STEAM là gì? Ý nghĩa chính xác của STEAM trong giáo dục

Steam là gì

STEAM là một khái niệm khá mới trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam. Tuy nhiên, một nền giáo dục STEAM mang lại nhiều sức mạnh và kỹ năng mới cho học sinh. Vì vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu STEAM là gì và những gì xoay quanh nền tảng giáo dục này trong bài viết dưới đây của Ezlasso.com nhé!

STEAM là gì?

STEAM là ý định ban đầu của Trường Thiết kế Rhode Island nhằm kết hợp năm lĩnh vực để tạo thành giáo dục hòa nhập. Phương pháp giáo dục STEAM nhấn mạnh vai trò của thực hành trong học tập, kết hợp giữa giáo dục truyền thống và lý thuyết.

Steam là gì

Đây là chương trình giáo dục bắt nguồn từ phương pháp giáo dục STEM, bao gồm: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học. Sau đó, yếu tố nghệ thuật Art cũng được đưa vào phương pháp này để tạo thành STEAM.

Tìm hiểu thêm về STEM và STEAM

STEM bao gồm các lĩnh vực chủ đề truyền thống, bao gồm khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. STEM cung cấp đầy đủ các kiến ​​thức về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.

STEAM được kết hợp với các yếu tố nghệ thuật, tức là nghệ thuật. Nó nhấn mạnh việc học dựa trên thực hành chứ không phải là lý thuyết đơn thuần như trước đây.

Giáo dục theo phương pháp STEAM giúp tích hợp kiến ​​thức kỹ năng trên cả 5 ngành học. Kết hợp và bổ sung cho nhau sẽ giúp kiến ​​thức hàn lâm và hạn hán dễ tiếp cận hơn.

Chữ A trong STEAM đóng một vai trò rất quan trọng. Các yếu tố nghệ thuật được thể hiện bằng chữ A bao gồm: nghệ thuật tự do, ngôn ngữ, thể thao, âm nhạc và mỹ thuật, … kích thích sự sáng tạo và tư duy mới, trí tưởng tượng phong phú, giúp học sinh học và tiếp nhận thông tin dễ dàng hơn.

Thực tế có thể thấy, nghệ thuật có vai trò rất lớn trong việc kích thích khả năng sáng tạo ở trẻ. Các kỹ năng vận động, giao tiếp, ngôn ngữ … sẽ được nâng cao và phát triển mạnh mẽ hơn. Chính vì phát hiện ra vai trò quan trọng của nghệ thuật nên phương pháp dạy học STEM đã được các bậc phụ huynh công nhận và ủng hộ.

Xem thêm:

Các kỹ năng được phát triển bằng cách sử dụng STEAM. Phương pháp giáo dục

Sau khi hiểu STEAM là gì, bạn phải có những hiểu biết về phương pháp giáo dục này. STEAM sẽ giúp phát triển nhiều kỹ năng ở học sinh, chẳng hạn như:

Kỹ năng khoa học

Steam là gì

Bằng cách áp dụng STEAM, học sinh sẽ dễ dàng tạo mối liên hệ giữa các định nghĩa và khái niệm trước các hiện tượng thực tế. Vì vậy, nó có thể được áp dụng vào thực tế và giải quyết các vấn đề thực tế.

Kỹ năng công nghệ

Mô hình giáo dục STEAM sẽ giúp học sinh hiểu biết về công nghệ và có khả năng làm chủ, phát triển và sử dụng các kỹ năng công nghệ. Học viên sẽ dễ dàng hiểu từ những kỹ năng cơ bản đến nâng cao.

Kỹ năng công nghệ

Trong chương trình giáo dục STEAM, học sinh sẽ học về quá trình lắp ráp và sản xuất sản phẩm. Nhờ đó mà tư duy sáng tạo cũng được nâng cao.

Kỹ năng toán học

Học sinh sẽ hiểu về tính toán khi áp dụng STEAM, thực hiện các phép tính không chỉ là những con số khô khan, nó sẽ được áp dụng vào thực tế cuộc sống.

Những kỹ năng nghệ thuật

Các hoạt động nghệ thuật như múa, hát, vẽ tranh có thể giúp trẻ phát triển tối đa các giác quan. Khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng cũng sẽ được xây dựng và nâng cao. Từ đó thúc đẩy trẻ hiểu biết hơn về mọi lĩnh vực.

Trên đây, bạn đã tìm hiểu STEAM là gì?. Chương trình giáo dục mới này giúp tăng hứng thú của học sinh trong quá trình học tập. Đồng thời thúc đẩy sự phát triển thống nhất của trẻ và tiếp thu linh hoạt lý thuyết và thực hành từ Ezlasso.com.

Lasso
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .