Sự khác nhau giữa RAM và HDD

sự khác nhau của RAM và HDD

Đối với những người mới thì việc phân biệt sự khác nhau RAM và HDD là khó khăn. Đối với những bạn đã biết nhiều về máy tính thì có thể đã biết rồi. Nhưng liệu bạn đã liệt kê được những điểm khác nhau giữa RAM và HDD chưa? nào hãy cùng mình điểm qua nhé

Nếu như bạn không chắc chắn đây là 2 bộ phận khác nhau thì bạn hãy gặp phải khó khăn trong bài viết này. HDD là Ổ cứng còn RAM là một thiết bị bộ nhớ tạm. Và 2 thiết bị này khác nhau như thế nào hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Khác nhau giữa RAM và HDD: Bộ nhớ bất biến và khả biến

sự khác nhau của RAM và HDD

Để có thể hiểu sâu hơn thì bạn cần hiểu về bộ nhớ bất biến và khả biến. Cả 2 loại này đều dùng để lưu lại dữ liệu trong quá trình sử dụng. Bộ nhớ khả biến là bộ nhớ liên tục cần năng lượng điện để gửi và nhận thông tin. Dữ liệu này sẽ được lưu trữ tạm thời với tất cả tiến trình sẽ bị biến mất khi máy tính tắt

sự khác nhau của RAM và HDD

Về mặt khác bộ nhớ bất biến là một loại lưu trữ thông tin vào ổ sau khi sao lưu dữ liệu lưu trữ an toàn trên ổ cho dù không thể cung cấp điện thì dữ liệu vẫn có thể lưu trữ vĩnh viễn không có những chương trình nào hay bất cứ file nào bị ảnh hướng khi bị tắt máy tính

Đối với RAM là bộ nhớ khả biến còn HDD là bộ nhớ bất biến nhé

Dữ liệu lưu trữ tạm thời và vĩnh viễn

Do bộ nhớ cảm biến chỉ có thể lưu trữ một cách tạm thời nên RAM giống với bộ nhớ ngắn hạn tạm thời cho máy tính. CÒn đối với HDD thì dữ liệu lưu trữ vĩnh viễn trừ khi bạn xóa đi nhé.

sự khác nhau của RAM và HDD

Đối với RAM thì có khả năng nhanh hơn đáng kể so với ổ cứng HDD hay SSD. Bất cứ lúc nào một chương trình cần truy cập vào nhiều file đều được RAM sao lưu tạm thời để chạy.

Những tiến trình này được lưu trữ lại trung RAM để hoạt động nhanh chóng. Khi bạn đóng chương trình hiện tại thì tiến trình này trên RAM cũng bị đứng lại. Vì đó RAM được sử dụng để để tạm thời nhanh chóng.

sự khác nhau của RAM và HDD

Ngược lại việc lưu trữ vĩnh viễn cũng cần thiết cho chiếc máy tính. Bạn cần phải có một nơi để có thể lưu lại tất cả các chương trình ứng dụng của mình. Chắc chắn ổ cứng làm nhiệm vụ này.

Thông thường các Mô-đun RAM sẽ có dung lượng nhỏ hơn so với ổ cứng do đó mà đây là lý do sao các chương trình file đều được lưu trên ô cứng vĩnh viễn

RAM và bộ nhớ ảnh hưởng đến tốc độ máy tính như thế nào?

RAM và ổ cứng được sử dụng với 2 mục đích riêng trên máy tính cả 2 đều ảnh hưởng đến tốc độ máy tính. Và 2 bộ phận này đều không thể thiếu được khi máy tính hoạt động. 

Hiện nay việc hết RAM không phải là quá hiếm so với người dùng. Điều này bạn thường gặp trong quá trình sử dụng chương trình nếu vượt quá định mức của thiết bị RAM so với chương trình yêu cầu.

sự khác nhau của RAM và HDD

Tất nhiên bạn muốn giải phóng RAM thì bạn có thể sử dụng những quá trình tắt đi những chương trình không cần thiết hoặc các bạn có thể nâng cấp RAM lên

Tương tự như RAM thì ổ cứng HDD cũng như vậy. Nếu như bạn có nhiều file ảnh hay file chương trình thì bạn có chăng vượt phải định lượng để lưu trữ. Điều này cũng có nghĩa làm cho máy tính bạn bị giảm bộ nhớ ảo hiển tại đặc biệt hơn là bạn không thể sao lưu những dữ liệu mới

Khi bạn dùng hết RAM khả dụng trên máy tính sử dụng các phần mềm làm rộng các ổ cứng tạm thời để có thể tiến trình một số chương trình nhất định đây là điều được gọi làm paging file trên máy tính. Nếu máy tính bạn không đủ dung lượng cho paging File thì hiệu suất sẽ bị giảm đi đáng kể

Vì thế để có thể bổ sung được ổ cứng hay RAM về mặt dung lượng người nguwoif nhà nhà thường sử dụng việc nâng cấp RAM hay nâng cấp ổ cứng cho chiếc máy tính

Nâng cấp RAM và Nâng cấp ổ cứng HDD

Có thể Nói rằng việc nâng cấp RAM hay ổ cứng trên máy tính là điều hiển nhiên với mỗi người rành về máy tính hay máy tính có những hiện tượng giật lag. Nhưng bạn cần phải lưu ý rằng, hầu hết các laptop hiện nay đều đồng bộ RAM và HDD gần như khung kính kiến bạn không thể thay thế hay nâng cấp thêm. Vì vậy trong quá trình mua máy bạn cần phải kiểm tra thử dòng máy tính có cho phép bạn thay đổi hay nâng cấp phụ kiện RAM hay ổ cứng HDD không nhé.

Nếu như bạn đã kiểm tra và máy tính bạn cho phép thay đổi RAM và ổ cứng HDD thì bạn hãy kiểm tra thử RAM của bạn là DR3 hay DR4 và xem bus ram là bao nhiêu. Maximum RAM có thể sử dụng trên máy bạn nữa nhé.

sự khác nhau của RAM và HDD

Song song với đó là ổ cứng HDD bạn cần kiểm tra có thể thêm ổ cứng hay thay thế ổ cứng khác vào. Đặc biệt hơn với những bạn nào sử dụng ổ cứng HDD thì bạn có thể cân nhắc lên ổ cứng SSD vì nó có tốc độ tốt hơn. Điều hiển nhiên là khi bạn thay thế ổ cứng cũ bạn sẽ mất hết dữ liệu thậm chí bạn cần cài lại win từ đầu nhé.

Nói thì động dài vậy ấy. Nhưng bạn không rành bạn có thể mang ra những nơi uy tín chuyên sửa chữa hay nâng cấp máy tính lớn hiện nay để các hỗ trợ viên xác định giúp bạn nhé.

Tóm lại điểm khác biệt của RAM và HDD đều nằm ở việc lưu trữ dữ liệu để vận hành máy tính sao cho trơn tru nhất có thể. Thông thường khi đi mua hay Build máy tính mọi người ít để ý tới các thông số này nhưng đây là điều hết sức cần thiết nhé. Chúc các bạn thành công trong quá trình sử dụng máy tính và tìm hjieuer thêm các kiến thức tại EzLasso.com nhé.

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .