Cách sử dụng phần mềm Lightworks để tạo, xuất và chỉnh sửa video

Cách sử dụng lightworks

Nếu bạn đang tìm một bộ phần mềm chỉnh sửa video chuyên nghiệp đẹp thì LightWorks là một sự lựa chọn hoàn hảo nhất hiện nay. Cùng mình tìm hiểu cách sử dụng phần mềm LightWorks để tạo chỉnh sửa bài giảng sau đây nhé.

Lightworks – Phần mềm chuyên làm video, phim đặc sắc

LightWorks là một phần mềm chuyên nghiệp chỉnh sửa và biên tập các video từ chuyên nghiệp tới không chuyên nghiệp. Phần mềm được lưu hành chuyên nghiệp từ những năm 90, gắn liền với những bộ phim nổi tiếng hiện nay. Phần mềm cung cấp nhiều định dạng video, hiệu ứng, nhạc nèn, màu sắc, … đa dạng phong phú cho người dùng dễ dùng. Đặc biệt hơn đây là mọt phần mềm miễn phí nên nhiều nhà thiết kế rất thích.

Lightworks là một phần mềm có được một tốt độ xử lý video linh hoạt và có khả năng tương thích rất cao. Những tính năng nổi tội của LightWorks:

Lightworks
Lightworks
  • Chỉnh sửa, biên tập Video
  • Thêm những hiệu ứng, nhạc nền, video
  • Hỗ trợ nhiều loại định dạng video
  • Quản lý các tệp tin lưu lại và chỉnh sửa tệp đang dùng

Với những tính năng chỉnh sửa cơ bản cùng sự hỗ trợ mạnh từ những phần và miễn phí mà LightWorks được người dùng yêu thích và sử dụng rộng rải. Bạn có thể sử dụng LightWorks vào những video bài giảng, những video mô phỏng cho người dùng 1 công việc bất kỳ, hay những thước phim ngăn kỉ niệm của bạn.

Tải ngay LightWorks tại: Download Lightworks 14.5 Full kích hoạt – Phần mềm làm phim chuyên nghiệp

Cách sử dụng Lightworks để chỉnh sửa video:

Phần sau đây Ez Lasso sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng phần mềm LightWorks thực hiện những chức năng căn bản mà ai cũng có thể sử dụng được.

Tạo một video mới:

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy nhấn vào Create a New Project ở giao diện màn hình chính

Tạo dự án mới
Tạo dự án mới

Bước 2: Hộp thoại mới sẽ hiện lên trên màn hình để bạn có thể nhập các thông số chi tiết cho dự án. Bạn hãy điền tên dự án và những trường đuọc chỉ định kèm với tốc độ khung hình theo ý muốn. Ngoài ra bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ khung hình hỗn hợp cũng được nhé bạn chỉ việc chọn Mixed Rates. Sau đó bạn hãy nhấn vào Create thôi nhé.

Điền thông tin dự án cần tạo trong lightworks
Điền thông tin dự án cần tạo trong lightworks

Bước 3: Dự án mới của bạn đã được hiện lên bạn sẽ thấy ở tab log

4 Phần được hiện trên giao diện LightWorks:

  • Viewer: hiển thị ở phía trên bên phải bao gồm những đánh dấu Metadate và cue ở phía dưới
  • Chế độ xem và chỉnh sửa khác nhau giúp dự án xuất hiện được phía bên trái. Phần này giúp bạn xem các video đã chọn, sửa được những timeline, bằng việc kéo thả những hình thu nhỏ đã thêm vào
  • VFX View: Phần cho người dùng kiểm soát lại và quản lý dễ dàng. Cũng như giúp bạn hỗ trợ việc sắp xếp những tiêu đề cùng phụ đề hợp lý
  • Audio giúp bạn chỉnh sửa các dạng sóng âm thanh và hỗ trợ việc cài đặt Pan và meter bar.

Thêm tài nguyên (Import File)

Để thêm tài nguyên bạn hãy chọn vào Tab Local Files

Nhập video vào Lightworks
Nhập video vào Lightworks

Tiếp theo bạn hãy chọn vào phần Places để di chuyển thư mục đế file (tài nguyên) bạn cần thêm vào. Ở đây bạn nên nhớ rằng không thể nhập file với tốc động khung không tương thích với dự án bạn đã tạo, nếu bạn nhập file có số khung sai thì sẽ nhận đưọc 1 thông báo lỗi

Sau đó bạn hãy chọn hình thức nhập file theo danh sách thả xuống, bạn có thể chọn Create link, Transcode options và coppy local.

Bây giờ bạn có thể chọn video muốn nhập nếu như bạn muốn chọn nhiều thì hãy sử dụng phím CTRL để chọn nhiều video.

Như vậy bạn có thể thêm được tài nguyên (file) vào trình chỉnh sửa và biên tập nội dung của LightWorks rồi nhé.

Phát lại toàn bộ video trong Viewer

Bước 1: Bạn hãy chọn đúp chuột vào danh sách các video trong phần viewer.

Bước 2: BâY giờ video sẽ bắt đầu phát rồi nhé

Thêm video vào Timeline của video

Ở phần chỉnh sửa bạn hãy thêm video vào cửa sổ quản lý. Bạn chỉ việc kéo thả vào Timeline của video hiện tại là xong. Bạn nên phóng to nội dung để kéo thả vị trí cho chính xác.

Thêm video vào timeline
Thêm video vào timeline

Chỉnh sửa video Clips

Bước đầu tiên bạn hãy di chuyển chuột vào vùng bạn muốn cắt video bây giờ bạn sẽ thấy được vị trí hiện thị dấu ngoặc trắng cùng lúc này bạn hãy nhấn chuột trái lại ở vị trí đó

Công cụ soạn thảo sẽ được hiện lên ở các phần gần chổ cắt, Phần mềm sẽ báo rằng clip đã được tách ra

Giờ bạn có thể thay đổi chế độ Trimview, nơi hiện 2 khung clip của mặt cắt

Ấn nút xem trước ở rtình viewer và phần mềm sẽ phát cả 2 clip

Nếu bạn muốn thoát khỏi trimview thì hãy chọn nút đóng. Bạn có thể thêm những bước chuyển tiếp đơn giản để cho video thêm chuyên nghiệp hơn nhé.

Xuất video Clip ra ngoài LightWorks

Sau khi thực hiện những quá trình nhập xuất chỉnh sửa thì bây giờ là bước cuối cùng để nhận được 1 video hoàn chỉnh. Để xuất video trong LightWorks thì bạn hãy làm theo từng bước sau đây nhé.

Bước 1: Chọn chuột vào video đã sửa, Sequence hoặc Timeline từ Menu rồi chọn Export

Bước 2:Sau đó bạn hãy chọn định dạng video, phần mềm cho phép bạn chọn các định dạng như: máy ảnh, tập tin đã phương tiện, sao lưu,….

Bước 3: Mở hộp thoại các bạn sẽ xuất được những loại định dạng bạn đã chọn

Xuất video khỏi Lightworks
Xuất video khỏi Lightworks

Bước 4: Kết thúc thiết lập và bắt đầu xuất file

Trên đây là cách sử dụng LightWorks đơn giản hi vọng qua bài viết này bạn có thể sử dụng Được phần mềm để chỉnh sửa và ghép các video theo ý muốn. Chúc các bạn thành công, Bài viết được tổng hợp bởi Ez Lasso

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .