Chuyễn font chữ chuẩn trên máy tính

Chuyển đôi font chữ bằng unikey toolkit

Chuyển đổi font chữ là một cách bạn cần phải thực hiện trước khi đánh ra một bảng word hay excel nào đó. Nếu như bạn đang sử dụng Unikey thì đây là bài viết hướng dẫn bản chuyển font chữ từ VNI, TCVN3 sang Unicode và ngược lại.

Để chuyển mã bạn cần có một phần mềm bộ trợ như Unikey nếu chưa có bạn hãy tải về nhé.

Lý do tạo sao phải chuyển font chữ theo các bảng mã tuyệt đối

Thông thường các bạn sử dụng bảng mã VNI sẽ sử dụng loại font VNI – Times (hay các font có bắt đầu là VNI), Uniocde sẽ dùng bộ font times new roman , còn đối với TCVN3 thì sẽ sử dụng VN Time. Cả ba bộ font này đã có thể cài mặt định trên máy tính rồi nhé.

Trong một số khi bạn dùng sai font hay bảng mã sẽ làm cho gởi cho người khác sẽ bị lỗi font trong word nhé.

Cách xem bảng mã font chữ hiện tại

Để chuyển font chữ hay xem bảng mã hiện tịa của yêu cầu máy tính của bạn cần phải có phần mềm gõ tiếng việt Unikey để bắt đầu nhé.

Cách xem bảng mã hiện tại
Cách xem bảng mã hiện tại

Bạn hãy chọn chuột phải ở icon unikey phía dưới thanh công cụ. Bạn hãy nhìn bảng mã này bao gồm 3 phần quan trọng : bạn hãy chú ý các phần như: Uniocde, TCVN3 , Font VNI ,… nếu phía trước các chữ này có dấu tích trước thì đây chính là mã font chữ của máy tính bạn hiện tại đang dùng.

Hướng dẫn chuyển font chữ

Bây giờ bạn hãy mở file word lên sau đó hãy nhấn tổ hợp phím CTRL + A để chọn toàn bộ văn bản sau đó dùng tổ hợp phím coppy CTRL + C để copy văn bản vào Clipboard ( bộ nhớ tạm của máy tính)

Coppy đoạn văn bản cần chuyển ffont
Coppy đoạn văn bản cần chuyển ffont

Sau đó bạn hãy nhấn tổ hợp phím Shift+CTRL+F6 hoặc bạn hãy chọn chuột phải vào icon Unikey dưới thanh công cụ và chọn Công cụ…[CS+F6] nhé

Vào công cụ chuyển bảng mã font chữ
Vào công cụ chuyển bảng mã font chữ

Sau đó bạn sẽ nhạn được một cửa sổ như sau và được mình chú thích như sau:

Unikey toolkit
Unikey toolkit
  • Nguồn: đây là bảng mã hiện tại bạn đang dùng
  • Đích: bảng mã cần chuyển sau này
  • Chuyển mã clipboard: ở đây bạn hãy tích vào nhé để đoạn văn bạn đã coppy nhé
  • Lựa chọn: đây là các phần đặc biệt nếu bạn muốn phần chữ đã xuất ra là chữ hoa hãy chữ thường,… thì hãy tích theo ý thích của mình nhé.

Tại bản này bạn hãy lưu ý 2 phần Nguồn và Đích nhé sau khi chọn xong bạn hãy nhấn vào chuyển mã là sẽ tự động chuyển nhé.

Sau khi quá trình xử lý chuyển mã font chữ bạn sẽ nhận được thông báo thành công như sau. Lúc này bạn hãy nhấn Chuyển mã nhé.

Chọn bảng mã cần chuyển và nhấp chuyển mã
Chọn bảng mã cần chuyển và nhấp chuyển mã

Bây giờ bạn hãy quay lại văn bản word lúc trước và hãy xoá đi văn bản củ. Rồi sau đó hãy sử dụng tổ hợp phím CTRL + V để paste (dán) lại nhé.

Dán lại đoạn văn bản cần chuyển
Dán lại đoạn văn bản cần chuyển

Lúc này bạn sẽ thấy kiểu font chữ đã khác biệt rồi nhé.

Kết quả cần chuyển font chữ
Kết quả cần chuyển font chữ

Trên đây là cách chuyễn font chữ theo mã bạn có thể chuyển font chữ khác đẹp hơn và đúng với nhu cầu và không bị lỗi font khi đăng lên mạng hay chia sẽ với ai khác tải về nhé. Chúc các bạn thành công.

Lasso
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .