#N/A trong excel là gì? Mẹo ẩn lỗi #N/A trong Excel

Lỗi #N/a là gì? Mẹo ẩn lỗi #N/a trong excel

Đối với một số bạn chuyên sửa dụng excel để thống kê, truy xuất,… thì lỗi #N/A không còn quá xa lạ với bạn. Thông thường lỗi này sẽ làm cho bản tính của bạn xấu đi. Vậy làm sao để ẩn lỗi #N/A trong Excel.

Lỗi #N/A là gì ?

Lỗi #N/A là một trong những lỗi thông dụng được viết tắt của từ Not Available có nghĩa là không tồn tại hay không có sẳn giá trị.

Do lý do không tồn tại hay không có sẳn đó sẽ kiến giá trị của ổ tham chiếu hàm (sử dụng hàm truy xuất kết quả) sẽ được báo. Và làm người dùng vô cùng khó chịu đặc biệt là các bạn thường dùng một chuổi hàm liên tiếp có liên quan tới nhau cũng đều được trả giá trị là #N/A. Quả thật là khó chịu đúng không.

Lỗi #N/A thường gặp ở đâu

Lỗi #N/A thường gặp nhất tại Hàm Vlookup hoặc là Hlookup vì việc truy xuất một ô trong bảng không có. Đặc biệt là những lúc lọc dữ liệu bằng 2 hàm trên

Lỗi #N/a thường gặp ở đâu
Lỗi #N/a thường gặp ở đâu

Như đã biết hàm Vlookup hay Hlookup sẽ có mẫu như thế này:

=vlookup hay Hlookup (giá trị cần tìm kiếm, Vùng bảng cần tìm kiếm, Vị trí số cột được trả về, Các trả dữ liệu)

Đối với ở việc truy xuất dữ liệu sẽ có 2 trường hợp.

  • Ô chứa giá trị cần tìm kiếm không có dữ liệu. Việc này kiến giá trị trả lại sẽ không có
  • Không có giá trị cần tìm trong bảng.

Cách ẩn lỗi #N/A trong excel

Đối với 2 trường trên đều có cách giải quyết giúp bạn không nhận được giá trị #N/A sấu xí nữa.

Thực hiện hàm IF, khi không có ký tự cần truy xuất

Đối với việc sự dụng hàm if cũng là một việc rất hay giúp bạn có thể bỏ được chữ #N/A trả về khi ô cần phải truy xuất không có một ký tự. Vậy cách thực hiện như thế nào?

Bạn hãy thẩm chuổi if(ô-cần-truy-xuất=””;””; vào phía trước hàm tại ô trả dữ liệu. Đoạn if này mang theo ý nghĩa là nếu ô cần truy xuất không có ký tự nào (“” là cách viết 1 ô nào đó không có ký tự) thì sẽ trả lại khoảng trống không có ký tự (“”). Nếu có ký tự thì ô đó sẽ thực hiện các hàm hay công thức bạn cần

Ví dụ: Mình cần tìm kiếm tên bản trong một danh sách tuổi. Nhưng khi mình chưa nhập tên người tìm kiếm tại ô E4 thì giá trị sẽ trả lại là lỗi. Thì khi bây giờ mình thêm vào ô F4 là =if(e4=””,””,VLOOKUP(E4,B3:C7,2,FALSE)) để ẩn đi chử #N/a khó chịu nhé.

Dùng hàm If để ẩn lỗi #n/a trong excel
Dùng hàm If để ẩn lỗi #n/a trong excel

Sử dụng hàm Iferror để ẩn đi các giá không có

Đây là một hàm mới kiến rất nhiều bạn có các thắc mắc khi sử dụng hàm này. Và ở đâu hợp lý.

Với nguyên lý hàn Iferror cho phép bạn thay giá trị trả về bị lỗi (như error;#N/a; #Name…) về thành một ký tự theo quy tắc riêng của bạn.

Cú pháp: =iferror(kí-tự-trả-về-khi-bị-lỗi; ô hay một hàm cần tính)

Trong đó:

  • kí-tự-trả-về-khi-bị-lỗi : là giá trị nếu bị lỗi sẽ trả thành giá trị trong phần này
  • Ô hay một hàm cần tính : ở đây có thể bạn chọn là 1 ô hay một công thức nào đó mà không chính thức

Với hàm iferror đã giúp bạn có được rất nhiều khả năng sử dụng đúng không? Đặc biệt là các che đi các lỗi khi nhập sai hoặc viết công thức sai khiến bản tính của bạn bị xấu đi.

Ví dụ: Mình đang tìm một bạn trong danh sách tuổi nhưng tiết thay bạn này không có trong bản thì mình dùng hàm iferror vào phần trước của ô F4, Bây giờ công thức của mình sẽ như hình vẽ:

Dùng hàm iferror để ẩn dữ liệu #n/a do dự liệu cần xuất không có
Dùng hàm iferror để ẩn dữ liệu #n/a do dự liệu cần xuất không có

Trên đây là bài viết về #N/a trong excel là gì? Cùng với cách ẩn chúng đi như thế nào. Bạn thấy bài viết này có hữu ích không ? Hãy cho Ez lasso câu trả lời dưới phần bình luận nhé. Chúc cấc bạn thành công

Lasso
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .