Tra cứu biển số xe của 63 tỉnh thành hiện tại của Việt Nam

Tra cứu biển số xe của 63 tỉnh thành tại việt nam

KHi một chiếc xe lưu thông trên đường thường có một chiếc bảng số xe dùng để kiểm soát của các cơ quan kiểm soát hiện nay. Đặc biệt hơn là một tỉnh sẻ có 1 số ký hiệu giúp người đi đường và cơ quan nhận biết xe thuộc tỉnh đó. Vậy làm sao để biết biển số xe của 63 tỉnh thành tại Việt Nam, Hãy cùng mình điểm qua nhé.

Ngoài ra ở bài viết này ezlasso.com sẽ đưa qua các định nghĩa về bảng số xe giúp bạn có thể hiểu thêm về nó: như màu sắc, chữ số màu giúp bạn có thể hiểu hơn về biển số xe nhé.

Biển số xe là gì?

Trước khi tìm hiểu danh sách các bản bạn hãy cùng mình tìm hiểu ngay biển số xe là gì nhé.

Biển Số xe
Biển Số xe

Biển số xe là tấm  biển được gắn trên những chiếc xe do các cơ quan trực thuộc cùng cấp khi bạn mua hay chuyển nhượng xe cho một ai đó. Đây là một chiếc biển số xe được làm bằng hợp kim nhôm hình chữ nhật và có phần hơi vuông.  Trên biển số xe bao gồm những con số và chữ theo các thông tin liên quan tới chủ sở hữu như: Tỉnh, vùng, thông tin cá nhân, thời gian mua:

Các con số xuất hiện trên biển số xe. Thường thì biển số xe sẽ chia làm 3 phần: XX YY ZZZZ (Vd: 49 B2 091.02)

Trong đó:

  • XX: là 2 số đầu từ chủ sở hữu đăng ký xe ở đâu (đặc biệt là liên quan tới các tỉnh thành). 2 số này bắt đầu là 11 và 99
  • YY: Số seri đăng ký gồm chữ cái từ A tới Z và có thêm 1 số từ 1 tới 9
  • ZZZZ: Ở đây là thứ tự đăng ký xe và đời của xe. Đây có thể 3 số (biển số rất cũ), 4 số ( biển số của), 5 số (đây là chuỗi số mới nhất hiện nay). Phần số này bao gồm từ các số ( từ 1 tới 9)

Cách tra biển số xe tại Việt Nam

Như mình đã nói trên mã số xe giúp bạn có thể biết được xe đó đang đăng ký ở vùng nào? Để có thể biết được biển số đã ở vùng nào bạn hãy chú ý 2 chữ số đầu tiên (Phần XX như cú pháp mình nói trên). Sau đó bạn lấy 2 số này và tra dưới phân sau đây.

Danh sách biển số xe của 64 tỉnh thành Việt Nam

SốTỉnh/Thành phố
11Cao Bằng
12Lạng Sơn
14Quảng Ninh
15TP. Hải Phòng (dành cho ô tô)
16TP.Hải Phòng (dành cho xe máy)
17Thái Bình
18Nam Định
19Phú Thọ
20Thái Nguyên
21Yên Bái
22Tuyên Quang
23Hà Giang
24Lào Cai
25Lai Châu
26Sơn La
27Điện Biên
28Hòa Bình
29, 30, 31, 32, 33 và 40TP. Hà Nội
34Hải Dương
35Ninh Bình
36Thanh Hóa
37Nghệ An
38Hà Tĩnh
43Đà Nẵng
47ĐắkLak
48Đắc Nông
49Lâm Đồng
50, 51, 52, 53, 54, 55, 56, 57, 58, 59 và 41TP. Hồ Chí Minh
39, 60Đồng Nai
61Bình Dương
62Long An
63Tiền Giang
64Vĩnh Long
65TP. Cần Thơ
66Đồng Tháp
67An Giang
68Kiên Giang
69Cà Mau
70Tây Ninh
71Bến Tre
72Vũng Tàu
73Quảng Bình
74Quảng Trị
75Huế
76Quảng Ngãi
77Bình Định
78Phú Yên
79Khánh Hòa
80Các cơ quan, văn phòng thuộc TW (gồm các ban Trung ương Đảng, văn phòng Chủ Tịch Nước,…)
81Gia Lai
82Kon Tum
83Sóc Trăng
84Trà Vinh
85Ninh Thuận
86Bình Thuận
88Vĩnh Phúc
89Hưng Yên
90Hà Nam
92Quảng Nam
93Bình Phước
94Bạc Liêu
95Hậu Giang
97Bắc Cạn
98Bắc Giang
99Bắc Ninh

Xem thêm: 7749 là gì? Tổng hợp những điều liên quan tới 7749

Một số biển số khác biệt ở Việt Nam

trong quá trình di chuyển trên đường bạn vô tình bắt gặp những chiếc bảng số lạ như: màu xanh, màu vàng, màu đỏ,… Vậy chúng mang nghĩa gì hãy cùng mình tìm hiểu ngay sau đây nhé

Biển số xe màu xanh chữ trắng

Biển số xe màu xanh
Biển số xe màu xanh

Đây là biển số xe dành cho những cơ quan nhà nước như: các cơ quan của Đảng, văn phòng Chủ tịch nước, văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội, các Ban chỉ đạo Trung ương, Hội đồng nhân dân các cấp, Công an nhân dân, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, các bộ – cơ quan ngang bộ, Cơ quan thuộc Chính phủ nhà nước, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Ban quản lý dự án có chức năng quản lý nhà nước, Tổ chức chính trị – xã hội. Đơn vị sự nghiệp công lập (trừ Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập), Ủy ban nhân dân các cấp và các cơ quan chuyên môn ở các Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/ huyện.

Ngoài ra bạn có thể thấy biển số xe vẫn thường thấy thêm chữ CD ở trên biển số xe này. Đây chính là biển số xe của lực lượng công an nhân dân thường sử dụng giúp đảm bảo an ninh cho xã hội

Biển số xe có nền đỏ chữ trắng

Biển số xe đỏ
Biển số xe đỏ

Đây chính là biển số xe khá đặc biệt với 2 chữ trước và chuỗi số sau. Biển số xe này chỉ dùng cho các cơ quan tổ chức nước ngoài khu vực lưu thông tại Việt Nam. Các dạng biển số xe đỏ như:

các ký tự của biển số xe màu đỏ
Các ký tự của biển số xe màu đỏ
  • Ký Hiệu “NG” màu đỏ: Xe cơ quan đại diện cho ngoại giao, lãnh sự và nhân viên nước ngoài đang sinh sống hay công tác tại Việt Nam.
  • Ký Hiệu “NG” màu đỏ với số đăng ký thứ tự 01 kèm với dấu gạch ngang màu đỏ: Là biển số xe của Đại sứ và Tổng lãnh sự của Việt Nam.
  • Ký Hiệu “QT” màu đỏ: Là biển số xe của cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài đang công tác hay sinh sống tại Việt Nam.
  • Ký Hiệu “QT” màu đỏ kèm với gạch ngang màu đỏ: Là biển số xe của người đứng đầu cơ quan đại diện các tổ chức của Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Biển số Xe màu Vàng

Biển số xe Vàng
Biển số xe Vàng
  • Với biển số xe màu vàng và chữ hay số màu đỏ thì xe này là của khu thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế thuộc cửa khẩu quốc tế theo quy định của chính phủ
  • Đối với biển số xe màu vàng chữ và số màu trắng: thì đây là biển số xe của bộ tư lệnh Biên Phòng
  • Đối với nền vàng chữ và số màu đen: biển số xe cơ giới chuyên làm các công trình ô tô kinh doanh vận tại

Với những thông tin trên đây được mình chia sẽ chắc bạn đã hiểu được ít nhiều về các biển số xe cùng danh sách biển số xe 64 tỉnh thành giúp bạn có thể thoải mái tra được. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về các biển số xe hiện nay đang lưu thông trên đường nhé, hẹn gặp bạn tại các bài viết tiếp theo của Ez Lasso nhé

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .