Runtime broker là gì? Có ích không?

Runtime broker là gì? có ích không

Nếu như bạn là người hay thích vọc taskmanager thì việc nhận biết runtime broker có mặt trên máy tính không còn gì mới lạ. Vậy Runtime broker là gì? Tại sao lại chạy trên windows?

Runtime broker là gì?

Runtime Broker là gì
Runtime Broker là gì?

Runtime broker là một trong những tiến trình chạy của Microsoft. Bắt đầu xuất hiện tại windows 8 và dần dần nâng cấp ở các phiên bản windows sau này. RunTime broker dùng để xác định những ứng dụng unvirsal app từ windows store. Thật sự đây là phần chạy dưới nền khởi động của ứng dụng universal app.

Runtime broker có có tốt không? Có nên để Runtime broker chạy không?

Nếu như Runtime Broker đã chạy thì việc tốt tài nguyên hay nguy hiểm tới máy tính của bạn là điều có thể. Vậy cùng tìm hiểu tiếp nhé:

Runtime broker tốn bao nhiêu tài nguyên máy tính?

Với runtime broker thông thường là một trong những phần sử dụng ít tới tài nguyên hay bộ nhớ. Thông thường chỉ chiếm từ 20 tới 40 MB. Nhưng đôi khi bạn lại thấy nó bất thường lên tới 500 700 MB là bình thường

Runtime broker chiếm nhiêu tài nguyên
Runtime broker chiếm nhiêu tài nguyên

Khi bạn khởi chạy ứng dụng univeral app cũng sẽ có thể thể nào tăng dung lượng lên thêm nữa. Nhưng khi đóng hết tất cả sẽ được giảm xuống còn 20 tới 40MB

Runtime Broker làm cho CPU tăng cao đột ngột

Khi bạn chạy windows thì phần mềm Runtime Broker sẽ chạy song song dưới dạng ngầm. Nhưng có đôi khi Runtime Broker lại chạy tăng lên rất cao thậm chí lên tới 30 – 40%, và rồi đột ngộtgiảm xuống. Vâng đây là chuyện rất bình thường nhé. Nếu như bạn gặp trường hợp này rất nhiều lần, thì bạn có thể xem thêm ở dưới đây nhé:

Cách khắc phục Runtime broker quá phiền

Trong một số trường hợp runtime broker có rất nhiều rắt rối cho máy tính của bạn vậy thì bạn hãy sử dụng những cách sau đây để khắc phục nhé:

Cách giảm Runtime Broker ngốn CPU

Đây chính là tác hại do việc update windows 10 , Khi bạn có được thông báo nhận update thì khi này là một tác vụ làm việc của universal app nên sẽ kéo theo runtime broker chạy. Vậy làm sao để bạn có thể khắc phục lỗi này. Bạn hãy vào phần setting chọn System > Settings > System > Notifications & Actions tiếp theo bạn hãy nhấn sao cho Off phần “Get tips, tricks, and suggestions as you use Windows“.

Tắt thông báo runtime broker
Tắt thông báo runtime broker

Từ đây là bạn có thể vô hiệu hoá các thông báo update để không ảnh hưởng nhiều từ phần thông báo update nhé.

Có thể vô hiệu hoá Runtime Broker không?

Đây là là việc không thể nhé dù có làm cách nào đi nữa thì việc runtime broker sẽ vẫn bật lại nhé. Cho dù bạn vào task manager chọn runtime broker và chọn End Task thì vẫn tắt được những mà đôi giây sau sẽ có 1 phần Runtime broker hiện lên.

Tắt runtime broker
Tắt runtime broker

Vì lý do nay nên bạn đừng tốn vào việc tắt hết chúng nhé. Nên bạn hãy cố sống chung với lũ nhé. Nhưng nếu phần runtime lại chiếm tới 80 90% cpu thì bạn nên nghi ngờ đấy.

Runtime broker có xấu không?

Có thể quá trình chạy máy tính vô tình bạn gặp các phần mềm vui tính đi vào máy tính của mình dưới cái tên Runtime borker. Nên vì vậy bạn cần xoá hay gỡ các phần mềm này ra nhé. Bạn có thể tham khảo cách gỡ phần mềm tại bài viết: Gỡ phần mềm

Để tìm kiếm các phần mềm vui tính dưới tên Runtime Broker thì bạn hãy chọn chuột phải vào Runtime Broker tại Task manager.

Đi tới thư mục chứa runtime broker
Đi tới thư mục chứa runtime broker

Ngay lập tức bạn sẽ nhận được cửa sổ windows/system 32 thì đây hoàn toàn là đúng với hệ thống. Nếu như bạn gặp đường dẫn khác thì hãy gỡ hay xoá phần mêm nhé.

nơi chứa runtime broker
nơi chứa runtime broker

Tuy nhiên bạn có thể dùng phần mềm bảo vệ máy tính để quét và xoá nhé.

Chúc bạn thành công

Lasso
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .