Tạo – Xoá – Coppy – Group – Gộp Layer trong Photoshop

Tạo - Xoá - Coppy - Group - Gộp Layer trong Photoshop

Một trong những điều kiến bạn khó chịu nhất là các Layer không gọn gàn. Hay chức năng trong photoshop  chỉ áp dụng cho 1 Layer duy nhất. Thì bài viết sau đây hướng dẫn bạn tất tần tật các cách tạo – xoá – group – coppy – gộp và các thao tác khác liên quan tới Layer trong Photoshop.

Bạn có thể tải Photoshop qua các phiên bản: Photoshop CS6Photoshop CCPhotoshop CS6 Portable

Như bạn đã biết một bức hình trên Photoshop được kết hợp nhiều Layer lại với nhau và xếp chồng chúng lên. Vậy việc quá nhiều Layer có thể gây rối thì các thao tác với Layer dưới đây giúp bạn sắp xếp những Layer một cách gọn gàng nhất.

Tạo một Layer mới

Để tạo một Layer mới trong photoshop. Bạn cần chọn Layer… tại phần New thuộc tab Layer. Hoặc bạn có thể nhấn tổ hợp phím CTRL + SHIFT + N.

Tạo Layer trong Photoshop
Tạo một Layer mới

Sau đó bạn sẽ nhận được một cửa sổ new player tại đây bạn sẽ chọn tên và thiết lập các chức năng có sẳn như: chọn màu nổi bật cho Layer tại Color, chọn 13 chế độ cho layer tại Mode, Giảm và tăng độ mờ của Layer bằng Opacity.

Tạo Layer trong Photoshop
Bảng tạo Layer

Sau khi thiết lập xong bạn chọn OK. Thì Layer mới sẽ xuất hiện.

Tạo Layer trong Photoshop
Kết quả khi tạo Layer mới

Xoá một Layer

Với một Layer bạn muốn xoá thay vì chỉ hide (ẩn) Layer lại nhằm tránh việc quá nhiều Layer gây lộn xộn. Tại đây bạn chỉ việc chọn chuột phải vào Layer cần xoá và chọn Delete Layer (hoặc phím delete). Bạn có thể xoá 1 lúc nhiều layer hay nhiều text, bạn chỉ cần giữ CTRL và chọn các Layer cần xoá tiếp theo và chọn chuột phảidelete nhé.

Xoá Layer trong Photoshop
Xoá Layer trong Photoshop

Coppy Layer

Trong một vài trường hợp như Layer quá mờ hoặc bạn cần làm sắc các nét viền tại layer thì công cụ Coppy Layer có thể giúp bạn được làm nét hơn các Layer. Để coppy các Layer này bạn chọn Layer => Duplicate Layer… hoặc tổ hợp phím CTRL +L. Layer mới được tạo mang tên giống với Layer đầu tiên + Coppy.

Coppy Layer trong Photoshop
Coppy Layer trong Photoshop

Group một hay nhiều Layer

Đối với trường hợp tạo các Group thì bạn có thể chọn nhiều layer hay các text lại với nhau. Bằng cách chọn CTRL nhấp từng Layer cần group và chọn Layer => Group Layer ( phím tắt CTRL + G). Khi này các Layer sẽ được nhóm lại. Bạn có thể đổi tên group này dễ phân biệt hãy nhấn F2 để đổi tên

Group Layer trong Photoshop
Cách group Layer trong Photoshop

Nếu bạn muốn bỏ group các Layer. Bạn có thể chọn Ungroup Layer (phím tắt CTRL + SHIFT + G). Khi này group sẽ bị bỏ đi.

Group Layer trong Photoshop
Huỷ group Layer trong Photoshop

Gộp Layer trong Photoshop

Trong một vài trường hợp bạn cần gộp các Layer thành một Layer nhất định. Có thể như là một số chức năng của Photoshop chỉ áp dụng cho một Layer, chọn 1 vùng trên một Layer… thì gộp Layer là giải pháp tốt nhất cho bạn.

Để gộp Layer bạn hãy cần chọn các Layer cần gộp lại. Sau đó bạn hãy chọn chuột phải vào các Layer đã chọn và chọn Merge Layer. Sau đó bạn sẽ nhận được Layer mới.

Gộp Layer trong Photoshop
Gộp các Layer

Một số trường hợp bạn gặp phải khi gộp Layer trên Photoshop

Vô tình các layer cần gộp có các điểm giao lại với nhau. Phần giao của các Layer sẽ được lấy phần được giao ở Layer trên cùng.

Gộp Layer trong Photoshop
Gộp các Layer có vùng trùng với nhau

Nếu một trong các Layer cần gộp là dạng Text thì gộp layer này sẽ chuyển thành một Layer mới bạn không thể viết tiếp được chữ nữa

Gộp Layer trong Photoshop
Gôp Layer có một Layer là text

Trên đây là những thao tác đơn giản nhất cho Layer như Tạo – Xoá – Coppy – Group – Gộp trong photoshop. Bạn có thể sử dụng và các Layer một cách đơn giản nhanh chóng nhất khi chúng đã được sắp xếp gọn gàng. Chúc các bạn thành công

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .