Svchost.exe chúng là gì? Sửa lỗi svhost chiếm Ram, Cpu

0
2053

Chắc hẳn khi bạn tìm tới bài viết này đang băn khoăn các về tá process chạy dưới cái tên svchost.exe. Bạn không biết chúng là gì? Tại sao lại chiếm ram, cpu nhiều đến vậy? Làm sao để sửa lỗi này trên windows 7 8 10?

File svchost.exe là gì?

Theo định nghĩa từ nhà cung cấp Microsoft: svchost.exe là một cái tên tiến trình process hổ trợ các dịch vụ từ các thư viện liên kết động. Trước đây Microsoft chuyển các dịch vụ nội bộ thành các tập tin .dll thay vì là .exe. Và file svchost.exe để sử dụng các file .dll trên. Do thế mà có rất nhiều file svchost.exe được tạo ra.

Vì sao lại có nhiều svchost chạy chung 1 lúc ?

Nếu bạn đã từng vào task manager tại tab services, bạn có thể thấy được rất nhiều svchost chạy đó là do hệ điều hành Windows đòi hỏi. Nếu như có một svchosst là một trong lỗi một chuổi này thì Windows sẽ sập hoàn toàn. Vì vậy svchost được phân tách ra.

Cách vào Star Manager
Cách vào Star Manager

Với những dịch vụ từ file .dll được tổ chức thành có liên kết cấu tạo với nhau được chạy dưới file svchost.exe cho mỗi nhóm. Với 1 svchost.exe có thể chạy 3 dịch vụ liên quan tới tường lửa,…

Fix lỗi cho svchost chiếm quá nhiều cpu và ram

Để hạn chế việc chiếm cpu và ram. Bạn có thể tắt hay tạm dừng những dịch vụ không cần thiết. Dù gì các svchost.exe có thể khởi động lại dịch vụ này.

Vấn đề lớn nhất ở đây là dịch vụ nào không cần thiết và dịch vụ nào cần thiết? Chúng nằm dưới svchost.exe nào.

Cách nhận biết các file dịch vụ đang chạy dưới svchost.exe

Nếu bạn tò mò bạn có thể tìm đến Task Manager và chọn ô “show processes form all users” đối với windows 7. Đối với windows 8 10 bạn vào tab Deltails của Task Manager.

Svchost.exe chúng là gì Sửa lỗi svhost chiếm nhiều Ram, Cpu -may-tinh
Các file Svchost.exe xuất hiện trong Task Manager

Xem svchost đang hoạt động từ đoạn Command

Ngoài ra bạn muốn xem những dịch vụ đang chạy bạn có thể sử dụng lệnh: Tasklist/SVC. Tại cmd.exe trong sẽ nhận được list những dịch vụ này.

Svchost.exe chúng là gì Sửa lỗi svhost chiếm nhiều Ram, Cpu -may-tinh
Kiểm tra tên các dịch vụ chạy trên Task manager bằng CMD

Khi bạn lọc ra những dịch vụ này bạn có thể coppy tên này để lên mạng tìm kiếm chức năng của nó là gì.

Kiểm tra chính xác dịch vụ dưới tên svchost.exe

Đối với bất cứ windows nào bạn có thể sử dụng cách nào. Tại phần Task Manager bạn chọn file svchost.exe chọn chuột phải và chọn Go to Service(s). Bây giờ bạn sẽ nhận được các cái tên được xuất từ commad. Bạn có running hay stopped tại đây cho dịch vụ không cần thiết giúp phần nào trong việc tăng tốc máy tính.

Svchost.exe chúng là gì Sửa lỗi svhost chiếm nhiều Ram, Cpu -may-tinh
Tắt ngay dịch vụ tại Task Manager

Dùng Process explorer (cho mọi phiên bản)

Bạn có thể sử dụng tiện ích từ Microsoft/Sysinternals với cái tên Process Explorer để xem dịch vụ nào đang chạy dưới cái tên svchost.exe

Svchost.exe chúng là gì Sửa lỗi svhost chiếm nhiều Ram, Cpu -may-tinh (1)
Phần mềm hỗ trợ từ Microsoft

Di chuột qua svchost.exe 1 pop up được hiện lên bao gồm tất cả dịch vụ. Bạn có thể nhấp  vào một svchost.exe và chọn tab services nơi để bạn dừng các dịch vụ không cần thiết.

Đến website windows tải Process Explorer:

Vô hiệu hóa dịch vụ không cần thiết trong tab Services

Svchost.exe chúng là gì Sửa lỗi svhost chiếm nhiều Ram, Cpu -may-tinh
Vào Sever bằng hộp thoại RUN

Bạn có thể mở Services từ ô tìm kiếm star, hoặc gõ “services.msc” tại hộp thoại RUN. Tìm đến những dịch vụ không cần thiết và chọn Properties => chọn Disabled tại ô Startup type.

Svchost.exe chúng là gì Sửa lỗi svhost chiếm nhiều Ram, Cpu -may-tinh
Tắt một số dịch vụ không cần thiết

Bạn có thể tìm tên của dịch vụ sau đó bạn điều dòng lệnh Sc config tên_dịch_vụ star=disabled tại ô lệnh CMD được giới thiệu trên.

Virus dưới bóng svchost.exe ?

Có nhiều hacker có ý định ngụy trang svchost.exe. Nhưng bạn lưu ý miễn các file svchost.exe không nằm trong windowss/ystem32 là không phải virus nhé.

Svchost.exe chúng là gì Sửa lỗi svhost chiếm nhiều Ram, Cpu -may-tinh (1)
Đường dẫn C:/Windows/System 32

Bạn có thể dùng một số phần mềm diệt virus như Kaspersky hay Bitdefender có thể giúp bạn kiểm tra chúng có phải virus. Cho dù không có những bạn cũng nên cài đặt vì phòng cháy còn hơn chữa cháy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây