Tìm hiểu Vulkan Run Time Libraries là gì? có vai trò gì?

Vulkan run time libraries

Bạn đã bao giờ tìm thấy phần mềm lạ được cài đặt trên máy tính của mình trong Programs and Features hay App chưa? Hầu hết người dùng rất cẩn thận về phần mềm mà họ không cài đặt nhưng đã xuất hiện trên máy tính của họ. Vì nó có thể là phần mềm ảnh hướng tới tài nguyên máy tính của bạn như ngốn RAM và dung lượng CPU. Và Vulkan Run Time Libraries là một trong những phần mềm thường xuất hiện trên máy tính nhưng chắc chắn bạn không cài đặt nó. Bài viết này ezlasso.com sẽ giúp bạn hiểu Vulkan Run Time Libraries là gì? đóng vai trò gì trên máy tính

Vulkan Run Time Libraries là gì?

Vulkan run time libraries

Vulkan Run Time Libraries là một API (giao diện lập trình ứng dụng) cho đồ họa máy tính. API chỉ là một tập hợp các công cụ mà các lập trình viên có thể sử dụng để xây dựng các ứng dụng tiện ích trong các trò chơi.

Vulkan là gì?

Vulkan tương tự như các API có đồ họa cũ trước đây, như Open Graphics Library (OpenGL) và DirectX của Microsoft xưa. Tuy thế, các nhà phát triển của Vulkan đã xây dựng nó để cung cấp hiệu suất tốt hơn khi sử dụng chung với CPU và GPU sao cho cân bằng nhất có thể.

Vulkan được xây dựng dựa trên các tính năng mạnh mẽ của các CPU đơn nhân và đa nhân đang có mặt trên thị trường hiện nay. Khi OpenGL và DirectX mới ra đời trên các dòng máy tính chưa có độ mạnh như lúc trước (máy tính thời đó chỉ sử dụng CPU lõi đơn với dung lượng RAM nhỏ). Vulkan hiệu quả hơn trên các bộ vi xử lý đa lõi mạnh mẽ phù hợp với thế hệ máy tính mới.

Ngoài ra, Vulkan là một dạng API đa nền tảng trên máy tính. DirectX chỉ có thể chạy trên các thiết bị cài đặt Windows và Xbox, trong khi Vulkan cũng có thể chạy trên Android và Linux đa mặt trận thế hệ. Vulkan là tiêu chuẩn mới cho các trò chơi game 3D hiện nay. Những điều này không có nghĩa là API cũ không còn cần thiết nữa cho game nữa. Nhiều game vẫn sử dụng API cũ và vẫn được nhà sản xuất hỗ trợ (đặt biệt những game đã chưa được update rất lâu).

Vulkan Run Time Libraries đã được cài đặt trên máy tính của bạn chưa?

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem Vulkan đã được cài đặt trên máy tính của mình hay chưa bằng các cách sau:

Trên Windows 10, mở cài đặt và chọn App. Chọn tab Apps and Features bên trái, sử dụng hộp tìm kiếm hiện tại để tìm từ khoá Vulkan. Nếu bạn thấy kết quả hiện lên là Vulkan Run Time Libraries, ứng dụng này đã được cài đặt trên máy tính của bạn sẵn rồi nhé.

Vulkan run time libraries

Trên Windows 7, đi tới Control Panel ->Chọn Programs and Features. Bạn hãy tìm mục Vulkan Run Time Libraries ở gần cuối của danh sách.

Khi Vulkan được cài đặt trên máy tính của bạn

Khi bạn cài đặt trình điều khiển đồ họa mới nhất cho card đồ họa được lắp thêm cho máy tính, Vulkan Run Time Libraries đã được cài đặt API tự động kích hoạt. Cả card đồ họa NVIDIA và AMD đều hỗ trợ Vulkan trong trình điều khiển các card đồ hoạ này.

Vulkan được phát hành vào đầu năm 2016 và các card đồ họa cũ hơn có thể không hỗ trợ nó trong những trường hợp này bạn cần phải update phiên bản mới.

2 Tự game Doom và dotA 2 là những trò chơi được hỗ trợ Vulkan cho máy tính. Ngoài ra, Unity cũng hỗ trợ Vulkan nên có thể sẽ hỗ trợ nhiều game đặt sắc hơn trong tương lai.

Vulkan run time libraries

Bạn có nên gỡ cài đặt Vulkan trên máy tính không ?

Nếu Vulkan được cài đặt trên máy tính, bạn có thể đang sử dụng một số card đồ họa rời được sản xuất từ 2016 trở đi. Bởi vì nó chỉ cài đặt trình điều khiển đồ họa mới nhất cho máy tính. Nếu bạn chỉ sử dụng card đồ họa tích hợp để thực hiện các tác vụ cơ bản, máy tính của bạn thường sẽ không được cài đặt Vulkan trên máy.

Bạn nên để Vulkan trên máy tính của mình hỗ trợ những trường hợp cần thiết. Vì nó là API đồ họa mới nhất tốt nhất tính tới thời điểm hiện tại, nếu bạn xóa nó, bạn sẽ không thể chạy các trò chơi mới có đồ hoạ cao tương thích với card màn hình. Ngoài ra, không thể cài đặt một bản sao riêng của Vulkan Run Time Libraries trên máy tính. Nếu bạn gỡ cài đặt chúng và quyết định cài đặt lại sau, bạn cũng phải cài đặt lại trình điều khiển card đồ họa đang được liên kết với máy tính.

Việc cài đặt Vulkan trên máy tính không làm ảnh hưởng đến hệ thống máy. Chỉ chiếm ít không gian và ít tài nguyên của máy, và nó chắc chắn có lợi và vô hại nên bạn đã yên tâm rồi chứ.

Vulkan Run Time Libraries có được cài đặt trên máy tính của bạn không? Bạn đã chơi game hỗ trợ Vulkan chưa? Hãy kiểm tra trên máy tính của mình nhé. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau nhé

Lasso
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .