Sửa lỗi “Display driver stopped responding and has recovered” trên window 10, 8, 7

Sửa lỗi "Display driver stopped responding and has recovered" trên window 10, 8, 7

Đôi khi bạn có thể nhận được một cửa sổ nhấp nháy và không phản hồi lại tất cả các thao tác của bạn trong vòng 1giây. đi kèm với đó là 1 thông báo với nội dung Display driver stopped responding and has recovered xuất hiện trên máy tính bạn? Điều này kiến người dùng rất khó chịu khi sử dụng máy tính đặc biệt là đang thao tác với các trình game hoặc phần mềm cần đồ hoạ cao. Vậy làm sao để sửa lỗi Display driver stopped responding and has recovered này thì hãy cũng mình tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Nguyên nhân gây ra lỗi Display driver stopped responding and has recovered

Đa phần lỗi Display driver stopped responding and has recovered thường xảy ra do tính năng timeout detection and Recovery (TDR) phát hiện ra card đồ hoạ bạn không hoạt động hoặc không phản hồi trong thời gian cho phép.

Đặc biệt hơn ở các bạn sử dụng máy tính bàn (PC) là do card đồ hoạ bị treo không phản hồi lại với máy tính.

Cách khắc phục lỗi Display driver stopped responding and has recovered

Một lưu ý quan trọng dành cho bạn trước khi khắc phục lỗi theo các cách sau đây thì bạn đảm bảo rằng máy tính (PC hoặc laptop) đã cài đặt và cập nhập bản windows mới nhất nhé. Để kiểm tra phiên bản của máy tính bạn hãy vào Setting > Update and Security sau đó nhấp vào Check For Update.

lỗi Display driver stopped responding and has recovered
lỗi Display driver stopped responding and has recovered

Cùng với đó là việc vô hiệu hoá windows defender và clean boot windows nữa nhé

Cài đặt lại Display driver (cài lại driver màn hình)

Lỗi Display driver stopped responding and has recovered liên quan rất lớn display driver. Nếu như display driver bạn đã hỏng trong việc nâng cấp các windows hoặc không phù hợp thì driver display cũng dừng hoạt động và hiện lên thống báo này. Vì thế bạn hãy thử cách cài đặt lại display driver nhé.

Đầu tiên bạn hãy sử dụng tổ hợp phím WINDOWS + R (hộp thoại Run), Sau đó bạ hãy nhập devmgmt.msc và chọn OK để mở lên cử sổ Device Manager.

vào Device Manager
vào Device Manager

Bây giờ bạn hãy mở rộng phần Display adapters.

Mở rộng Device màn hình
Mở rộng Device màn hình

Tiếp tới bạn hãy nhấn chuột phải vào display driver và chọn Uninstall để gở driver này ra nhé.

Xoá Device màn hình
Xoá Device màn hình

Sau đó bạn hãy khởi động lại máy tính. Để máy tính tự động cài đặt lại display driver nhé.

Khi máy tính khởi động lại thành công bạn hãy truy cập vào vài trang website cung cấp card mạng của máy tính và tải xuống display driver mới nhất

Nếu như bạn không biết truy cập vào website nào thì bạn có thể sử dụng những phần mềm tự động cài đặt và cập nhập những driver cho máy tính như driver easy, IObit Driver Booster Pro… để phần mềm cài đặt tự động cho bạn sau 1 click nhé.

Tăng thời gian xử lý GPU

Timeout Detection and Recovery là một tính năng của windows giúp bạn phát hiện phần cứng của video adapter hoặc những driver trên máy tính mất nhiều thời gian phản hồi hơn so với dự tính của máy.

Khi tính năng này được kích hoạt cho thấy windows đang cố gắn khôi phục lại và thiết lập lại phần cứng đồ hoạ (Card đồ hoạ) trên máy tính của bạn. Nếu như GPU (card đồ hoạ) không thể khôi phục và bắt buộc bạn phải reset lại GPU với 2giây, thì bây giờ một thông báo lỗi “Display driver stopped responding and has recovered”.

Chỉ với 2giây thì không thể giải quyết được việc này nếu như máy tính bạn không quá mạnh thì bạn có thể nâng thời gian khôi phục của tính năng Timeout Detection and Recovery lên cao hơn nhé. Để thực hiện thì bạn hãy thực hiện lần lượt các thao tác sau đây nhé.

Đầu tiên bạn hãy mở hộp thoại RUN bằng cách sử dụng tổ hợp phím WINDOWS + R và nhập từ khoá regedit và chọn OK để mở cửa sổ Windows Registry Editor.

Vào Windows Registry Editor
Vào Windows Registry Editor

Khi cửa sổ Windows Registry Editor mở lên bạn hãy đi tới đường dẫn sau đây: HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\GraphicsDrivers

Bạn hãy chọn chuột phải bên khung bên phải và chọn New, phần này bạn được chia theo 2 dòng máy tính bạn hãy theo dõi sau đây nhé.

Tạo Registry mới
Tạo Registry mới

Đối với windows 32-bit:

  • Chọn DWORD (32-bit)
  • Name nhập TdrDelay
  • Sau đó bạn hãy nhấp đôi vào tệp vừa chọn xong nhập value data là 8 sau đó chọn OK

Đối với windows 64-bit:

  • Chọn DWORD (64-bit)
  • Name nhập TdrDelay
  • Cuối cùng bạn hãy nhấp đôi vào tệp vừa tạo và nhập value là 8 chọn OK để lưu lại

Khi bạn thực hiện xong các thao tác này bạn hãy đóng cửa sổ Registry Editor và khởi động lại máy tính và test xem lỗi đã được giải quyết chưa?

Vô hiệu hoá phần hiệu ứng của ảnh (windows 7)

Ngoài 2 cách trên bạn cũng có thể điều chỉnh lại phần hiệu ứng ảnh hoặc vô hiệu hoá nó để phù hợp với công suất sử dụng của GPU trên máy tính. Để thực hiện bạn hãy làm theo các thao tác sau đây:

Bạn hãy sửa dụng tổ hợp phím WINDOWS + R (cửa sổ RUN) và nhập Control Panel.

Sau đó bạn hãy tìm kiếm cụm từ Performance Information and Tools để vào công cụ cùng tên.

Vào Performance Information and Tools
Vào Performance Information and Tools

Bây giờ bạn hãy chọn vào Adjust visual effects. Nếu bạn có cài mật khẩu cho máy tính của mình thì hãy nhập mật khẩu để xác minh nhé.

Chọn vào Adjust visual effects
Chọn vào Adjust visual effects

Lúc này bạn hãy chọn tab Visual Effects, chọn Adjust for best performance, rồi bấm OK

chọn Adjust for best performance
Chọn Adjust for best performance

Lưu ý: Ở đây còn một mức ít tài nguyên hơn nữa là Let Windows choose what’s best for my computer bạn có thể sử dụng nhé.

Đặt lại BIOS của máy về mặc định

Đây là một trong những cách tác động rất nhiều về phần cứng. Đặc biệt hơn là cách này dành cho các bạn đang muốn ép xung cho CPU, hay GPU. Thì bạn hãy có thể đặc lại mặc định nhé.

Đầu tiên bạn hãy khởi động lại máy tính nhưng liên tục chọn các phím DEL, F1, F2, F10 (điều này tuỳ thuộc vào nhà sản xuất máy tính). Nếu bạn chưa biết thì bạn có thể xem qua bài viết: Cách vào BIOS, tổ hợp phím vào BIOS với nhiều dòng máy

Trong màn hình BIOS hiện lên bạn hãy chọn “Reset to Default”/”Factory Default”/”Setup Defaults”. (để đặt lại mặc định nhé)

Cuối cùng bạn hãy lưu lại và thoát khỏi BIOS nhé.

Mua lại 1 con Card màn hình mới.

Nếu 4 cách trên không giúp bạn thay đổi cục diện thì mình xin lỗi là card màng hình bạn đã bị hư rồi. Bây giờ bạn chỉ có thể sử dụng lại card màn hình do chip CPU hỗ trợ (nếu không có thì xác định hư luôn nhé). Vì thế bây giờ bạn hãy tìm những người có kinh nghiệm mua card màn hình để tư vấn hoặc tìm tới những địa chỉ bán card màn hình uy tính gần khu vực bạn ở để mua lại con card mới nhé.

Vậy trên đây là nguyên nhân cùng 5 cách khắc phục lỗi Display driver stopped responding and has recovered trên máy tính của bạn 100% thành công được Ez Lasso tổng hợp và giới thiệu lại cho các bạn. Hi vọng với 5 cách này máy tính bạn có thể sử dụng ổn định mà không tốn quá nhiều thiệt hại chúc các bạn thành công.

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .