Lưu trữ ngay 50GB dữ liệu miễn phí trên Website Mega

mega lưu trữ

Như các bạn cũng đã biết. Dịch vụ lưu trữ trực tuyến Mega đã chính thức được đưa vào hoạt động. Với tiền thân của nó là Mega Upload đã bị đóng cửa vĩnh viễn. Vì một vài vấn đề vi phạm bản quyền. Đối với phiên bản Mega lần này ông chủ Kim Dotcom vẫn cải thiện những tính năng tương tự với tiên thân của nó. Vẫn là một công cụ đăng tải lưu trữ online dữ liệu đám mây mà sao nhà phát triển lại tự tin ra mắt đến như vậy?

Sự thay đổi trong phiên bản Mega lần này

Đối với phiên bản này gần như thay đổi hết phần bên trong, đó là việc sẽ tự động cô lập bản thân với dữ liệu hoàn toàn. Nói cách khác lần này sẽ không có sự can thiệp bất cứ hành động nào vào file được đăng tải lên thể hiện rõ quá trình không biết người dùng đăng tải gì. Kèm theo đó là việc mã hóa tất cả dữ liệu đăng tải và chỉ có người sở hữu tài khoản đăng giữ chiếc chìa khóa mở chúng.

lưu trữ online 50gb với mega
Lưu trữ online 50gb miễn phí với mega

Với việc được mã hóa dữ liệu này đã kiến nhiều hacker cũng khá đau đầu vì chuyện đó. Nên các bạn có thể yên tâm đăng tải những dữ liệu mật hay những bí mật bản thân của mình mà không sợ bị ai lôi ra xem hết.

Xem thêm: Top 5 dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí tốt nhất cho dữ liệu của bạn

Cách thức hoạt động của Mega mới

Đi theo tiêu chí “See no evil” (hàm ý Mega: tôi không nghe, tôi không thấy, tôi không biết gì cả). Việc tải cái gì lên, tên của file là gì, có vi phạm hay không thì đó là chuyện của bạn. Tại đây Mega không biết gì hết Mega chỉ việc mã hóa chúng. Chỉ có một dòng khoảng hơn 8 ký tự tại mật khẩu tài khoản của bạn mới chiếc chìa khóa mở được File bạn đã tải. Và kèm theo một nguyên tắc về việc chia sẻ, khi File được tải lên mã hóa khi người dùng khác tải xuống nó sẽ mã hóa ngược lại.

giao diện website lưu trữ mega
giao diện website lưu trữ mega

Có thể nói đến là sai lầm nhất trên đời đừng quên mật khẩu Mega của mình. Vì đó là sự đồng nghĩa với việc mất tất cả dữ liệu đăng tải lên. Mật khẩu Mega rất quan trọng, nó dùng để mã hóa và giải mã ngay những công cụ mã hóa và giải mã tập tin khi bạn đăng tải file và tải xuống file. Bạn có thể 2 cách chia sẻ file đã đăng tải và tải xuống:

An toàn nhất cho dữ liệu của bạn:

Với việc chia sẻ file upload của mình qua 1 đường dẫn và người khác có thể tải xuống ngay. Nhưng họ không thể đọc được File này vì nó đã mã hóa để phòng chóng những hacker hay để bảo vệ dữ liệu của bạn. Và việc xem file đó cần phải có chìa khóa giải mã và bạn là người cấp chiếc chìa khóa đó. Do đó đây là việc chia sẻ dữ liệu an toàn nhất vừa bảo vệ người dùng vừa giúp nhà cung cấp dịch vụ lách luật.

Dựa trên nguyên lý củ Mega Upload

Với cách này thì khá giống với các trang chia sẻ khác. Khi người khác nhận đường dẫn tải về họ có thể tự giải mã qua việc gắn kèm vào cuối file. Nhờ đó người khác có thể xem được mà không cần giải mã nữa.

Lợi ích đôi bên cho sự bước tiếp của ông chủ Kim Dotcom

Đối với người dùng Mega

Bạn hoàn toàn mắn giữ mọi thứ đăng tải lên. Không ai biết bạn đăng gì, kể cả nhà cung cấp dịch vụ. Và không ai có thể tìm thấy bằng chứng vi phạm bản quyền nội dung bạn đăng tải lên, nó khá giống với việc mò kim đấy bể để mã hóa được.

đăng ký tài khoản mega
đăng ký tài khoản mega

Đối với nhà cung cấp dịch vụ Mega

Dù có bị nói là việc vi phạm bản bản quyền, Mega có thể nói là do người dùng vì máy chủ của họ không chứa những nội dung đó. Không biết tên file, dữ liệu, nội dung,…. Vì chúng đã mã hóa và phải cần chìa khóa thì mới giải mã được. Việc này cho thấy Mega tự cô lập mình với những thứ chứa đựng theo mục đích bảo vệ mình trước.

Nói cách khác, Mega có thể đổ lỗi các vi phạm cho người dùng. Họ chỉ cung cấp dịch vụ  trực tuyến, còn người dùng mới là những người vi phạm. Vì thế nếu bạn có dùng tài khoản Mega lưu trữ nên đọc kỹ bản TOS ( terms of service : các điều luật dịch vụ) của Mega trước khi đăng ký tài khoản.

Ngoài ra bạn cần lưu ý một số điểm:

  • Nếu có bất kỳ ai đó có mật khẩu của bạn thì chính xác là họ sẽ có được mọi thứ bạn đã đăng tải. Đặc biệt họ đăng tải bất cứ thứ gì phi pháp thì bạn là người chịu hậu quả pháp lý.
  • Đối với cách đăng tải theo nguyên lý củ cua Mega Upload (đính kèm chìa khóa vào file tải) bạn cần phải thận trọng nội dung trong file đó nhé. Vì nó không còn an toàn nữa, ai cũng có thể tải về ai cũng có thể được và chia sẻ file đó cho bất cứ người khác chỉ qua một đường dẫn.

Trên đây là sự cải tiến của dịch vụ lưu trữ Mega từ tiên thân của họ. Bài viết mang giá trị theo quan điểm bản thân của admin website kết hợp với sự tham khỏa tại các diễn đàn công nghệ lớn. Sau khi đọc qua bạn hãy cân nhắc việc có nên sử dụng Mega để lưu trữ và chia sẻ theo 2 cách trên nhé.

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .