Touchpad là gì? Bàn di chuột là gì? Làm sao để sử dụng?

touchpad là gì? bàn di chuột là gì

Chắc hiện tại bạn nào có laptop cũng biết được touchpad là gì rồi phải không? Ngoài cái tên touchpad còn mang một cái tên khác là bàn di chuột nữa nhé. Vậy bạn đã từng tìm hiểu tính năng của touch pad này chưa? hay chỉ để sử dụng thay chuột cho gọn nhẹ so với Máy tính bản? Vạy hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé, không chỉ dừng tại định nghĩa và chức năng thì còn làm sao để sử dụng nữa nhé.

Touchpad là gì? Bàn di chuột là gì?

Touchpad hay thường được gọi là bàn di chuột trên laptop và còn nhiều bạn hay gọi nó là trackpad nữa nhé. Bộ phận này thường được cài đặt trên laptop và những chiếc bàn phím cơ xịn xò có nhé. Một touchpad được kết nối với một thiết bị đàu vào trên máy tính cho phép bạn điều kiển con trỏ chuột trên máy tính mà không cần còn chuột ngoài nhé.

touchpad là gì? bàn di chuột là gì

Không chỉ thế Touchpad còn mang lại trải nghiệm người dùng rất nhiều qua hàn loạt các phím hay công cụ tắt của chúng nữa nhé. Đặc biệt là trên những dòng máy mac sử dụng cực phê nhé.

Touchpad, bàn di chuột đầu tiên ở đâu khi nào?

Cùng Ez lasso quay ngược lại lịch sử khai sinh ra công cụ này nhé. Vào năm 1988 công nghệ đằng sau bàn di chuột mang tên là Glidepoint được xuất hiện đầu tiên được phát minh bởi tiến sĩ George E. Gerpheide Ph.d. TIến sĩ cùng với James o’callaghan đã thành lập công ty Cỉcque vào năm 1991 đã đưa bàn di chuột thương mại hoá trên cnhững chiếc laptop hiện nay nhé.

Đặc điểm và nguyên lý sử dụng của bàn di chuột?

Bàn di chuột (touchpad hoặc Trackpad) thường được tìm thấy ở trên những chiếc máy tính sách tay hiện nay. Đặc biệt được cài vào vì tính nhỏ gọn linh động của chúng có thể thay thế 1 con chuột cồng kềnh. Vừa giúp người sử dụng tiết kiệm  ngân sách khi mua laptop. 

Ngoài ra việc kèm thêm touchpad trên laptop cũng có thể làm cho tính gọn gàn của chiếc laptop được tôn lên vì không cần dây nhợ hay phải mang theo 1 con chuột gây khó chịu. 

Nhưng công dụng chính của bàn di chuột vẫn là nhiều ẩn số với người dùng. Vì đơn giản người sử dụng đã quá quen với con chuột ở máy tính bàn hiện nay. Nhưng khoang hãy cùng mình tìm hiểu những đặc điểm chính của chúng.

Bàn di chuột được thiết kế để người dùng có thể sử dụng đầu ngón tay để điều kiển bằng cách có thể trược dọc ngan bề mặt của chúng lúc này con trỏ chuột trên màn hình sẽ được chạy theo điều kiển nhé. TƯơng tự như chuột của máy tính hiện nay nhưng chúng mang lại tốc độ nhanh hơn vì đã được đồng bộ với chiếc laptop, còn đối với những con chuột hiện nay phải cắm dây hay sử dụng bluetooth có thể làm chậm kết nối và truyền tải thông tin hơn. 

Hầu hết các touchpad có thêm 2 nút để giúp người dùng có thể phân biệt đây là trái phải để giúp người dùng có thể nhấp chuột nữa nhé. Nếu những không có thì bạn hãy sử dụng nhấp 1 cái bên trái của touchpad để chọn chuột trái và tương tự bên phải để chọn chuột phải. Dựa vào tính năng này bạn đã có thể sử dụng touchpad thay cho toàn bộ còn chuột với đầy đủ phím tắt rồi nhé.

touchpad là gì? bàn di chuột là gì

Bàn di chuột còn bao gồm những công nghệ đặc biệt cho phép cảm ứng đa điểm phổ biến trên các chiếc thiết bị cảm ứng điện thoại. Điều này đồng nghiã với việc bạn có thể thức hiện nhiều thao tác hơn và sử dụng nhiều ngón tay cùng 1 lúc nhé. Như sử dụng 2 ngón tay để phóng to, thu nhỏ hay xoay trái phải,…. Đặc biệt hơn là khi sử dụng 3 ngón tay bạn có thể mở được tổng quát máy tính của bạn đang bật bao nhiêu cửa sổ nữa nhé. Với những công dụng này bạn có thể sử dụng nhanh hơn con trỏ chuột

Cách sử dụng touchpad?

Ở trên minh đã giỡn thiệu sơ sơ về phần touchpad rồi chắc bạn cũng đã khá khá nắm được cách sử dụng chúng qua những ngón tay của mình trên phần cảm ứng touchpad để di chuyển con trỏ chuột nhé. 

touchpad là gì? bàn di chuột là gì

Và bạn cũng lưu ý không phải phần touchpad nào cũng có các nút để phân biệt chuột phải trái. Nếu không có bạn hãy sử dụng cách chạm một lần bên phải hay bên trái để thay cho 2 nút tương ứng trên trỏ chuột nhé. Ngoài ra một vài chiếc máy tính laptop xịn xò còn cho phép người dùng sử dụng phần mềm để custom lại các thao tác của touchpad nữa nhé.

Bạn có thể tham thảo qua bài viết: Hướng dẫn điều chỉnh tốc độ chuột cho máy tính

Cách cuộn chuột bằng bàn di chuột

Khi bạn đã biết nhấp biết di chuyển chuột rồi thì bạn cũng thắc mắc làm sao để có thể cuộn chuột trên website hay trên các file có chiều dài quá màn hình? Nếu sử dụng chuột sẽ có 1 con lăn để có thể lăn lên lăn xuống để cuộn

touchpad là gì? bàn di chuột là gì

Vậy thì bạn hãy sử dụng cách này bằng 2 ngón 2 tay cùng 1 lúc đưa lên đưa xuống để cuộn lên cuộn xuống nhé. Việc này giúp giúp bạn có thể đưa màn hình đi lên đi xuống trong file hay website nhanh chóng không cần con lăn.  ĐỐi với 1 số dòng sản phẩm laptop còn cung cấp một vùng riêng cho ngừoi sử dụng vào đó để cuộn, vì thế khi sử dụng một chiếc laptop khác bạn hãy sử dụng mạng để tìm hiểu dòng laptop có phần cuộn này không nhé.

Vì sao laptop sử dụng touchpad?

Touchpad gần như là một thiết bị mà nhiều người bỏ  qua vì chưa quen với chúng nhưng thật sử việc cài đặt touchpad trên laptop những phát minh đã tính toán rồi nhé.

Vì touchpad không chiếm quá nhiều vị trí có thể nằm tại vị trí phía dưới bàn phím cũng không gây ra những vấn đề khi gõ phím. Cùng như chúng có thể hoàn toàn thay thể một con chuột và mang lại tốc độ tốc hơn cho người dùng, để người dùng có thể tiết kiệm ngân sách nhé.

Bạn vẫn có thể sử dụng chuột cho laptop nhé không vấn đề gì cả. Bạn có thể kết nối với máy qua cổng USB hoặc bluetooth nếu có. Việc sử dụng touchpad trên máy tính sẽ giúp bạn thực hiện chuyên nghiệp hơn, nhưng đôi khi có những bạn chưa quen sẽ mua sắm thêm một con chuột để sử dụng là chuyện bình thường nhé. Tới đây là bài viết hương đãn bạn về Touch pad là gì? Bàn di chuột là gì? Cách sử dụng ra sao từ website Ez Lasso đã hết. HI vọng qua bài viết này đã giúp bạn giải thích những vấn đề mà bấy lâu nay bạn thắc mắc nhé, Chúc các bạn thành công nhé

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .