Cách tạo viền mờ cho ảnh trong Photoshop

Tạo viền đen mờ cho ảnh trong photoshop

Tạo viền là một trong những phương pháp làm đẹp nổi bật ảnh. Nhưng bạn đã bao giờ tạo ra một lớp viên mờ quanh điểm cần thiết ở giữa chưa? Nếu như bạn tạo ra một viền mờ cho 1 ảnh đều sẽ tạo ra dạng Spotlight hết sức hấp dẫn và kích thích mắt người dùng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách tạo viền mờ cho ảnh trong photoshop theo những bước dễ dàng nhất cho bạn dù có biết photoshop hay không?

Spotlight là dạng ảnh như thế nào?

Spotlight là một trong những dạng ảnh tạo sự tập trung vào một điểm của ảnh và các phần bên cạnh còn lại làm mờ xung quanh khu vực của ảnh. Dạng ảnh là một trong những cách giúp các nhà nhiếp ảnh hay thiết kế làm cho ảnh nổi bật một điểm chính xác.

Spotlight thường được dùng trong những kiểu ảnh chân dung, Sự vật hoặc khi bạn muốn tập trung vào chủ đề nào đó của bức ảnh.

Sau khi bạn đã biết ảnh dạng spotlight là gì thì bây giờ Ez Lasso sẽ hướng dẫn bạn cách làm mờ viền ảnh trong Photoshop sau đây theo cách chi tiết nhất cho dù bạn không chuyên về Photoshop.

Hướng dẫn làm mờ viền ảnh trong Photoshop

Để thực hiện cách làm mờ viền ảnh trong photoshop bạn cần phải thực hiện 5 bước sau đây:

HÌnh trước khi tạo viền mờ
HÌnh trước khi tạo viền mờ

Bước 1: Chọn vùng cần làm nổi bật

Đầu tiên bạn hãy dùng công cụ Elliptical Marquee Tool (công cụ chọn vùng theo hình tròn) tại vị trí thứ 2 của thanh công cụ bên trái. Bạn chỉ việc chọn chuột phải vô icon đó sau đó chọn bạn nhận được một danh sách bạn hãy chọn Elliptical Marquee Tool.

Chọn công cụ khoanh vùng cần nổi bật
Chọn công cụ khoanh vùng cần nổi bật

Tiếp theo bạn hãy kéo một hình tròn sao cho bao phần hình ảnh cần làm nổi bật trong hình.

Khoanh vùng cần làm nổi bật
Khoanh vùng cần làm nổi bật

Lưu ý: không chỉ sử dụng công cụ Elliptical Marquee Tool mà bạn có thể chọn những công cụ chọn vùng khác nữa như: Rectangular marquee tool, pen,… miễn sao bạn cần chọn được vùng cần thiền thiết để làm nổi bật.

Bước 2: Làm mềm vùng chọn

Tiếp tới bạn hãy chọn chuột phải vào vùng đã chọn. Bạn hãy chọn Feather… với công cụ này bạn sẽ làm mềm lại vùng chọn. Thay vì vùng chọn bị sắc và phạm lỗi thì bạn có thể sử dụng công cụ Feather này nhé.

Công cụ là mềm vùng chọn
Công cụ là mềm vùng chọn

Sau khi chọn Feather xong bạn hãy sẽ nhận được một hộp thoại Feather Selection ở đây bạn hãy điền chỉ sổ Feather Redius, chỉ số này bạn điền càng cao thì phần vùng chọn càng được mềm mại. Thông thường điền tầm 50 là được rồi nhé. Sau đó bạn hãy chọn Ok để lưu lại.

chọn mức độ làm mềm cho vùng chọn
chọn mức độ làm mềm cho vùng chọn

Bước 3: Đảo ngược vùng chọn

Tiếp tới bạn hãy chọn chuột phải vào vùng chọn một lần nữa và chọn Select Inverse. Để đảo ngược lại vùng chọn bạn đã thực hiện ở bước 1.

Đảo ngược vùng chọn
Đảo ngược vùng chọn

Bước 4: Chọn màu cho viền mờ

Tiếp tới bạn cần phải chọn màu cho viền mờ, để thực hiện bạn cần phải nhấn vào Tab Windows trên thanh công cụ và chọn Swatches để hiện được bản chọn màu.

Mở bảng màu trong photoshop
Mở bảng màu trong photoshop

Phần bản chọn màu này bạn sẽ thấy tại phần bên phải bây giờ bạn có thể chọn rồi một màu rồi nhé. Thông thường để nổi bật một phần của ảnh thì bạn nên để nền màu đen.

chọn màu làm viền mờ
chọn màu làm viền mờ

Bước 5: Tạo viền mờ cho ảnh trong photoshop

Để tạo được viền mờ bây giờ bạn hãy vào Edit trên thanh công cụ và chọn Fill (hoặc sử dụng tổ hợp phím Shift + f5)

Chọn công cụ Fill
Chọn công cụ Fill

Sau đó bạn sẽ nhận được một cửa sổ mới tên là Fill. Bây giờ bạn hãy thay đổi giá trị Use là Foreground Color và giá trị Opacity tầm 50 tới 70 để giảm dần dần độ đậm của viền nền. Cuối cùng bạn chọn OK.

Thay đổi hiệu ứng
Thay đổi hiệu ứng

Sau đó bạn sẽ nhận được kết quả sau đây. Nếu như bạn muốn viền đậm hơn thì hãy tăng giá trị Opacity lên nhé.

Thay đổi độ mờ của viền
Thay đổi độ mờ của viền
Kết quả sau khi tạo viền mờ với độ mờ là 50%
Kết quả sau khi tạo viền mờ với độ mờ là 50%
Kết quả sau khi tạo viền mờ với độ mờ là 70%
Kết quả sau khi tạo viền mờ với độ mờ là 70%

Trên đây là cách tạo viền mờ cho ảnh trong photoshop theo 5 bước dễ dàng nhất cũng như cách giúp bạn có được tấm ảnh mang phong cách Spotlight làm nổi bật lên phần chủ thể theo ý muốn. Bây giờ thì bạn có thể làm thử rồi nhé. Chúc các bạn thành công

Lasso
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .