[Restart – bật lại] Explorer.exe – Vô tình tắt nhầm

restart bật lại explorer.exe

Một vài bạn đang thường sử dụng task manager vào những trường hợp tắt đi những phần mềm chạy ẩn, và vô tình tắt nhầm explorer.exe. Đây là một trong những sai lầm kiến bạn dỡ khóc dỡ cười. Và cách đầu tiên bạn nghỉ đến bây giờ là khởi động lại máy tính. Nhưng bạn đừng vội vì cách sau đây của ez lasso sẽ giúp bạn có thể khởi động được lại mà không cần khởi động lại máy tính cho mất công.

Trước hết tìm cách bật lại mình sẽ nêu lên những nguyên nhân bạn cần khởi động lại explorer.exe sao cho thích đáng nhất. Và cách khởi động lại nhé.

Những nguyên nhân cần phải khởi động lại explorer.exe

  • Đầu tiên là những trường hợp bạn chạy các trình video quá nặng hoặc bị lỗi. Đây là lý do kiến nhiều bạn gặp phải tình trạng chạy ì ạch của máy tính.
  • Các tệp tin hệ thống bị lỗi khi khởi động
  • Một vài phần mềm chạy trên windows gây ra tình trạng xung đột với explorer.exe
  • V/v….

Cách tắt khởi động lại explorer.exe

Bạn lưu ý việc tắt explorer.exe sẽ dẫn tới trường hợp máy tính của bạn mất hết các shrotcut hay thanh start trên máy tính. Cùng lúc đó bạn cũng không thể nhấn được chuột phải để sổ danh sách nào bất kỳ. Bạn chỉ có thể thao tác cùng những chương trình được bật trước khi tắt nhé.

màng hình khi tắt explorer.exe
Màng hình khi tắt explorer.exe

Cách 1: Bằng task manager

Bước 1: Tắt explorer.exe

Như mình đã nói ở trên hay các bài khác explorer.exe có thể tìm thấy tại task manager. Đầu tiên bạn chọn chuột phải vào thanh start và chọn Start task manager.

vào task manager
Vào task manager

Tiếp đến bạn chọn Tab Processes, tại đây bạn sẽ nhận được list các tác vụ đang hoạt động trên máy tính bạn. Bây giờ bạn hãy tìm đến explorer.exe và nhấn End Process. Là tắt được nhé.

chọn và tắt explorer.exe
Chọn và tắt explorer.exe

Bước 2: Khởi động lại explorer.exe

Sau khi tắt xong bạn đừng vội tắt task manager đi nhé. Vì đây là nơi có thể giúp bạn khởi động lại explorer.exe mà không cần phải khởi động lại máy tính nhé. Bạn hãy chọn ngay File và chọn New Task (Run)…

Mở task mới tại task manager
Mở task mới tại task manager

Sau đó bạn sẽ nhận được hộp thoại RUN bây giờ bạn hãy điền vào đóexplorer.exe và nhấn Ok. Explorer.exe sẽ tự động hoạt động lại nhé.

khởi động lại explorer.exe
Khởi động lại explorer.exe

Cách 2: Bằng hộp thoại CMD

Mình đối với cách này mình đã hướng dẫn các bại tại phần Restart lại explorer.exe của bài Fix lỗi con trỏ chuột nhấp nháy liên tục. Bạn vui lòng xem cách Restart lại explorer.exe bằng CMD nhé.

Cách 3: Tạo ra một Bat để khởi động lại explorer.exe

Nghe tới file thì có vẽ hơi khó khăn nhưng thật sự rất dễ dàng cho bạn với notepad (hoặc notepad++ đều được nha). Đầu tiên bạn mở notepad lên, và nhập dòng code sau đây.

taskkill /f /IM explorer.exe

start explorer.exe

exit
Tạo file restart explorer.exe băng notepad
Tạo file restart explorer.exe băng notepad

Sau đó bạn nhấn CTRL + S để lưu lại file này. Lúc này bạn sẽ nhận được một cửa sổ Save AS, việc bây giờ là bạn điền một cái tên phù hợp cho file. Sau đó bạn hãy điền .bat phía cuối cái tên bạn vừa điền và nhấn Save. File notepad bạn vừa tạo sẽ được từ đuôi .txt sang .bat nhé

lưu lại file khởi động explorer.exe
Lưu lại file khởi động explorer.exe

Việc bây giờ bạn muốn khởi động lại explorer.exe chỉ cần nhấp đôi vào file này bạn sẽ khởi động lại được explorer.exe nhé.

Trên đây là 3 cách mà mình hướng dẫn bạn có thể Restart explorer.exe hoặc bật lại explorer.exe vô tình bị tắt. Theo bản thân mình thấy việc tắt nhầm explorer.exe là nhiều nhất chứ những trường hợp restrart lại explorer.exe thì rất hiếm khi nào. Do đó bạn hãy lưu ý cách 1 nhé đừng vội tắt Task manager mà hãy chạy lại task qua cửa sổ run nhé. Đây chính là cách giúp bạn không mất thời gian để khởi động lại máy tính. Chúc các bạn thành công

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .