So sánh màn hình cong và màn hình phẳng. Bạn chọn màn hình nào?

màn hình cong và màn hình phẳng

Trong quá trình lựa chọn màn hình cho máy tính hiện tại của bạn, bạn thường có những phân vân không biết nên chọn màn hình cong và màn hình phẳng. Vì 2 màn hình có những ưu điểm nhược khác nhau và dùng riêng cho những mục đích khác nhau. Vì thế hôm nay hãy cùng Ez Lasso so sánh 2 dòng màn hình máy tính này nhé.

Lưu ý trước khi so sánh 2 loại màn hình cong và màn hình phẳng

Vì màn hình máy tính phẳng khá phổ biến nên mình sẽ không đi chi tiết hay nhắc lại quá nhiều về màn hình này. Đặc việc bài viết này sẽ không nêu quá nhiều định nghĩa của màn hình phẳng mà chúng. ta sẽ đi hiểu sâu về màn hình cong. Bài viết này chỉ tập trung những ưu điểm và hạn chế của màn hình cong và màn hình phẳng nhé.

Màn hình cong là như thế nào

Chắc hẳn trong quá trình làm việc hiện tại bạn đã từng gặp một cái màn hình cong rồi chắc. Dòng sản phẩm màn hình cong máy được ra đời vào năm 2014 khi một vài nhà sản xuất muốn cải tiến những dòng sản phẩm phẳng và giới thiệu rộng cho nhiều người dùng về tính năng vượt trội của nó

màn hình cong và màn hình phẳng

Nhờ có kích thước lớn kèm với màu sắc đặc biệt lạ mắt nên giá cả liên tục giảm đã tạo điều kiện cho người dùng những cơ hội sở hữu chúng

Về hình thức không gì quá khác biệt giữa màn hình cong và màn hình phẳng ngoài trừ kiểu dáng có phần khác về độ cong của màn hình và được biểu thị bằng chỉ số R (với đơn vị mm)

Nêu rõ hơn R là tỷ lệ nghịch với độ cong màn hình chỉ số này càng thấp thì độ cong của màn hình ngược lại với nhau. Hiệu tại màn hình cong có 3 chuẩn R thông thường là: 1800R, 3000R và 4000R với màn hình có kích thước từ 24-32 inch nhằm giúp người dùng có những người dùng sử dụng chân thật hơn.

Ưu điểm của màn hình cong và màn hình phẳng

Cùng Ez Lasso liệt kê những ưu điểm của màn hình cong so với màn hình phải ngay sau đây nhé.

Trải nghiệm chân thật phong phú hơn

Cùng với thiết kế cong nên những gìs bạn thấy trên màn hình cong đều có cảm giác chiều sau hơn đa chiều hơn như thế bạn đang hòa nhập vào những gì hiển thị trên màn hình tạo cho bạn những cảm giác thực tế chân thật và hình ảnh sống động hơn bình thường

Loại bỏ đi những phần biến dạng không gây mờ

Đây là một trong những ưu điểm khi bạn bắt đầu sử dụng màn hình cong và màn hỉnh phẳng. 

Khi phóng hình ảnh mới màn hình phẳng thường sẽ chiếu được hình ảnh theo đường thẳng ở góc sẽ bị mất chi tiết và bị mờ hoặc giảm đi chất lượng hình ảnh và video

Nhưng với màn hình công bạn có thể chiếu toàn bộ hình ảnh vào mắt người dùng không gây ra những trải nghiệm sống động và chân thật hơn hẳn

Góc nhìn rộng hơn ở màn hình cong và màn hình phẳng

Thiết kế cong của màn hình cũng cho phép người dùng hiển thị thông tin ở góc rộng hơn do ánh sáng màn hình chỉ tập trung ở màn hình phẳng vào mắt người dùng. Lúc này người dùng sẽ không cần bị phân tâm bởi quá nhiều góc hình như màn hình phẳng hơn.

màn hình cong và màn hình phẳng

Bạn sẽ thấy như đang dùng một chiếc màn hình lớn hơn màn hình bình thường, rất phù hợp để bạn chơi game hay xem phim tạo ra những cảm giác một cách sống động hơn.

Không gây mỏi mắt người dùng

Đối với việc sử dụng máy tính lâu ở màn hình lớn và độ sáng cao khi hiển thị quá nhiều thông tin thì mắt của người dùng sẽ bị mỏi mệt mắt. Nhưng đối với màn hình cong thì khác với thiết kế công thì sẽ cho bạn thất tất cả thông tin nhưng giữ mắt ở vị trí tự nhiên không gây ra mỏi mắt với những mẫu màn hình lớn hơn

Ưu điểm của màn hình siêu cong (ultrawide curved) 

Ngoài màn hình cong ra hiện nay giới công nghệ đã ra một loại màn hình mới mang tên là màn hình siêu công (ultrawide curved). Với tỉ lệ lên tới 21:9 chiều dàng màn hình sẽ dài hơn 33% cùng với những ưu điểm của màn hình cong bình thường màn hình siêu cong có thể thay thế cấu hình của màn hình truyền thống mang lại sự thỏa mãn cho người dùng.

VỚi màn hình siêu cong bạn có thể xem được nhiều thông tin trên màn hình và những tác vụ đa nhiệm trên cửa sổ cũng nhưng những trải nghiệm game sống động hơn

Một số hạn chế của màn hình máy tính dạng cong

Song song với những ưu điểm của màn hình cong và màn hình phẳng thì màn hình cong còn tồn đọng những nhược điểm nhất định như sau đây:

Khó treo tường

Không giống với những màn hình phẳng thì những màn hình cong khi bạn lấy treo tường phải để ý khoảng trống giữa tường và màn hình không có thẩm mỹ.

Đồng thời đó bạn cần phải trang bị giá đỡ và những vị trí lắp sao cho phù hợp với màn hình

màn hình cong và màn hình phẳng

Ngoài việc lắp màn hình cong trên tường bạn cần phải quan tâm đến việc điều chỉnh sao cho màn hình góc nhìn tốt nhất và rất bất tiện thời gian lắp của bạn

Dễ bị phản chiếu và loá sáng

Do phần thiết kế của màn hình cong có độ cong nhất định thì khi gặp nguồn sáng chiếu vào màn hình ở góc khác bạn có thể thấy ảnh sáng chói mắt và màn hình bị mất một góc thông tin hiển thị trên màn hình

Để giảm thiểu tình trạng này thì bạn nên đặt màn hình càng xa nguồn sáng càng tốt hoặc tắt hết đèn xung quanh khi sử dụng để tránh hắt sáng

Những điều cần xem xét khi mua màn hình cong và màn hình phẳng

Trước khi mua bất cứ sản phẩm màn hình cong và màn hình phẳng nào thì bạn cần lưu ý tới những điểm sau đây để chọn được loại màn hình nào thích hợp với công việc của bạn

Xem xét nhu cầu sử dụng

Nếu như bạn muốn mua một món đồ nào đó thì việc đầu tiên bạn cần phải xem xét tới nhu cầu sử dụng để làm gì, màn hình cong và màn hình phẳng có cần thiết hay không?

Nếu như việc bình thường của bạn là những thao tác đơn giản tác vụ văn phòng cơ bản (office, lướt website, nghe nhạc,…) thì màn hình phẳng sẽ là quyết định sáng suốt. Nếu như bạn làm những việc thiên về kỹ thuật nâng cao hay nghệ thuật hoặc game thủ thì việc sở hữu màn hình cong hoàn toàn cần thiết.

Bạn có thể dựa vào những yêu cầu sau đây để chọn màn hình cong cho máy tính của bạn

  • Bạn muốn màu sắc và độ tương phản tốt trên mọi điểm ảnh ở những màn hình kích thước lớn.
  • Bạn muốn chinh phục game một cách sinh động , sống động, đầy chân thật
  • Bạn muốn có những trải nghiệm thực tế sống động cho thị giác kể cả những góc cạnh

Góc nhìn giữa màn hình cong và màn hình phẳng

Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào mục đichs sử dụng và bày trí của bạn. Màn hình cong thường bị phản xạ lại ánh sáng nên ở những nơi gần cửa sổ hay nơi nhiều ánh sáng chiếu vào thì lại không đẹp bằng màn hình phẳng. Vì vậy bạn cần cân nhắc màn hình cong và màn hình phẳng thông qua những góc nhìn phù hợp nhé.

màn hình cong và màn hình phẳng

Nếu như không gian của bạn không có những chiều ánh sáng khác chiếu vào hay một game thủ chuyên nghiệp cần trải nghiệm game một cách tốt nhất thì việc sử dụng màn hình cong là yếu tố cần thiết nhất.

Không gian sử dụng

màn hình cong và màn hình phẳng

Khi bạn sử dụng màn hình phẳng hay màn hình cong cũng cần phải có điện tích phù hợp. Đặc biệt là những không gian sử dụng treo tường thì màn hình phẳng sẽ tốt hơn nhiều.

Nếu bạn có không gian rộng và góc nhìn tốt thì vẫn cân nhắc màn hình cong nhé.

Giá cả

Đây chính là điều mà mọi người khá e ngại về việc sử dụng màn hình cong và giá thành đắt hơn màn hình phẳng vì để đáp ứng được nhiều nhu cầu trải nghiệm của người dùng. Vì thế giá cả và kinh phí người dùng bỏ ra để cho chiếc màn hình là rất qua trọng nhé.

Trên đây là bài viết so sánh màn hình cong và màn hình phẳng từ Ez lasso. hy vọng với bài viết này bạn đã thấy được loại màn hình nào phù hợp với bạn nhé. Chúc các bạn có những giây phút thư giãn bên chiếc máy tính của mình, hẹn gặp lại các bạn ở bài viết sau nhé.

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .