Tổng hợp 4 cách Xoá file vĩnh viễn trên Windows

Xoá file vĩnh viễn trên windows

Theo nguyên lý hoạt động của máy tình thì việc xoá bất cứ file nào trên máy tính thì sẽ được lưu vào trong thùng rác Recycle Bin. Nhưng liệu bạn biết việc này kiến máy tính của sẽ nặng hơn nếu như không kịp xoá những file này trong thùng rác đi. Vậy làm sao để xoá file vĩnh viễn trên windows hoàn toàn mà không cần phải mất công xoá trong thùng rác nữa. Thì hãy xem tiếp phần sau đây của Ez Lasso nhé

Đối với một số bạn việc xoá thư mục hay file thì rất cực nhọc vì phải xoá những file nào trong thùng rác nữa mặc dù các file thật sự không cần thiết. Kèm với việc bạn không thường xuyên làm trống thùng rác thì dung lượng máy tính tăng lên kiến tài nguyên máy tính sẽ bị đầyh hay còn nguy hiểm là những trường hơn lag máy tính nữa. Nhưng việc xoá vĩnh viễn file này trong thùng rác cũng cự kỳ quan trọng bạn cũng không thể khôi phục lại nữa vì vậy bạn cần nên suy nghỉ lại nhé. Dưới đây là 4 cách giúp bạn có thể xoá vĩnh viễn các file nhé.

file sẽ được chuyên về thùng rác của máy tính
File sẽ được chuyên về thùng rác của máy tính

Cách 1: Sử dụng tổ hợp phím xoá file vĩnh viễn

Thông thường khi xoá 1 file bạn thường dùng phím tắt là Del hay delete trên bàn phím phải không? Và kết quả những file này sẽ nằm trong thùng rác này.

Xoá file trên máy tính
Xoá file trên máy tính

Đối với hiện tại windows có 1 bộ phím tắt giúp bạn xoá vĩnh viễn file không cần phải chuyển file tới thùng rác nữa là CTRL + DELETE. Sau khi bạn sử dụng tổ hợp phím này sẽ nhận được một thông báo xoá hay không. Nếu như bạn chọn Yes thì thư mục này sẽ được xoá vĩnh viễn không cần lục lại trong thùng rác nữa nhé.

Sử dụng tổ hợp phím để xoá vĩnh viễn
Sử dụng tổ hợp phím để xoá vĩnh viễn

Cách 2: Thiết lập xoá toàn bộ file không cần lưu lại tại thùng rác bằng thiết lập Recycle Bin

Việc xoá toàn bộ file theo cách thiết lập này mang ý nghĩa là xoá những file trên 1 ổ đĩa nào đó nhất định mà không còn lưu trong thùng rác nữa.

Đầu tiên bạn hãy nhấn chuột phải và chọn Properties vào biểu tượng Recycle Bin ở ngoài màn hình Desktop.

Vào Properties
Vào Properties

Tiếp tới bạn hãy chọn ổ đĩa mà bạn muốn thiết lập xoá các file ở đây sẽ không lưu lại trong Recycle Bin. tiếp tới bạn hãy chọn mục Don’t move files to the Recycle Bin. Removes files immediately when deleted và nhấn OK. Tiếp theo bạn hãy thử xoá một file trên máy tính thuộc ổ địa bạn vừa thiết lập thì sẽ không còn chuyển vào thùng rác nữa.

Thiết lập xoá không lưu lại trong thùng rác
Thiết lập xoá không lưu lại trong thùng rác

Cách 3: Dùng Cipher trên windows để xoá vĩnh viễn file

Trong cách này bạn sử dụng công cụ Cipher có sẵn được trên windows để xoá vĩnh viễn các file. Sử dụng Cipher giúp bạn không cần quá nhiều thao tác để xoá file vĩnh viễn bạn chỉ việc mã hoá Cipher của ổ đĩa. Và cứ mỗi lần xoá file thì file sẽ tự động xoá vĩnh viễn không còn lưu trong thùng rác nữa nhé.

Để sử dụng được Cipher bạn cần phải sử dụng lệnh ở CMD. Để mở CMD bạn cần thực hiện search tại thanh task bar “Cmd” và chạy nó dưới quyền Run As Administrator

Vào run dưới dạng administrator
Vào run dưới dạng administrator

Sau đó bạn sẽ nhận được 1 thông báo cho phép chạy dưới quyền admin thì bạn hãy nhấn YES nhé

Tiếp tới bạn hãy dùng lệnh cipher /W:(ổ đĩa):(đường dẫn thư mục hoặc ổ đĩa): trong CMD. Việc này cho phép bạn thiết lập các file trong thư mục hoặc ổ đĩa để xoá thì sẽ được xoá vĩnh viễn. Về phần đường dẫn điền vô sao cho thích hợp? Thì bạn hãy điền tên ổ đĩa rồi tới đường dẫn thư mục VD như:

  • Thiết lập xoá vĩnh viễn file ở ổ C lệnh thiết lập sẽ là cipher /W:C:
  • Thiết lập xoá vĩnh viễn file EzLasso tại ổ đĩa D thì bạn sẽ nhập lên như sau: cipher /W:D:\EzLasso

Cách 4: Xoá Vĩnh viễn tệp bằng Eraser

Đối với cách 3 có thể khá khó khăn khi nhập các lệnh này thì hiện nay có một phần mềm bổ trợ bạn không cần nhập thiết lập các bước bằng CMD nữa. Để sử dụng phần mềm này Eraser bạn hãy tải về và cài đặt tại dường dẫn sau đây

Tải Eraser

Dung lương: 56.10MB / Tên file:Eraser-6-2-0-2986.exe

Sau khi tải và cài đặt xong bạn hãy bắt đầu thiết lập những thư mục và ổ đĩa cần xoá vĩnh viễn dữ liệu. Bạn hãy tìm tới thư mục cần chứa các file hay các thư mục con cần xoá vĩnh viễn bạn chọn chuột trái vào thư mục hay ổ đĩa và chọn Eraser và chọn Eraser

Sử dụng erase để thiết lập xoá vĩnh viễn
Sử dụng erase để thiết lập xoá vĩnh viễn

Tiếp theo bạn sẽ nhận được một thông báo xoá bạn hãy chọn Yes là xác nhận việc xoá các file trong thư mục hay ổ đĩa đã được thiết lập theo bước trên có thể xoá vĩnh viễn

Chúc bạn thành công

Lasso
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .