Cách thêm, chèn ký tự phi trong Word (Chèn Ø trong Word)

Chèn ký tự Phi trong Word

Thông thường quá trình sử dụng word bạn có thể thêm những ký tự đặc biệt việc chèn ký tự phi trong word (chèn Ø trong Word) cũng là một trong đó. Đây là các ký tự nhiều người cần phải sử dụng trong toán, lý hiện tại. Vì thế nhiều bạn rất tò mò cách sử dụng như thế nào? Làm sao để chèn ký tự đặc biệt này trong word. Nào cùng mình tìm hiểu hiểu về ký tự đặc biệt này nhé.

Ký hiệu Phi (Ø) là gì?

Trước khi tìm hiểu cách chèn ký tự Phi trong word ( ký tự Ø) thì bạn hãy cùng Ez Lasso tìm hiểu ngay định nghĩa đó là gì nhé?

Trước tiên ký tự Phi sẽ được viết như sau:

  • Viết hoa: (Φ)
  • Viết thường: (φ)
Chèn ký tự Phi trong Word

Trong vật lý thì ký hiệu phi còn được biểu thị cho pha ban đầu của 1 vật đang được giao động điều hòa hoặc từ thông qua 1 đơn vị điện tích bất kỳ nào đó.

Thông thường trong các công thức toán học hoặc những bản vẽ kỹ thuật ngày nay thường có ký hiệu Phi. Ký tự này có một nghĩa thường là biểu thị đường kính của mặt cắt hình cầu và hình trụ hiện nay. Đơn vị của Phi tùy theo người vẽ hình sẽ tự động quy ước là Inch hay cm, mm nhé.

Bây giwof bạn đã hiệu ký tự đặc biệt Phi được dùng ở đâu chưa nè? Sau khi hiểu được thì cùng mình tìm hiểu ngay cách thêm, chèn ký tự Phi trong word (ký tự Φ) ở phần tiếp theo nhé.

Cách thêm, chèn ký tự Phi trong word

Việc chèn ký tự Phi đặc biệt này trong word không còn xa lạ với nhiều bạn, nay mình sẽ hướng dẫn bạn 2 cách để thêm ký tự này nhé.

  • Một là sử dụng bảng ký tự Symbol: Dành cho ai thường sử dụng ngay những tính năng của word
  • Hai sử dụng ngày tổ hợp kí tự đặc biệt: dành cho bạn nào hay sử dụng tổ hợp phím đặt biệt ALT + chuỗi số để tạo ra những ký tự đặc biệt 

Cách 1 Thêm, chèn ký tự phi trong Word bằng bảng ký tự Symbol

Với cách này bạn khoogn cần phải nhớ quá nhiều chuỗi số chỉ cần nhớ bộ bảng mã font và Subset của chúng ở đâu thôi nhé.

Bước 1: Bạn hãy chọn mục Tab Insert trên thanh công cu sau đó chọn vào Symbols => Chọn 1 lần nữa Symbol và chọn ngay More Symbols…

Chèn ký tự Phi trong Word

Bước 2: Lúc này một hộp thoại được hiện lên bạn hãy chọn ngay tab Symbol và chọn mục Font là (normal Text) => Phần Subset bạn hãy chọn là Latin-1 Supplement

SAu đó bản symbol phía dưới sẽ được thay đổi bạn hãy tìm tới ký tự Φ. Bạn hãy tích chọn và chọn Insert nhé.

Chèn ký tự Phi trong Word

Bước 3: Bạn hãy tắt cửa sổ Symbol được bật ở bước 2 đi nhé. Khi này Ký tự Φ sẽ được tự động chèn trong word nhé.

Chèn ký tự Phi trong Word

Bước bổ sung: Nếu như lần sau bạn cần sử dụng ký tự phi này thì ngày bản symbol đã có gợi ý luôn nhé. Bạn không nhọc công sử dụng lại bước 3 hay bước 4 nữa. Bạn chỉ việc tích chọn thôi, ký tự này sẽ tự động hiện lên nhé.

Chèn ký tự Phi trong Word

Cách 2: Sử dụng tổ hợp phím tắt ALT để chèn ký tự Phi trong word (Φ)

ĐỐi với cách này bạn cần phải thuộc lòng các chuỗi số biểu diễn ký tự phi này nhé. Điều này sẽ tốn thời gian của nhiều người những khi bạn quen thì việc này cực kỳ nhanh nhé.

SAu đây là bản mã ký tự bạn chỉ cần thực hiện giữ phím ALT sau đó bấm lần lượt các số tới cuối cùng hãy thả phím ALT ra nhé. Khi này hệ thống sẽ tự dodognj ghi nhận và hiện lên.

Mã của ký hiệu Ø

Phím tắtKết quả
Alt 0216Ø

Mã của Ký hiệu φ

Phím tắtKết quả
Alt 237φ

Mã của Ký hiệu Φ

Phím tắtKết quả
Alt 232Φ

Mã của Ký hiệu ø

Phím tắtKết quả
Alt 0248ø

Xem thêm các thủ thuật khác trong word:

Như thế là bạn đã biết cách chèn ký tự phi trong word (hay còn gọi là chèn ký tự Ø trong Word) rồi nhé. Hy vọng đây là bài viết bổ ích cho nhiều bạn hay sử dụng word trong các lĩnh vực soạn thảo này nhé, chúc các bạn thành công

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .