Kiểm tra web an toàn. Theo công cụ Google, Kaspersky

Kiểm tra website có an toàn, theo google, kaspersky

Bạn thường xuyên bị các trang website thường xuyên làm phiền và xuất hiện những quảng cáo khiến bạn đỏ mặt. Một trong những cách thông dụng bạn hay dùng đó chính là sử dụng add on Ads Blocks chặn hiển thị các mẫu quảng cáo. Nhưng bạn lại là người thích thú với những quảng cáo từ các brand lớn, nhưng vô tình đã bị add on trên chặn đi.Điều này kiến bạn cực kỳ khó chịu không thể quan sát được những mẫu quảng cáo ưu thích đó, bây giờ bạn không cần phải dùng add on này nữa mà hãy dùng một công cụ của google giúp bạn kiểm tra trang website có chứa những quảng cáo độc hại để phòng tránh.

Trang website chứa quảng cáo?

Một trong những phần kiếm thêm thu nhập từ các quản trị viên website là đặt những đoạn mã quảng cáo hiện thị trên website của mình. Theo bản thân mình thấy có một số nhà cung cấp khá là tinh tưởng như adsen của google, a-ads (quảng cáo tiền ảo), adnow (quảng cáo về sức khỏe)… Chúng có những điểm khác biệt kiến mọi người xem có thể phân biệt.

Kiểm tra website có an toàn, theo google, kaspersky
Website: Ez Lasso đăng ký quảng cáo của adsen của google

Thật là thú vị khi được đặt những mẫu quảng cáo trên trang website, nhưng có một số nhà cung cấp vì mục đích cá nhân đã tạo ra những nhà cung cấp quảng cáo không tốt cho người dùng. Đã có nhà cung cấp thì sẽ có người gắn những quản cáo này trên trang website này. Nhưng bạn không ngờ được là những mẫu quảng cáo có thể ghim, tự động tải file về kiến máy tính bạn bị đính phải adware (mã độc quảng cáo).

Vì sao bạn cần kiểm tra các trang website trước khi truy cập

Đôi khi bạn nhận được một website lạ hay đường dẫn từ Email, SMS. Facbook, Twitter hay một số mạng xã hội khác. Bạn đừng nên vội click truy cập vào đó hãy kiểm tra chúng thử có thể đã dính mã độc. Cũng có thể những liên kết bạn nhận được là một liên kết affilate nhưng cũng vì những vấn đề chắc chắn bạn cần kiểm tra.

Tại sao lại cần kiểm tra chúng? Hiện nay có một số phần mềm chưa được bảo vệ và được ẩn nấp tại một số website không tốt. May mắn thì bạn gặp phải một con adware luôn tải một số phần mềm lạ về hay luôn hiện quảng cáo không tốt. Còn nếu không thì sẽ dẫn dụ bạn để lừa. Vì vậy bạn cần phải cảnh giác với các liên kết dù chúng được gởi từ người quen hay lạ.

Đặc biệt bạn có thể nhận được một website có Redict 302 , 301 (tự động chuyển hướng trang website này sang website khác) qua 5 6 lần và dùng một số trình rút gọn link để thu hút người vào rất dễ dàng bị dính phải mã độc.

Công cụ kiểm tra chuyển hướng: Redirect Checker

Kiểm tra website có an toàn, theo google, kaspersky
Bạn nhập URL của website vào sau đó nhấn analyse. Chờ 1 xí bạn sẽ nhận được kết quả

Công cụ kiểm tra website độc hại

Trước tiên bạn cần phân biệt 2 loại đường dẫn bạn nhận được nhằm phần biệt rõ được chúng có thân quen hay không?

Phân biết các loại đường dẫn URL

Kiểm tra website có an toàn, theo google, kaspersky
2 dạng url thường gặp là http:// hay https://
  • URL có đầy đủ độ dài chuẩn: có thể bắt đầu bằng https://,https:// hay www, và tiếp theo là tên của website và kết thúc bằng .com .vn .info hay bất kỳ “.” gì
  • URL được các trình rút gọn, bạn có thể nhận biết bằng cách tên trang website của trình rút gọn sau đó là dấu “/” cùng một số ký tự bất kỳ. VÍ dụ: goo.gl/sadjasbf (trình rút gọn của nhà cung cấp google). Sau khi bạn nhấp vào url bạn sẽ được chuyển tới url đích giống với dạng URL đầy đủ

Bạn có thể tra các URL đich của các trình rút gọn tại đây: ( bạn giải capcha để tiếp tục vào trang website kiểm tra nhé)

Công cụ kiểm tra website độc hại của google Transparency Report

Kiểm tra website có an toàn, theo google, kaspersky
Giao diện kiểm tra các mã độc trên website của Google

Đầu tiên bạn hãy truy cập ngay trang website “https://transparencyreport.google.com/safe-browsing/search?url=(url-cần-kiểm-tra)

Kiểm tra website có an toàn, theo google, kaspersky
Kết quả kiểm tra website ezlasso.com

Trong đó Url-cần-kiểm-tra là tra website bạn kiểm tra có mã độc. Bạn sẽ nhận được một được kết quả ngay nếu phía dưới ô dẫn. Như hình mình demo nhé.

Công cụ kiểm tra cùng Kaspersky VirusDesk

Được biết đến như một công ty sản xuất những phần mềm bảo vệ hàng đầu thế giới. Kasperky đã tạo ra một công cụ kiểm tra đường dẫn url hay file có được bảo vệ hay không? Để sử dụng được công cụ bạn cần truy cập vào đường dẫn “virusdesk.kaspersky.com

Kiểm tra website có an toàn, theo google, kaspersky
Giao diện kiểm tra của Kaspersky

Bạn chỉ cần coppy url vào ô nhập và nhấp scan là xong. Còn nếu như file bạn có thể kéo trực tiếp file vào hay bạn nhấp vào icon bên cạnh ô nhập và chọn file xong nhấp vòa Scan. Sau đó bạn sẽ nhận được kết quả The link URL is safe là đường dẫn an toàn bạn có thể truy cận. Còn không được thì bạn sẽ nhận một thông báo màu đỏ bạn nên không truy cập.

Kiểm tra website có an toàn, theo google, kaspersky
Kết quả kiểm tra website ezlasso với Kasypersky

Phần mềm bảo vệ máy tính

Tại một số phần mềm duyệt bảo vệ máy tính lưu ý bản trả phí hay được kích hoạt thì các trang website có mã độc sẽ bị chặn ngay. Sau khi chặn bạn sẽ nhận được thông báo ngay. Một trong những phần mềm mình đang dùng là hiện đang hoạt động rất tốt.

Nhận biết website bị mã độc – trong trường hợp bạn đã vào website

Bạn cần truy cập vào website nhìn phía phải của ô nhập URl của Chrome có hình chiếc kiên đánh dấu X thì đây là tình trạng được báo website của bạn đang có những đoạn mã độc. Trường hợp này website của bạn cần phải có https:// .

https:// này khác biết với thông thường https:// vì bạn đã cấp một mã chứng nhận bảo vệ website gọi là chứng nhận SSL. Thường thì Hosting sẽ cung cấp cho bạn. Nhưng nếu không bạn cần phải gắn bằng tay nhé. Bạn có thể xem qua bài viết : hướng dẫn tạo chứng chỉ SSL kích hoạt https:// cho website trên hosting.

Bạn nên lưu ý một số trường hợp đặc biệt khi vào website có màu đỏ báo là không bản vệ. Đây là một lỗi thường gặp của SLL nhé chứ không là website bị mã độc.  Nếu bạn gặp phải trường hợp thì báo ngay cho nhà phát triển website. Bạn là nhà phát triển website hãy xem lại bài hướng dẫn SSL mình đã hướng dẫn trên.

Nếu bạn là nhà phát triển website? Hướng dẫn gỡ mã độc

Thường thì các bạn sẽ sơ ý mà không kiểm tra đến. Nếu để lâu thì có thể dẫn đến nhiều tình trạng xấu về mặt SEO hoặc bị rơi vào những danh sách website xấu của một số nhà cung cấp phần mềm bảo hộ. Nếu website của bạn bị mã độc làm sao để nhận biết?

Dùng các theme, souce website bản quyền

Đối với cá nhân mình bị mã độc thường là do các souce website. Vì đa số các bạn thấy những điểm chia sẽ theme website, hay kích hoạt theme web miễn phí vào tải về. Việc này kiến bạn dễ dàng gặp phải nhiều tình trạng những kích hoạt theme đã gán mã độc vào. Để chắc ăn hơn bạn nên dùng một số website kiểm tra theme cho an toàn nhé. Nhưng đối với bản thân mình khuyên các bạn không nên, thay vì đó khuyến kích bạn nên mua bản quyền. Một phần để được nhà cung cấp hỗ trợ trong những trường hợp lỗi  hay những phiên bản update mới. Một phần khác ủng hộ nhà sản xuất phát triển thêm về theme.

Kiểm tra thử các đoạn srpcit được thêm vào

Đầu tiên bạn cần vào quản trị website vào phần thêm code hay ember code ( thường các đoạn này nằm tại phần header). Bạn coppy tất cả ra một file để phòng trường hợp mất dữ liệu. Sau đó bạn xóa từng đoạn srpcit và vào lại website xem thử kiên gạch chéo đã mất chưa. Mỗi lần một đoạn nhé.

Sau khi xác định đoạn mã độc hãy ghi nhớ lại nhé. Có thể bị trong phần database của website bạn nên liên hệ với bên bảo trì website để gở ra nhé. Bạn lưu ý có thể đoạn mã độc được gắn trong phần code thêm vào của Adword, Analytics,… phòng khi có người cố tình đặt vào website.

Nhờ cộng đồng hỗ trợ

Một trong những cách để được hỗ trợ nhanh như tinh tế.vn hoặc bạn có thể tới thẳng cộng động của google hỏi đáp mọi người. để nhận thêm được những hỗ trợ bổ ích hơn nhé.

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .