Gen Z là gì? Thế hệ Z là gì?

Gen z là gì

Gen Z hay Generation Z là một thuật ngữ khá phổ biến trong cuộc sống, tuy nhiên không phải ai cũng biết nghĩa của từ này. Hãy xem các bài viết sau để hiểu Gen Z là gì và Gen Z là gì nhé!

Gen Z là gì?

Gen Z (Thế hệ Z) đề cập đến một nhóm người sinh từ 1995 đến 2012. Ngoại trừ Gen Z, thế hệ trẻ đến tuổi trưởng thành vào thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21. Có nhiều tên gọi khác, chẳng hạn như Gen Technology, Internet Generation, Plural Generation, Zoomers, Internet Generation, Generation Z, iGen, iGeneration, Wii Generation, Digital Native, New Digital Native, Founder, Homeland Generation, Post-Millennium One Generation hoặc thế kỷ sau …

Gen z là gì

Tuy nhiên, một quan điểm cho rằng Gen Z là những người sinh từ 1997 đến 2015.

Trên toàn cầu, có khoảng 2,6 tỷ người thuộc Gen Z, chiếm khoảng 1/4 dân số. Ở Việt Nam có khoảng 15 triệu người thuộc Gen Z, chiếm khoảng 25% lực lượng lao động cả nước.

Tại sao nó được gọi là Gen Z. ?

Đối với những người sinh từ 1995 đến 2012, lứa sinh ngay sau Gen Y nên được gọi là Gen Z hoặc Gen Z. Từ Gen Z lần đầu tiên xuất hiện trong một bài báo vào tháng 9 năm 2000.

Hầu hết các thành viên Gen Z đều được tiếp xúc và sử dụng công nghệ từ khi còn nhỏ nên họ cảm thấy rất thoải mái và dễ dàng chấp nhận công nghệ, di động, Internet và mạng xã hội từ Facebook, Google, Youtube, Instagram, v.v. Gen Z có thể nhanh chóng sử dụng và tìm kiếm thông tin mà không cần nỗ lực nhiều nhưng không nhất thiết phải có mức độ số hóa cao Không giống như Gen Y, trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn thành thạo công nghệ số và có khả năng tiếp xúc thì bạn thường là người có chất lượng cao.

Thế hệ Z (Gen Z) sinh ra trong thời đại Internet phát triển và được tiếp xúc với công nghệ từ nhỏ. Gen Z được biết đến là công dân của thời đại kỹ thuật số, tư duy về tiền bạc và kinh tế, đồng thời hy vọng sẽ trở thành “thuyền trưởng” trong quá trình thay đổi và xây dựng thế giới phát triển trong tương lai.

Các thế hệ khác

Ngoài thế hệ Gen Z, còn có các tên thế hệ khác, chẳng hạn như:

Gen z là gì
  • Thế hệ alpha (α): Một nhóm người sinh từ năm 2013 đến năm 2025.
  • Thế hệ Y hoặc Millennials: Một nhóm những người sinh từ 1980 đến 1994.
  • Thế hệ Xennial (Thế hệ Vi mô, Đường mòn Oregon hoặc Catalano): Một nhóm người sinh từ năm 1975 đến năm 1985.
  • Thế hệ X (Thế hệ X, Baby Bust, Latchkey, Thế hệ MTV hoặc Thế hệ X): Một nhóm những người sinh từ năm 1965 đến năm 1979.
  • Baby Boomers: Đây là nhóm những người sinh từ năm 1946 đến năm 1964
  • Thế hệ thầm lặng: một nhóm người sinh từ 1925 đến 1945
  • Thế hệ vĩ đại nhất: một nhóm người sinh từ năm 1910 đến năm 1924
  • Thế hệ Nội chiến: một nhóm người sinh từ 1901 đến 1913
  • Thế hệ đã mất: một nhóm người sinh từ năm 1890 đến năm 1915.

Trên đây là phần giải đáp Gen Z là gì? Hi vọng bạn đã hiểu thuật ngữ này, hãy cùng Ezlasso.com tìm hiểu thêm những thuật ngữ mới nữa nhé. 

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .