Cache là gì? Cache website có tốt hay không?

cache là gì? liệu có tốt không

Đây là một trong những thuật ngữ kiến nhiều bạn quan tâm khi làm website. Đây cũng chính là một thuật ngữ khẳng định được một một sự truyền đạt thông tin tốt nhất. Vậy Cache là gì? Cache website có tốt hay không? Hãy cùng Ez lasso tìm kiếm về nguyên lý hoạt động của nó cùng với những điểm mạnh hãy yêu của nó nhé.

Cache là gì?

Đàu tiên thì hãy tìm hiểu cache là gì hay còn gọi là web cache (bộ nhớ đệm cache trên web) đây là một trong những ứng dụng hỗ trợ các trình duyệt web giúp người dùng có thể lưu lại 1 phần website khi đã vào từ trước đó. Nhắm giúp người dùng tải trang web nhanh hơn.

Có bao nhiêu loại cache cho website?

 • Browser cache: đây là loại cache được lưu thẳng trên bộ nhớ máy tính của chính người dùng nhé. Đối với loại cache này bạn có thể xoá nhé.
 • Proxy Cache: Tạm gọi đây là một loại cache được lưu trữ từ phía trung gian nhà mạng. Đơn vị nằm giữa người dùng và nhà cung cấp website
 • Gateway Cache: Đây lầ hình thức tận dụng các nguồn cài nguyên mạng và phần cứng. Đối với cache sẽ được lưu tại các máy chủ website. Đây là phần cache được lưu trên bộ lư trữ dữ liệu của website (có thể là hosting hay VPS được nhiều nhà cung cấp dịch vụ nhé)

Web cache có ích không?

Nếu như gọi cache có lợi không? hay hại không thì mình sẽ nói chúng sẽ có 2 mặt

Liệu cache có tốt không?
Liệu cache có tốt không?

Lợi ích của cache web

 • Đầu tiên được nhẳt tới là tốc độ load website trên máy khách hàng là nhanh rất nhiều. Thậm chí ngay lập túc
 • Giảm thiểu dữ liệu mạng cần dùng để load website
 • Vẫn tải được website khi mạng bị gián đoạn
 • Có thể chống được một phần nhỏ nào đó khi có quá nhiều người truy cập

Và bạn có thể thấy cache lưu những gì đầu tiên?

 • Logo, banner, tiêu đề, các hình ảnh tĩnh,… đây là những phần nhẹ trong website nên sẽ được chọn ra để lưu trước
 • Các file css, hay javascript cũng không ngoại lệ với cache nhé
 • Tiếp tới là các tập tinh tải về: nếu như bạn đã tải 1 tệp nào về rồi thì chắc chắn sẽ được lưu lại luôn nhé
 • ….. và còn nhiều tập tin khác nữa

Điểm yếu của web cache

Nổi khổ của những bạn thích thay đổi website liên tục. Đặc biệt là những bạn làm chương trình quảng cáo trên website. Có thể chương trình khuyến mãi của công ty nào đó chỉ diễn ra vài ngày hay vài giờ đi nữa thì việc lưu cache lại cũng hoàn toàn gặp khó khắn cho người dùng. Buộc họ phải xoá đi và tải lại mới thấy được những thay đổi. Nhưng cũng có những cache cứng đầu không chịu thay đổi.

Cập nhập nội dung website có bị ảnh hưởng của cache hay không
Cập nhập nội dung website có bị ảnh hưởng của cache hay không

Trong trường hợp này nhà cung cấp website thử hãy xoá cache dạng Gateway Cache đi nhé có thể cải thiện được 1 phần nào đó để cho người dùng có thể load được website mới có thể hơi lâu hơn một xí nhé.

Tuy tăng tốc độ lẫn thời gian load website những cache vẫn có lợi và cũng có điểm yếu nho nhỏ cho nó. Bạn hãy dựa trên thuộc tính và các điểm mạnh và yếu của nó để sửa dụng thiết bị này sao cho phù hợp với nhu cầu bản thân nhé. Chúc các bạn thành công

Lasso
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .