Ổ cứng (ổ đĩa lưu trữ) là gì? Có bao nhiêu loại ổ cứng?

Ổ cứng (ổ đĩa lưu trữ) là gì? Có bao nhiêu loại ổ cứng?

Ổ cứng hay ổ đĩa lưu trữ dữ liệu là một trong những bộ phận của máy tính. Bất cứ loại ổ máy tính nào? Vậy ổ cứng là gì? Ổ cứng có quan trọng không? Có những loại ổ cứng nào? Sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.

Để kiểm tra ổ cứng của bạn là gì ? Hay coi các thông số của máy tính bạn có thể xem bài viết: kiểm tra cấu hình máy tính

Ổ cứng là gì?

Toàn bộ máy tính của bạn dù to hay nhỏ, mạnh hay yếu cũng cần phải có ổ cứng. Đây là một trong bộ phận cần thiết không thể thiếu cho máy tính. Vậy ổ cứng là gì mà quan trọng đến như vậy?

Ổ cứng là gì? ổ đĩa lưu trữ dữ liệu là gì
Ổ cứng là gì? ổ đĩa lưu trữ dữ liệu là gì

Ổ cứng hay còn gọi là ổ đĩa lưu trữ dữ liệu, cho phép người dùng lưu trữ tất cả dữ liệu trên máy tính của bạn. Ổ cứng còn liên quan đến việc: tốc độ khởi động máy tính, tốc độ tri xuất dữ liệu, mức độ an toàn của dữ liệu cá nhân. Vậy nên bạn cần phải quan tâm đến các thông số liên quan đến ổ cứng nhé.

Có bao nhiêu loại ổ cứng

Hiện tại trên thị trường có 2 loại ổ cứng chính thường thấy nhất:

Ổ cứng HDD: 

ổ cứng Hdd
Ô cứng HDD

Hard Disk Drive là một loại ổ cứng truyền thống. Với nguyên lý hoạt động là các thiết bị, bo mạch được ghi một đĩa tròn được phủ lớp từ tính. Đặc biệt nếu các thiết bị ổ cứng của bạn tốt thì khả năng lưu trữ là cực kỳ tốt nhé và an toàn cho dữ liệu nhé.

Ổ cứng SSD:

Solid State Drive khác xa với HDD là một loại ổ cứng dưới thể rắn được sử dụng trên một con chip. Nhằm cải tiến tốc độ của loại ổ cứng HDD. Giúp bạn có thể sử dụng 1 tác vụ trên máy tính cực kỳ nhanh.

Ổ cứng SSD
Ổ cứng SSD

Với các nguyên lý hoạt động và chức năng của ổ cứng đã làm bạn gần như hiểu về 2 loại ổ cứng trên. Ngoài 2 ổ cứng thường gặp trên thì hiện nay còn một ổ cứng mang tên HD và SSHD.

Ổ cứng HD:

Đây là một tác phẩm được kết hợp giữa tốc độ của SSD và dung lượng HDD. Ổ cứng HD được hoạt động dựa trên nguyên lý, khi bạn sử dụng một tác vụ hệ thống sẽ kiểm tra những ứng dụng hay dữ liệu nào liên quan dữ liệu đó sẽ được lưu vào phần vần có chức năng SSD, còn các phần khác sẽ lưu vào phần vừng có chức năng HDD.

Ổ cứng SSHD:

Ổ cungws SSHD
Ổ cungws SSHD

Đây là một ổ cứng có vẽ khó hiểu nhất. được kết hợp với HDD và con chíp NAND có công dụng khá giống với SSD dùng để truy xuất dữ liệu. SSHD khác với HD ở điểm là con chip ở ổ HD sẽ yếu hơn ổ SSHD (thường là gấp đôi nhé).

Trên đây mình đã giải thích các nguyên lý hoạt động của ổ cứng. Nhưng đây là các ổ cứng được các bạn chọn mua ở ngoài còn việc lắp vào hay sử dụng nó ra sao sẽ được mình hướng dẫn tại chuyên mục . Bây giờ bạn đã có thể hiểu được tính năng của từng loại ổ cứng chưa? Và có thể chọn được ổ cưng thích hợp cho công việc và túi tiền của bạn rồi chứ. Chúc các bạn thành công trong công cuộc lắp máy

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .