Sự khác nhau tốc độ Upload và Download?

Cách kiểm tra tốc độ mạng Internet, Wifi

Nếu như bạn đã tiến hành quá trình kiểm tra tốc độ internet thì bạn nhận lại kết quả của 2 giá trị này. Tốc độ Upload và Download? Chắc hẳn bạn cũng đã biết được tốc độ này nghĩa là gì nhưng bạn đã biết được điểm khác nhau của 2 tốc độ này chưa? Vậy trong bài viết này mình sẽ giới thiệu và phân tích điểm khác biệt của tốc độ Upload và Download trong khi kiểm tra trực tuyến nhé.

Tốc độ Upload là gì?

Tốc độ Upload là tốc độ mà thiết bị của bạn sẽ truyền tải dữ liệu Internet của mạng. Ví dụ như: Bạn đang thực hiện Call Video với ai đó thì thiết bị của bạn sẽ upload nội dung giọng nói và trực tuyến video của bạn cho người gọi có thể nghe và thấy bạn.

Cách kiểm tra tốc độ mạng Internet, Wifi

Vì đó tốc độ Upload cực kỳ quan trọng với mỗi người sử dụng mạng. VÍ dụ nhà bạn sử dụng gói dữ liệu có tốc độ Upload là 10 Mps (megabit/giây). CÓ nghĩa là mỗi cứ 1 giây bạn sẽ có thể upload được 10 triệu bit tương ứng với 10MPs lên mạng.

Trong mọi quá trình sử dụng mạng của mỗi cá nhân không ai muốn tốc độ được truyền đi bị chậm gây ra tình trạng đứng và giật lag việc sử dụng mạng do bị giảm xuống vài Mps. Vậy bạn đã biết rằng những hoạt động nào thường xuyên liên quan tới tốc độ Upload trên mạng chưa?

Một hoạt động trực tuyến yêu cầu tốc độ Upload cao nhất là chơi Game. Khi bạn sử dụng những game trực tuyến trên Steam, Online,… thì nhiều cá nhân thi đấu ở nhiều vị trí khác nhau nên việc liên tục gửi dữ liệu từ thiết bị của bạn bị chậm lên trên mạng làm cho các cá nhân khác không kịp phản xạ hoặc kết hợp không ăn ý được. Bạn có thể sử dụng WTFast, VPN để có thể khắc phục được tốc độ chơi game bị chậm nhưng việc này chưa chắc cải thiện được 100% nếu như mạng máy tính bạn quá yếu.

Tốc độ upload dữ liệu trong việc chơi game còn tùy thuộc vào thiết bị của bạn đang sử dụng. Ví dụ như: 

  • Playstation trực tuyến thì bạn phải có tốc độ Upload trên 2 Mps thì chơi được nhé.
  • Nintendo Switch: tốc độ ít nhất bắt buộc phải là 1 Mps

Nhưng bạn phải lưu ý rằng tốc độ Upload này còn gặp phải lưu bộ đệm Cache trên máy tính để tốc độ này của máy tính đạt tối thiểu.

Nếu bạn thực hiện những cuộc họp hay call video trực tuyến thì tốc độ Upload cũng rất quan trọng. Phần lớn tốc độ cuộc gọi tối thiểu phải đạt được 1,5 Mps nhưng tốc độ upload tiêu chuẩn để livestream (phát trực tuyến) phải lên tới 10 Mps nhé.

Tốc độ Upload không phải là yếu tố quyết định 100% tốc độ sử dụng mạng mà còn tốc độ Download cũng đóng một vai trò quan trọng.

Tốc độ Download trên máy tính

Tốc độ Download chắc chắn ai ai cũng biết đó chính là tốc độ tải xuống bạn sẽ nhận biết được trong khi kiểm tra tốc độ mạng.

Cách kiểm tra tốc độ mạng Internet, Wifi

Tốc độ Download phát huy cho bạn tác dụng khi tải một phần mềm xuống hay xem phim trực tuyến,… Bạn cũng cần tốc độ Download cao khi chơi một tựa game trực tuyến vì thông tin và hành động của người chơi chung với bạn sẽ được tải xuống từ internet nhé. Nói chung tốc độ Download của bạn phải tối thiểu là 3 Mpss nếu sử dụng internet cơ bản nhưng đạt lên tới 10 MPs thì trải nghiệm sẽ tuyệt vời hơn. Khi nói tới hoạt động đòi hỏi nhiều băng thông hơn hẳn. Tốc độ Download càng thấp việc tải xuống hay các hoạt động cần nhận thông tin trên internet đều chậm chậm nhé. Ngoài ra các trình duyệt website còn có hiện tượng lưu bộ đệm giúp máy tính bạn đỡ tài nguyên Download trong quá trình sử dụng

Một vài nhà mạng cung cấp băng thông rất lớn có thể lên tới vài trăm Mps. Nhưng thực sự khi nói tới thì tốc độ mạng xài maximum chỉ là 40 Mps

Bạn có thể tham khảo một vài tốc độ mạng dành cho các thao tác trên máy tính như:

  • Truyền nội dung video phim có chất lượng tiêu chuẩn: 3 Mps. Chất lượng 4K thì tốc độ 25 Mps
  • Lướt mạng xã hội hoạt động phổ biến khác thì tốc độ chỉ cần 3 Mps. 

Đây là tốc độ tối thiểu vì thế không mang lại trải nghiệm tốt nhất cho bạn nhé.

Tại sao tốc độ Upload và Download không giống nhau

Bạn có thể nhận thấy rằng tốc độ Download hầu như cao hơn tốc độ Upload thường thấy khi kiểm tra. Vì sao lại có tình trạng này ezlasso.com sẽ giúp bạn giải thích?

Nhìn chung thì quá trình sử dụng Internet trung bình sẽ dành nhiều thời gian Download nội dung hơn là Upload những thông tin lên mạng. Hầu hết người dùng xem phim và chương trình trực tuyến, kiểm tra email, lướt mạng, xem mạng xã hội. Tất cả các hoạt động này phụ thuộc vào Download nhiều hơn Upload

Cách kiểm tra tốc độ mạng Internet, Wifi

Vì thế người dùng có nhu cầu sử dụng Download nhiều hơn Upload khi lướt mạng. Nên các nhà mạng thường thiết kế những định dạng mạng phù hợp với nhu cầu người dùng.

Nhưng không nên quá phụ thuộc Download quá mà Upload cũng góp một phần trong việc sử dụng mạng. Nếu như kiểm tra tốc độ internet bạn hãy kiểm tra thật kỹ 2 yếu tố này nhé.

Tổng kết Tốc độ Upload và Download:

Nếu như bạn có tốc độ Upload hay Download cực thấp thì bạn sẽ có những giới hạn trong việc giao tiếp với Internet.

Cách kiểm tra tốc độ mạng Internet, Wifi

Với những con số này bạn có thể biết được tốc độ mạng của nhà mạng cung cấp và giúp máy tính của bạn có thể giao tiếp với internet nhanh hơn và sử dụng nhiều dịch vụ giải trí tốt nhất.

Trên đây là phần giới thiệu và phần tích tốc độ Upload và Download trong lúc truy cập mạng. Hi vọng qua bài viết này bạn đã hiểu về tốc độ Download và Upload và có được những kiến thức giúp bạn chọn nhà cung cấp mạng phù hợp nhất với những vấn đề sử dụng Internet nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .