VGA là gì? Có bao nhiêu loại VGA dành cho máy tính

Vga là gì? Có bao nhiêu loại VGA

Khi bạn mua máy tính hay nâng cấp máy tính thường xem về chất lượng lẫn thông số kỹ thuật của VGA trên máy tính. Vậy VGA là gì mà được quan tâm tới? Và VGA có bao nhiêu loại thì hôm nay Ez Lasso sẽ giới thiệu cho các bạn.

VGA là gì?

VGA là từ viết tắt của cụm từ Video Graphic Adaptor hay còn được nhiều người gọi là card màn hình.

VGA còn là một trong những phần hết sức quan trọng với máy tính. Đảm nhận nhiệm vụ xử lý những công việc liên quan tới đồ hoạ như hình ảnh, màu sắc, âm thanh trên màn hình máy tính của người dùng. Đây là thiết bị không thể thiếu cho người thích hình ảnh đẹp, xem phim, chơi game, lướt website,…

Ngoài ra VGA còn là yếu tố quyết định tới tốc độ nhanh chóng hay chậm chạp của máy tính. Những chiếc máy tính VGA có giá cao đồng nghĩa với tốc độ càng nhanh. Điều này cũng tương dương với giá thành của một chiếc máy tính.

Xem thêm: Task Manager là gì? Công dụng của task manager

Có bao nhiêu loại VGA?

Hiện tại thị trường VGA (Card màn hình) được chia làm 2 loại card chính đó là Card onboard và card rời. Cùng đi tìm hiểu những loại card này nhé.

Card VGA Onboard

Card Onboard (VGA trong mainboard) Đây là một trong những loại card màn hình có sẳn trong bo mạch của Mainboard máy tính. Loại card VGA này thường được sản xuất tích hợp sẳn với trung tâm CPU của máy

Card vga Onboard
Card vga Onboard

Để card Onboard có thể sử dụng thì phải dựa trên sức mạnh của CPU và RAM được lắp trên máy tính. Nêu tích hợp sẳn trên máy tính nên chi phí card thấp hơn điều này đồng nghĩa với tốc độ màn hình còn chậm. Vậy thế loại card vga này phù hợp với những ai làm việc trong văn phòng và lướt website.

Ngày nay những card onboard được nhiều nhà sản xuất nâng cấp lên rất nhiều so với trước nên có thể sử dụng card VGA onboard để chơi những game và ảnh, video. Nhưng lại có phần không mạnh bằng loại card rời.

Card VGA rời

Giống với cái tên VGA rời là loại card có tính năng tương tự như card VGA onboard nhưng được cấu tạo riêng và hoạt động rời ra khỏi mạch chủ CPU. Với những dòng card VGA rời thường giúp bạn xử lý những hình ảnh và video phức tạp. Điểm đặc biệt của VGA rời có nguyên một bộ tản nhiệt riêng và một chỉ số GPU xử lý riêng biệt, bây giờ sẽ không liên quan tới CPU và RAM của máy tính. Vì vậy card này sẽ mạnh mẽ hơn nhiều.

Card VGA RỜi
Card VGA RỜi

Với khả năng xử lý nâng cao và tích hợp nhiều loại bộ phận hơn nên chiếc card VGA rời có giá hơi cao hơn bình thường. Đối với những bạn nào muốn chơi game mượt hay có những công việc tiếp xúc với đồ hoạ cao thì thì đây là loại card vga phù hợp với bạn.

Cách kiểm tra máy tính có VGA card đồ hoạ không?

THường thì máy tính sẽ có card đồ hoạ, nhưng bạn đã biết về thông số VGA trên máy tính của bạn chưa? Nếu chưa thì bạn hãy xem ngày bằng cách sau đây:

Cách 1: Sử dụng công cụ máy tính

Đầu tiên bạn hãy mở hộp thoại RUN lên bằng tổ hợp phím Windows + R

Sau đó bạn hãy điền dòng dxdiag và chọn OK

Nhập dxdiag
Nhập dxdiag

Sau đó một cửa sổ hiện lên bây giờ bạn chọn tab display nhé

Xem thông tin VGA trên máy tính
Xem thông tin VGA trên máy tính

Lưu ý: Thường thẻ Display này sẽ chứa những thông số tên hãng và dòng VGA rời đang ngắn trên máy tính

Xem thêm: Cách xem card màn hình, Kiểm tra card màn hình rời và onboard

Cách 2: dùng công cụ thứ 3

Sử dụng một vài công cụ hay phần mềm kiểm tra thông số máy tính như: CPU – Z. Ở các phần mềm này đều có hiện 1 tab gọi là Graphic để chứa các thông số card màn hình hay còn gọi là VGA của máy tính bạn

Trên đây là bài viết VGA là gì? Có Những loại VGA nào? Được Ez Lasso tổng hợp và giới thiệu cho các bạn. Hi vọng bài viết này đã có ích cho bạn và hiểu hơn về card đồ hoạ

Lasso
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .