Thế nào là việc làm thời vụ, lợi ích của việc làm thời vụ là gì?

Thế nào là việc làm thời vụ, lợi ích của việc làm thời vụ là gì?

Thị trường lao động thời vụ vốn đã không còn xa lạ gì đối với mỗi người lao động. Thế nhưng người lao động vẫn cần phải nắm bắt và hiểu rõ về việc làm thời vụ để đảm bảo cho quyền lợi của mình. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết việc làm thời vụ là gì đồng thời giới thiệu với các bạn các việc làm thời vụ HOT.

Việc làm thời vụ nghĩa là gì?

Việc làm thời vụ không được hiểu là một công việc cụ thể nào cả mà nó chính là hình thức làm việc. Tức là các doanh nghiệp sẽ chỉ tuyển cộng tác viên làm việc cho mình trong một khoảng thời gian nhất định, chứ không ký kết hợp đồng chính thức.

Về tính chất của công việc thì thông thường việc làm thời vụ sẽ là những công việc có tính phổ thông. Những công việc này không yêu cầu quá cao về chuyên môn. Vì vậy hình thức việc làm này rất phù hợp với học sinh, sinh viên muốn kiếm thêm thu nhập.

Thế nào là việc làm thời vụ, lợi ích của việc làm thời vụ là gì?
Việc làm thời vụ không cần ký kết hợp đồng chính thức

Thời điểm lễ tết hay nghỉ hè thường là thời điểm để các bạn dễ tìm kiếm việc làm thời vụ nhất. Người lao động hoàn toàn có quyền lựa chọn công việc phù hợp và sắp xếp thời gian của mình.

Về quyền lợi người lao động thời vụ cũng sẽ được nhận lương theo mức lương thỏa thuận với công ty. Một số công việc thời vụ phổ biến phải kể đến như:

 • Chăm sóc khách hàng
 • Kế toán thanh toán
 • Tư vấn viên
 • Nhân viên PG, MG
 • Nhân viên nhập liệu
 • Nhân viên bán hàng
 • Nhân viên đóng gói
 • Bảo vệ
 • Giúp việc

>>> Xem thêm: Làm thời vụ là gì? Có nên làm nhân viên thời vụ không?

Những lợi ích mà việc làm thời vụ đem lại cho người lao động

Có thể nhìn thấy một cách rõ ràng là việc làm thời vụ đã đem lại rất nhiều lợi ích cho người lao động. Cụ thể là:

 1. Đem lại thu nhập hàng tháng:

Đây là lợi ích rõ ràng đầu tiên khi nhắc đến làm việc thời vụ. Một công việc làm thêm sẽ giúp thu nhập hàng tháng của bạn tăng lên đáng kể. Nếu như thuận lợi bạn còn có cơ hội nắm bắt được những công việc tốt. Thậm chí nó còn đem lại một mức lương cao hơn so với công việc mới ra trường của bạn. Nếu chi tiêu hợp lý số tiền làm thêm này sẽ giúp bạn có được một khoản tiền tiết kiệm đáng kể.

Thế nào là việc làm thời vụ, lợi ích của việc làm thời vụ là gì?
Thu nhập của nhân viên thời vụ ở mức trung bình
 1. Trau dồi kinh nghiệm từ chính việc làm thời vụ của mình:

Việc làm thời vụ cũng chính là một cơ hội tốt tạo ra môi trường để bạn rèn luyện. Trong quá trình làm việc chắc chắn bạn sẽ nâng cao được kỹ năng của bản thân. Nếu như công việc thời vụ của bạn có liên quan tới công việc chính thì xin chúc mừng bạn đang đi đúng hướng.

Cho dù là bạn không xin được công việc giống với công việc chính của mình. Thế nhưng trong thời gian làm việc cũng sẽ đem lại cho bạn không ít kinh nghiệm hữu ích. Ví dụ như công việc phục vụ nhà hàng sẽ giúp bạn:

 • Hiểu cách nắm bắt tâm lý khách hàng dễ dàng hơn
 • Rèn được tính kiên nhẫn và linh hoạt ứng phó với khách hàng
 • Rèn luyện cách xử lý tình huống hợp lý.
 • Rèn luyện kỹ năng giao tiếp và kỹ năng thuyết phục.

Với những kỹ năng này chắc chắn bạn sẽ trở thành một nhân viên kinh doanh xuất sắc trong tương lai.

 1. Có thể chủ động về thời gian:

Khi bạn đang có một công việc văn phòng với thời gian cố định 8 tiếng, nhưng vẫn muốn tìm thêm việc. Bạn hoàn toàn có thể trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng về công việc làm thêm của mình.

Thậm chí bạn hoàn toàn có thể lựa chọn làm nhiều công việc cùng một lúc nếu có thể đáp ứng được hiệu suất.

 1. Là tiền đề định hướng cho công việc trong tương lai:

Một lợi ích đặc biệt mà việc làm thời vụ sẽ đem lại cho bạn chính là tạo ra cơ hội để bạn thử sức. Sau đó dựa vào khoảng thời gian thực nghiệm này bạn có thể cảm thấy bản thân mình phù hợp với công việc nào.

Đặc biệt là đối với những bạn đang có nhu cầu đổi việc, thì đây cũng là cơ hội để bạn biết được mình nên làm gì. Với tính chất ngắn hạn bạn có thể lựa chọn lĩnh vực phù hợp trước khi quyết định ký kết lâu dài. Bạn sẽ không bị ràng buộc bất cứ điều khoản gì, vẫn có thể thay đổi quyết định khi chưa ký kết hợp đồng chính thức.

Các quy định cụ thể của việc làm thời vụ

Mặc dù có thời hạn làm việc ngắn hạn, thế nhưng việc làm thời vụ vẫn có quy định cụ thể bạn cần phải chú ý tới những quy định này:

Thế nào là việc làm thời vụ, lợi ích của việc làm thời vụ là gì?
Thị trường việc làm thời vụ rất rộng mở
 • Điều kiện ký kết hợp đồng thời vụ, bạn cần phải nắm rõ tính chất công việc mình được yêu cầu.
 • Thời hạn và hình thức của hợp đồng: tất cả sẽ được thể hiện đầy đủ trong hợp đồng, bạn cần kiểm tra kỹ càng để bảo vệ quyền lợi của mình.
 • Chính sách bảo hiểm đối với người lao động thời vụ.

Như vậy mặc dù việc làm thời vụ đã đem lại nhiều lợi ích cho người lao động. Thế nhưng các bạn vẫn cần phải cẩn trọng trong việc lựa chọn và ký kết hợp đồng thời vụ.

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .