Hướng dẫn xóa File rác tăng tốc độ máy tính của bạn

Hướng dẫn xóa các file rác tăng tốc độ máy tính

Trong quá trình sử dụng máy tính dài, bạn sẽ cảm thấy máy tính chạy càng ngày càng chậm tạo ra tình trạng ì ạch. Bạn thường hay nghỉ rằng là bị virus. Và sau khi diệt xong chiếc laptop của bạn vẫn hoạt động chậm kiến bạn “ức chế”. Vậy bạn có thể dùng cách sau đây giúp đưa máy tính bạn có thể chạy nhanh hơn.

Một trong những cách tốt nhất đó là xóa những “File rác”. Chúng thường xuất hiện ngầm trong máy tính khi bạn sử dụng một chương trình bất kỳ. Đây cũng chính là nguyên nhân chính để làm mấy bạn hoạt động chậm chạp. Sau đây là một số cách xóa File rác có trong máy tính mà mình biết được.

Xóa các File rác cho máy tính bạn

Dọn dẹp các File tại thư mục Temp

Temp là nơi chứa các “File tạm”, là File được các chương trình khác nhau đã và đang sử dụng. Rõ hơn, khi bạn sử dụng một phần mềm nào đó nó sẽ xin ra các File Temp để sử dụng. Xong máy tính bạn không có thể tự động xóa được. Nên bạn phải làm thủ công như sau:

Đầu tiên bạn bật hộp thoại RUN (bằng tổ hợp phím Win + R) và gõ %temp%.

Vào thư mục temp xóa file rác
Vào thư mục temp xóa file rác

Một cửa sổ mở ra được gọi là thư mục Temp. Bạn chỉ cần chọn tất cả các File (có thể dùng tổ hợp phím Ctrl + A) và xóa hết những File này đi.

chọn và xóa các file rác
Chọn và xóa các file rác

Lưu ý: Có một số File không thể xóa được vì các File này đang chạy nền. Nên khi nhận được thông báo bạn cứ chọn Skip nhé. (Trong quá trình xóa các File này bạn nên tắt hết các chương trình để xóa tận gốc nhé).

Dọn dẹp thư mục Recent Places lịch sử

Khác với thư mục temp, Recent places là nơi lưu trữ các File được mở gần đây.  Nó gần giống như cái lịch sử mở File trong máy tính của bạn. Để xóa thư mục này bạn cần vào hộp thoại RUN (Win +R) và gõ Recent places. Bạn có thể xóa hết những File này nhé nếu như bạn không muốn bất cứ ai biết bạn đã mở File này.

Vào thư mục Recent Places xóa file lịch sử
Vào thư mục Recent Places xóa file lịch sử

Cache tại thư mục Prefetch

Cache là một trong những File khá là năng cho máy tính của bạn. Các File này được chứa tại thư mục Prefetch. Bạn có thể truy cập thư mục Prefetch này như sau:

Cũng tương tự như cách mở 2 thư mục trên. Bạn cũng mở hộp thoại RUN và gõ Prefetch.

Vào thư mục Preftech xóa file cache
Vào thư mục Preftech xóa file cache

Và bạn có thể xóa hết trong thư mục này.

Chọn tất cả file và xóa
Chọn tất cả file và xóa

Trên đây là 3 dạng File bạn nên xóa giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn. Bạn nên xóa định kỳ các File này tránh trường hợp quá nhiều File hoặc File có dung lượng quá lớn. Hoặc bạn có thể tải CCleaner giúp bạn xóa các các File rác trên đây nhanh hơn.

Mẹo thiết lập File giúp tăng tốc máy tính

Chế tạo File tự động xóa các File rác

Nếu các bạn ngại vào các thư mục xóa trên đây bạn có thể chế tạo ra một File để xóa rác. Chỉ việc click đúp để chạy nó. Bạn cần phải mở chương trình notepad và coppy đoạn code dưới đây và lưu lại với dạng *.bat (ví dụ như: don-dep-rac.bat).

Mã:

@echo off
color 0C echo Tien trinh se xoa File khong can thiet
del /f /s /q %systemdrive%\*.tmp
del /f /s /q %systemdrive%\*._mp
del /f /s /q %systemdrive%\*.log del /f /s /q %systemdrive%\*.gid
del /f /s /q %systemdrive%\*.chk
del /f /s /q %systemdrive%\*.old del /f /s /q %systemdrive%\recycled\*.*
del /f /s /q %windir%\*.bak
del /f /s /q %windir%\prefetch\*.* rd /s /q %windir%\temp & md %windir%\temp
del /f /q %userproFile%\cookies\*.*
del /f /q %userproFile%\recent\*.*
del /f /s /q "%userproFile%\Local Settings\Temporary Internet Files\*.*" del /f /s /q "%userproFile%\Local Settings\Temp\*.*"
del /f /s /q "%userproFile%\recent\*.*"
echo Tat ca da ket thuc.!
pause
Tạo file tự động xóa file rác bằng notepad++
Tạo file tự động xóa file rác bằng notepad++

Bạn chỉ việc click và chạy thôi và chọn một phím bất kỳ trên từ 0 tới 7 chò 1 xí file sẽ tự động chạy.

Thiết lập Preftech

Tăng tốc bằng cách hiểu chỉnh thiết lập Preftech: Bạn gõ vào ô search ký tự regedit rồi chọn OK. Tại cửa sổ Registry Edit bạn tìm đến đường dẫn:

Đường dẫn: HKEY_LOCAL_MACHINE\System\CurrentControlSet\Contro l
\SessionManager\MemoryManagement\PrefetchParameter s\EnablePrefetcher ”

Nhấp đôi vào thư mục EnablePrefetcher ở ô bên phải đặt giá trị Value là 3. Sau đó thoát khỏi Registry và khởi động lại máy tính. Sau khí làm xong các bước trên bạn sẽ thấy thời gian boot máy nhanh hơn và tốc độ xử lý ứng dụng nhanh hơn.

thiết lập prefetch
Thiết lập Prefetch

Trên đây là các mẹo xóa File thủ công giúp bạn có thể giải phỏng các File không cần thiết cho máy tính của bạn. Ngoài ra bạn có thể dùng cách can thiệp bằng phần mềm thứ 3 thường được gọi là chương trình gỡ phần mềm. Chúc bạn thanh công trong việc cứu vớt chiếc máy của mình.

Tải File *.Bat dọn dẹp file rác:

Tải từ Drive

  • Dung lượng: 352 B
  • Tình trạng: không cài đặt

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .