PSU là gì? Làm sao để chọn PSU chuẩn cho máy tính

PSU là gì?

PSU là gì? thường là một trong những thắc mắc mà nhiều anh em mới vào nghề Build PC gặp phải. Được rất nhiều bạn quan tâm tới vì đây là một bộ phận rất quan trọng trên máy tình của bạn. Vậy PSU là gì? Sao chọn PSU cho máy tính của mình hãy cùng cùng Ez Lasso tìm hiểu qua bài viết này nhé

PSU là gì?

PSU là gì? một trong những từ viết tắt trong tiếng Anh gọi là Power Supply unit. Được dịch tạm ra là bộ nguồn của máy tính. Đây chính là phần cứng của máy tính rất quan trọng trong việc bật tắt máy tính. Nói nôm na ra đây là nơi cấp điện cho nguyên chiếc máy tính của bạn nhé.

PSU là gì?

Bộ nguồn máy tính hay còn gọi là PSU sẽ cung cấp điện cho cả máy tính theo một công suất nhất định. Những bộ phận sẽ được cung cấp điện là: CPU, mainboard, card màn hình, RAM …. Tất cả các bộ phận được cung cấp theo điện một chiều từ phía PSU. Theo các đầu Pin và bộ chuyển đổi nguồn được tạo ra thành dòng điện xoay chuyện (AC) tại phía bên ngoài PC

Vì đây là bộ phận chính làm cho máy tính hoạt động được nên bạn cần phải tìm được bộ PSU sao cho chuẩn nhé.

Xem thêm các thuật ngữ khác:

Nên chọn PSU như thế nào cho máy tinh?

Trên đây mình đã giải thích cho bạn PSU là gì rồi chắc chắn nó là phần rất quan trọng với máy tinh. Nhưng hiện nay PSU rất nhiều loại khác nhau và thương hiệu khác nhau vì thế việc chọn PSU ngày nay cực kỳ khó nhé. Vậy làm sao để chọn PSU phù hợp thì bạn hãy xem những yếu tố sau đây nhé:

Công suất

PSU là gì?

Công suất là một yếu tố hết sức quan trọng trong khi bạn chọn mua chiếc PSU dành riêng cho máy tính của bạn. Bởi nó chính là sức mạnh của chiếc máy tính có công suất bao nhiêu. Nếu như bạn mua công suất quá lớn thì không sử dụng hết sẽ gây ra những ảnh hưởng về linh kiện máy . Nếu như bạn mua công suất quá thấp thì sẽ không bật được máy tính

Khi mua bộ nguồn bạn cần phải chú ý những thông suất sau đây nhé:

  • Total Power: công suất tổng của PSU
  • Continuous power: công suất ổn định . đây là công suất duy trì trên máy tính nhé
  • Peak Power: công suất đỉnh. công suất có thể hoạt động cao nhất

Bạn cần phải chú ý những thông suất này đặt biệt là 2 loại công suất ổn định và công suất đỉnh điểm. Nếu PSU được in peak power thì bạn hãy cân nhắc thật kỹ để chọn nhé. Vì đây là công suất đỉnh điểm nha.

Thương hiệu

Hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp bộ PSU mới lạ khác nhau. Trước đây PSU có một thương hiệu nấm đầu việt Nam là CM (cooler master). Nhưng hiện nay thì rất nhiều đơn vị cung cấp bộ nguồn như:

Cấp cao nhất của bộ nguồn bạn có thể kể tới đó là thương hiệu :  Silverstone, Seasonic, Corsair và Antec (đều sử dụng nguồn của Seasonic).

Sau đó là các bộ nguồn ở mức độ trung cấp với một mức giá vừa phải thì phải nhắc đến là:  Acbel, FSP, Thermaltake, Cooler Master.

Dưới hơn 1 xí nhưng vẫn có thể đạt chuẩn sử dụng ATX giá cả rất phải chăng. Thì bạn nên nhắc đến: Huntkey, Golden Field và Arrow.

Và dưới hẳn 1 bật nữa ở phân khúc giá cực kỳ kẻ đi kèm với case của máy tính. Cấp này thì cực tệ nên bạn không nên sử dụng nhé.

Giá của PSU

PSU là gì?

Khi bạn bụi một bộ máy tính mới thì bạn hãy dành ra tầm 15-20% chi phí để đầu tư vào PSU nhé. Để đáp ứng được các yêu cầu của các thiết bị khác nhé

Cáp dùng rời hay liền

PSU ngày nay thường có 2 loại cáp để kết nối với thiết bị khác qua cáp rời hay cáp liền đây cũng là điểm mạnh của từng chiếc PSU. THường những dòng PSU mắt tiền sẽ có cáp rời để không bị dư dây như cáp liên mà làm xâu case máy tính.

PSU là gì?

Nhưng ngược lại với đó là cấp liền điều này sẽ khiến máy tính của bạn sau khi ráp xong sẽ dư ra 1 vài đầu dây nhé.

Một vài kinh nghiệm nhỏ của mình khi đi mua PSU

Thông thường mình sẽ mua 1 chiếc PSU dựa trên thương hiệu tốt nhất. Vì đây là bộ cấp nguồn và cho phép người dùng sử dụng lâu dài hơn những thương hiệu trung hay bình thường

Ngoài ra để xác định đây là công suất tốt nhất cho PSU phù hợp với máy tính thì bạn bạn hãy sử dụng phép tính cộng công suất của các thiết bị điện để chọn 1 chiếc PSU phù hợp nhé. THường thì nhiều bạn lại lấy công suất = với công suất bạn cộng các thiết bị tiêu hao trên nhưng tốt hơn bạn hãy trừ hao tăng lên 1 xí 50 -100 W nhé. VÌ thời gian bạn sử dụng PC sẽ bị hao hụt nên công suất sẽ giảm đi ít nhiều trong 1 – 3 năm sử dụng nên để an toàn thì mình sẽ mua cao hơn 1 xí

Trên đây là bài viết nói về PSU là gì? Với những thông tin trên đây bạn đã có thể biết được PSU và cách chọn PSU sao cho phù hợp rồi nhé, chúc các bạn thành công và đồng hành cùng với Ez Lasso nhé.

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .