RAM DDR3L là gì? So sánh giữa RAM DDR3 và DDR3L có gì khác nhau? liệu có lắp chung với nhau được không?

RAM DDR3L là gì? có gì khác biệt với DDR3

Đường như bạn đã biết rằng DDR3 là Double Data Rate Type 3 đây là một trong những loại RAM (Dynamic Random Access Memory) trên máy tính. Đây cũng chính là phiên bản RAM tiếp theo của DDR2. Nhưng gần đây có 1 dòng RAM mới mang tên DDR3L vậy DDR3L là gì? nó khác gì với DDR3? Liệu có ráp chung 2 dòng RAM này trên máy tính của bạn được không? Hãy cùng mình Ez Lasso tìm hiểu nhé.

DDR3L là gì? Có tốt không?

RAM DDR3L còn được gọi là dòng RAm PC3L đây là một loại RAM hết sức đặc biệt với chữ “L” thêm ở phía sau được gọi tắt là “LOW”. Đây chính là một loại RAM tiêu thụ lượng điện thấp hơn so với loại RAM DDR3 thường. Điện áp mà DDR3L tiêu thụ là 1.35V thay vì DDR3 tiêu tới 1.5V.

DDR3L hay PC3L tiêu thụ điện áp ít hơn nên được sử dụng trong những thiết bị như di động laptop. Với tính năng này đã giúp các thiết bị laptop hay điện thoại sử dụng lâu hơn. Điện đã ít rồi mà DDR3L còn có kích thước nhỏ gọn và toả ra ít nhiệt hơn giúp máy không bị nóng.

RAM DDR3L là gì? có gì khác biệt với DDR3

Tuy nhiên với DDR3L chỉ tương thích với CPU Intel từ thế hệ thứ 4 trở lên (Haswell, Broadwell…) chỉ có một số dòng đặc biệt của CPU thế hệ 3 mới tương thích với loại RAM này

Xem thêm:

So sánh về DDR3 và DDR3L có gì khác nhau?

  • DDR3L là một loại RAM bổ sung cho DDR3 như lại có đặt điểm nổi bột hơn. Dưới đây là một số điểm mà DDR3L nổi bật hơn nhé.
  • DDR3L dùng điện áp ít hơn 1.35 V thay vì DDR3 dùng 1.5V. Do vậy sẽ ít dùng năng lượng hơn.
  • DDR3L toả nhiệt ít hơn DDR3
  • DDR3L sử dụng trong các thiết bị cầm tay như điện thoại hay laptop. CÒn DDR3 chỉ dùng cho PC desktop (máy để bàn)
  • Chính vì mục tiêu sử dụng nên DDR3L chỉ được sản xuất dưới hình thức SO-DIMM – 67.5mm nhỏ gọn. Còn DDR3 được sản xuất cả dưới 2 định dạng modult SO-DIMM – 67.5mm và module 133.35mm.

Có nên lắp chung RAM DDR3 và DDR3L không? 

DDR3 và DDR3L thường có cùng một lượng BUS như nhau tuy thế DDR3L có lượng điện áp sử dụng thấp hơn. Nên bạn không nên lắp chung 2 loại RAM này tránh trường hợp điện không ổn định ở các khe RAM gây hư hỏng thiết bị ở các bo mạng

Khi bạn lắp thêm RAM hay thay thế RAM cho Laptop bạn hãy lưu ý tới loại RAM có các thông số giống như trước tránh nhầm lẫn mà gây ra nhiều trường hợp xung đột trong quá trình dùng thiết bị. KHi lắp thêm RAM bạn cũng xem số BUS có trùng nhau không? Và hãng và mã số Thiết bị của RAM có trùng nhau không nhé.

RAM DDR3L là gì? có gì khác biệt với DDR3

Đối với DDR3L có nhiều ưu điểm vượt trội hơn DDR3 vì đây là bảng cải tiếng. Nhưng cách đây rất lâu dong RAM DDR4 đã được ra đời dần dần thay thế DDR3 rồi. Đối với các thiết bị sử dụng thế hệ thứ 3 ra đời như (Nehalem, Sandy Bridge, Ivy Bridge) vẫn đang sử dụng dòng RAM DDR3. Ở các thiết bị này bạn nên cân nhắc và đọc kỹ các thông số DDR3 để lựa chọn nhé. Hy vọng bài viết này giúp bạn giải nghĩa được RAM DDR3L và DDR3? Chúng có khác nhau như thế nào? Lắp chung có được không? được rồi nhé. Ngại gì mà không cho 1 Share bài viết này từ Ez Lasso cho bạn bè chứ, chúc các bạn thành công

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .