Sửa lỗi loạn bàn phím Laptop, gõ chữ ra số, gõ số ra ký tự đặc biệt

Sửa lỗi loạn bàn phím, gõ chữ ra số, gõ số ra ký tự đặc biệt

Trong quá trình sử dụng máy tính bạn có thể gặp một vài trường hợp bị loạn bàn phím. Đôi khi bạn nhấn các số hay phím thì lại ra nội dung không đúng với ý mình. Đây là một trường hợp thường xuyên xảy ra cho các dòng máy tính không chỉ riêng laptop. Lỗi này thường gặp nhất khi bạn vừa cài windows mới. Đặc biệt mình vừa cài windows xong và gặp phải trường hợp gõ chữ ra số, gõ số ra ký tự đặc biệt. Nên hôm nay mình sẽ viết lên Ez Lasso hướng dẫn các bạn.

Nói thật chứ đây không phải là một lỗi hay gì hết đây là do phần cài đặt ngôn ngữ. Có thể là do bạn đang nghĩ lỗi liên tục. Vậy làm sao để chỉnh sửa các trường hợp này?

Lỗi gõ chữ ra số

Lỗi này thường xuyên được thấy khi bạn thực hiện một tổ hợp phím trên bàn phím máy tính. Nên đừng có vộ mà phán windows hay bàn phím bị hư. Mà hãy thử cách sau đây nhé.

Hiện tượng gõ chữ ra số: Một vài chữ trên bàn phím khi bạn đánh sẽ bị đổi thành các số từ 0 đến 9. Đặc biệt là tại vùng các chữ M, K, J, L , U, I, O,… sẽ bị đổi thành các số nhé.

Gõ chữ ra số
Gõ chữ ra số

Nguyên nhân gõ chữ ra số: Đây là một trong những điểm yếu của bàn phím laptop hoặc bàn phím thuộc dạng QWERTY (không có phần số bên phải). Và đây cũng tính là tính năng riêng của bàn phím này. Với tính năng này mang tên là Num Lock (Tự tạo một phần bàn phím bên phải bị mất đi thành các phím M, K, J, L , U, I, O,…)

Sửa lỗi gõ chữ ra số: Để khắc phục lỗi này bạn hãy sử dụng tổ hợp phím  Fn + Insert (NumLK) là có thể quay lại bình thường nhé

Sửa lỗi chữ ra số
Sửa lỗi chữ ra số

Lỗi gõ số ra ký tự đặc biệt

Đây là chính là phần mình nói khiến bạn nghi ngờ về bàn phím hay windows vừa cài bị hư. Vì phần này khá là hài hước. Nhất là các bạn đặt password máy tính có các chữ số. Dù có đánh bao nhiêu lần cũng không thể đăng nhập được máy tính. Vậy nguyên nhân từ đâu ? Làm sao để Khắc phục

Hiện tượng gõ số ra ký tự đặc biệt: Dễ dàng biết nhất là bạn các số 1, 2, 3…,9 thì lại ra á ă, â, ê,… chỉ một dòng số tại bàn phím thôi nhé. Lỗi này hk chỉ dạng bàn phím QWERTY mà bàn phím full cũng sẽ bị nhé.

Gõ số ra ký tự đặc biệt
Gõ số ra ký tự đặc biệt

Nguyên nhân gõ số ra ký tự đặc biệt: Do khi bạn setup windows còn ở chế độ ngôn ngữ VI (tiếng việt) thay vì chọn ENG (tiếng anh).

Các khắc phục gõ số ra ký tự đặc biệt: Đối với lỗi nay bạn hãy nhìn lại gốc phải thanh Start của bạn có chữ VI đây là ngôn ngữ bạn đã chọn để đánh. Bạn hãy nhấp vào đó và chọn EN là được.

Sửa lỗi gõ số ra ký tự đặc biệt
Sửa lỗi gõ số ra ký tự đặc biệt

Lỗi loạn bàn phím

Không chỉ 2 lỗi thay đổi số và chữ thì lỗi loạn bàn phím là có thật nhé. Ví dụ như những phím @ (Shift + F2) thì lại ra $. Đây là tình trạng chắc kiến bạn đau đầu nhất.  Hãy cùng xem nguyên nhân, và cách sửa như thế nào nhé.

Nguyên nhân: Cũng giống như lỗi cài đặt ngôn ngữ khi cài win mới. Thay vì chọn English (US – United States) thì bạn chọn các ngôn ngữ khác.

Khắc phục lỗi: Bạn cần phải thiết lập lại đúng với ngôn ngữ Enghish (US – United States)

Đầu tiên bạn hãy vào Control Panle bằng hộp thoại run (windows + R). Với lệnh Control sau đó nhấn OK là cửa sổ Control Panel được hiện lên.

Vào control panle bằng hộp thoại RUN
Vào control panle bằng hộp thoại RUN

Tiếp đến bạn hãy chỉnh cách hiển thị tại Control panle thành dạng Catalog Icon (tại View by🙂 sau đó bạn hãy chọn phần Region and Language.

Chọn chỉnh sửa ngôn ngữ tại control Panel
Chọn chỉnh sửa ngôn ngữ tại control Panel

Bạn sẽ nhận được 1 cửa sổ mới lúc này bạn hãy chọn tab Keyboards and Language. Bạn hãy chọn Change keyboard.

Chọn thay đổi ngôn ngữ
Chọn thay đổi ngôn ngữ

Tiếp theo bạn sẽ nhận được cửa sổ mới bạn hãy hấp vào add

thêm ngôn ngữ mới
Thêm ngôn ngữ mới

Bạn hãy tìm đến Keyboard của English (United States). Sau đó bạn hãy nhấn OK là xong

cách thêm ngôn ngữ mới
Cách thêm ngôn ngữ mới

Bạn sẽ quay lại cửa sổ trước đó. Bạn hãy chọn ngôn ngữ English (United States) tại danh sách sổ xuống, và bạn hãy xoá các ngôn ngữ dư ra chỉ trừ lại ngôn ngữ US vừa tạo nhé. Sau đó nhấn OK là xong nhé.

chọn ngôn ngữ
Chọn ngôn ngữ

Chúc các bạn thành công

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .