nhé:

Ổ cứng di động WD My Passport 1TB

Ổ cứng di động WD my password 1tb
Ổ cứng di động WD my password 1tb
 • Dung lượng ổ: 1TB
 • Cổng kết nối: USB 3.0 và 2.0
 • Số vòng quay: 5400 vòng/phút
 • Hệ điều hành: Windows XP, Windows Vista, Windows 7, Mac

Xem ngay sản phẩm tại:

TiKi Shopee Phong Vũ Nguyễn Kim FPT

WD ( Wester Digital ) là một trong những thường hiện nổi tiếng về các sản phẩm lưu trữ hiện nay. Với thiết kế kiểu dáng nhỏ gọn mỏng chỉ tầm 1.28cm và không cần sử dụng theo 1 thiết bị sạc nhỏ nào. thuận tiện cho người đùng thường xuyên đi xa.

Kết nối hỗ trợ trên usb 3.0 và 2.0 cho thấy chiếc ổ cứng này không phải là quá kén những thiết bị. Nhưng bạn muốn đạt tốc độ ghi đọc tối đa thì bạn hãy sử dụng ô usb 3.0 nhé. Ngoài việc kết nối với PC hay laptop thì ổ cứng còn cho phép bạn kết nối một số thiết bị như tivi thông minh để bạn xem những tài liệu được ghi vào đó nhé.

Đi kèm với chiếc ổ cứng là 1 phần mềm mang tên WD SmartWare vô cùng độc đáo giúp bạn biết được phần trăm ghi độc dữ liệu của ổ cứng cùng thiết bị.

Nhưng WD My Passport 1TB lại có một nhược điểm là thời gian bảo hành chỉ trong 1 năm thôi. Còn nữa là nó có thiết kế cổ điển khá thô và ít bắt mắt.

Ổ cứng di động Seagate Backup Plus Slim 2TB

Ổ cứng di động seagate plus slim 1tb
Ổ cứng di động seagate plus slim 2tb
 • Dung lượng ổ: 2TB
 • Cổng kết nối: USB 3.0 và 2.0
 • Kích thước: 113.5 x 76.0 x 10.1mm
 • Màu sắc: Đen, Đỏ, Bạc , Vàng Đồng, Vàng Hồng

Xem ngay sản phẩm tại:

TiKi Shopee Phong Vũ Nguyễn Kim FPT

Đây là một dòng ổ cứng di động tiêu biểu của hãng Seagate. Và nhận được nhiều đánh giá tốt nhất so với các sản phẩm cùng hãng.

Với độ mỏng khoản 10mm, trọng lượng gói gọn 150g cùng với vỏ bề mặc kim loại mà dòng ổ cứng này mang đến cho người dùng độ sang trong và chống trầy cực tốt

Với trang bị kết nối USB 3.0 và 2.0 cho tới tốc độ truyền tải dữ liệu lên tới 179MB/s. Dòng ổ cứng di động Seagate Backup Plus Slim 1TB dều sử dụng tốt trên các hệ điều hành windows, macos, android cũng những tiện ích đám mây khác tạo nên khả năng backup dữ liệu đảm bảo cho người dùng.

Ổ cứng di động Silicon Power A30 1TB

Ổ cứng di động Silicon Power A30 1Tb
Ổ cứng di động Silicon Power A30 1TB
 • Dung lượng ổ: 1TB
 • Cổng kết nối: USB 3.0 và 2.0
 • Kích thước: 87.5 x 134 x 18.6mm
 • Hệ điều hành: Windows XP / Vista, Windows 7, Windows 8

Xem ngay sản phẩm tại:

TiKi Shopee Phong Vũ

Silicon Power là một trong những hãng sản xuất pin dự phòng và những phụ kiện hàng đầu tại Đài Loan. Trong đó sản phẩn cần phải kể tên đó là Silicon Power A30 mang lại cho người dùng một cái nhìn bắt mắt.

Bề mắt chiếc ổ cứng này là một lớp da với chất liệu Silica cứng và bền có khả năng chống làm mốp hay biên dạng trầy xước va đập nữa nhé. Ngoài ra chiếc ổ cúng có kích thước 2.5 inch cực kỳ thuận lợi cho người dùng mang đi lại. Đặc biệt hãn đã có một vài thí nghiệm về độ bền của sản phẩm là rơi từ độ cao 1,2 m mà không gây tổn thương gì cho chiếc ổ cứng

Kết nổi bằng usb 3.0 với công nghệ SuperSpeed là dòng sản phẩm có khả năng đọc ghi và truyền lên tới tốc độ 5Gb/s

Ổ cứng đi động Transcend StoreJet M3B 1TB

Ổ cứng di động transcend storejet M3B 1TB
Ổ cứng di động transcend storejet M3B 1TB
 • Dung lượng ổ: 1TB
 • Cổng kết nối: USB 3.0 và 2.0
 • Kích thước: 129.5 x 82.4 x 20.4mm
 • Hệ điều hành: Windows XP / Vista, Windows 7, Windows 8

Xem ngay sản phẩm tại:

TiKi Shopee Phong Vũ Nguyễn Kim FPT

Lại một chiếc ổ cứng sử dụng dùng vỏ silicon có độ chịu sốc cực kỳ cao, bụi bẩn rất hiệu quả. Với công nghệ từ Transcend StoreJet giúp bạn có được sự quản lý các dữ liệu một cách an toàn và chuyên nghiệp hơn nhiều dòng ổ cứng khác.

Có thể kết nối với pc hay laptop qua các cổng USB 3.0 và 2.0 cho bạn một tốc độ truyền tải lên tới 5 GB/s giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian truyền tải dữ liệu

Ổ cứng di động Adata HD650 1TB

Ổ cứng di động Adata HD650 1TB
Ổ cứng di động Adata HD650 1TB
 • Dung lượng ổ: 1TB
 • Cổng kết nối: USB 3.0 và 2.0
 • Kích thước: 121 x 81 x 21mm

Xem ngay sản phẩm tại:

TiKi Shopee

Sau WD thì thương hiệu AData cũng không hề kém cạnh gì. Cùng xuất phát từ Đài Loan như nhiều hãng sản xuất ổ cứng khác. Nhưng Adata có được nhiều điểm riêng mà các thương hiệu khác không có được.

Bề mặt ổ cưng được thiết kế gọn gàn bắt mắt người dùng bởi lớp nhựa cao cấp Composite đảm bảo cho người dùng khả năng chốc sốc.

Chiếc ổ cứng được Adata thiết kế theo công nghệ SuperSeed mới nhất nên bạn có thể kết nối với chiếc máy tính bằng cổng USB 3.0 và USB 2.0 nhé.

Sử dụng ổ cứng di động sao cho hiệu quả

Khi bạn sử dụng một chiếc ổ cưng bạn cũng phải chọn phải một số lưu ý để bảo vệ chiếc ổ cứng của mình nhằm tăng tuổi thọ cho nó. Để sử dụng ổ cứng di dộng sao cho tốt nhất bạn hãy thực hiện các bước sau đây:

Cách bảo vệ ổ cứng di động
Cách bảo vệ ổ cứng di động
 • Kết nối đúng cổng hổ trợ: trong quá trình kết nối ổ cứng với các thiết bị khác bạn phải cắm đúng cổng kết nối để phòng trường hợp các mạch kết nối bị trầy xước và đạt được tốc độ tối đa mà bạn muốn
 • Sử dụng đúng dây cáp: Đi song song với ổ cứng là một cộng cáp thích hợp với ổ cứng. Bạn đừng sử dụng những cộng cáp không rõ nguồn góc hoặc của nhiều hãng khác sẽ gây ra trường hợp không tương thích và kết nối không được
 • Hạn chế cắm trực tiếp vào máy tính: Không giống với các usb, ổ cứng di động bạn không nên kết nối với máy tính khi đang mở vì rast dễ bị sốc điện gây ra hiện tượng mất dữ liệu
 • Ngắt kết nối trước khi tháo cáp: Để đảm bảo dữ liệu của bạn an toàn thì bạn nên ngắt kêt nối với ổ cứng di động trên máy tính trước khi rút cáp ra nhé.
 • Không tự ý can thiệp vào các sự cố: Trong tình uống gặp sự cố bạn không nên tự ý can thiệp vào ổ cứng mà hãy báo ngay cho trung tâm sử chữa để khắc phục lỗi đó kịp thời nhé.

Lời khuyên từ Ez Lsso

Trên đây là những cách chọn một chiếc ổ cứng di động tốt nhất cho bạn về giá trị mà có mang lại. Cùng với đó tầm giá để bạn có được một chiếc ổ cứng bền và an toàn cho dữ liệu của bạn là vào khoảng 1.500.000 VND nhé. Cảm ơn bạn đã đọc và theo dõi bài viết

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .