Mod là gì? Vai trò của Mod? Những thông tin về Mod bạn nên biết

Mod là gì? Vai trò của Mod? Những thông tin về Mod bạn nên biết

Với sự phát triển của các thiết bị thông minh hiện tại trên mạng xã hội hiện nay thì các hội nhóm lại được tăng dần lên và nhộn nhịp hơn hẳn. Đặc biêt, khi tham gia vào những hội nhóm trên Facebook hay một forum nào đó trên mạng thì bạn thường được nhắc tới Mod. Vậy Mod là gì? Làm sao để trở thành Mod? vai trò của Mod là gì? Cùng mình tìm hiểu sau đây nhé.

Mod là gì?

Theo từ điển bách khoa Cambridge Learner’s Dictionary, thì Mod được viết tắt là Moderator từng được dùng để chỉ người có nhiệm vụ đảm bảo các thành viên trong hội hay nhóm chấp hành đúng các nguyên tắc do người quản trị ban hành để quản lý cho hội nhóm.

Mod là gì? Vai trò của Mod? Những thông tin về Mod bạn nên biết

Công việc chính của Mod là người đưa chuyên mục mà bạn có thể quản lý phát triển đúng với điều hướng xử lý các công việc liên quan tới chuyên mục đó. Thông thường 1 mod sẽ quản lý một chuyên mục nội dung riêng trong hội nhóm.

Xem thêm:

Vai trò của Mod

Như đã nói ở trên thì chúng ta có thể thấy được nhiệm vụ của các Mod quản lý hoạt động của các thành viên và có thể đảm bảo thành viên không thể phá vỡ được những nguyên tắt đó được đặt ra. Thường trong các hội nhóm hiện tại có những bài đăng hay được gọi là box hay topic, để các box hay topic không đi quá xa so với định hướng của các quản trị viên hội nhóm thì họ cần những Mod để quản lý và giám sát.

Mod là gì? Vai trò của Mod? Những thông tin về Mod bạn nên biết

Nói chi tiết hơn thì công việc của mod là xét duyệt, chỉnh sửa lại các bài đăng của các thành viên trong nhóm và hội. Đồng thời họ sẽ xử lý những vấn đề phát sinh ở các chuyên mục bàn táng của các thành viên 

Mod, Admin, Smod ? Ai lại có quyền hạn cao hơn.

Xuất hiện song xong với Mod là Admin và Smod vậy ai sẽ có quyền cao hơn? Hoặc ai có thể chỉ đạo được cấp dưới. Nhưng trước tiên bạn hãy tìm hiểu về Admin và Smod là gì nhé?

Mod là gì? Vai trò của Mod? Những thông tin về Mod bạn nên biết
 • Smod được gọi là Super Moderator là người có quyền điều hành tất cả các chuyên mục trong hội nhóm dưới sự giám sát của lãnh đạo
 • Admin còn được gọi Administrator là người đáp ứng vị trí quản trị viên hay là người quản lý đây được gọi là người cao nhất trong hội nhóm diễn đàn.

Dựa vào định nghĩa và chức năng công việc thì cho bạn thấy được Admin là người có quyền hạn cao nhất trong việc quản trị một hội nhóm nào đó. Trong khi đó Mod chỉ quản lý một chuyên mục nhất định, còn Smod quản trị toàn bộ những các chuyên mục hoặc các hoạt động được giao. 

Vậy có thể xem như Admin là một bộ não của nhóm, họ có quyền quyết định tất cả những hoạt động của hội nhóm như:

 • Ban hành những quy định tuân thủ
 • Giám sát các Mod và Smod
 • Đánh giá và định hướng hoạt động quyết định sống còn của hội nhóm đó

Ngoài ra mọi quyết định thì Mod và Smod đều được Admin kiểm soát chắc chẻ. Và có những hoạt động mới cần phải có sự đồng ý của admin

Quyền lợi của Mod 

Tuy công việc hàng ngày của Mod rất đáng kể nhưng lại có những quyền lợi đặc biệt là việc mạt tài chính mà họ không nhận được nhiều cho bạn. Thường họ được nhận quyền lời từ chính công việc mà họ làm: Mod có quyền xem trước, duyệt, chỉnh sửa, sắp xếp những nội dung bài đăng

Mod là gì? Vai trò của Mod? Những thông tin về Mod bạn nên biết

Bên cạnh đó Mod còn có quyền chặn các thành viên không có hành vi đúng đắng về cách cư xử trong hội nhóm. Về mặt lợi ích của mod là việc được các đồng nghiệp trong hệ thống quản lý và trau dồi những kỹ năng về làm việc nhóm, quản trị, tổ chức nhóm,…

Điều kiện để trở thành một Mod

Tuy công việc không lợi nhuận họ nhận được không cao nhưng làm Mod lại có một trách nhiệm khá cao so trong với hội nhóm. Đặc biệt hơn mod là người có khả năng tin tưởng rất cao. Do vậy các Mod cần có những điều kiện sau đây:

Mod là gì? Vai trò của Mod? Những thông tin về Mod bạn nên biết
 • Có các kỹ năng cơ bản về việc quản lý
 • Thân thiện và hoà đồng kiểm soát được công việc
 • Có sự yêu thích và đam mê với cộng động
 • Không vì lợi ích cá nhân mà tất trách trong công việc
 • Thể hiện vai trò và trách nhiệm của mình đúng người đúng việc phân công rõ ràng
 • Nhiệt tình trong công việc online và giám sát việc online một cách tốt nhất

Tới đây là hết bài viết từ Ez Lasso. Hy vọng qua bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cấp thiết để bạn có thể nắm rõ Mod là gì? Vai trò Mod và những vấn đề liên quan tới Mod và hệ thống quản trị. Cảm ơn các bạn đọc và hẹn lại những bài viết định nghĩa công việc sau đây nhé.

Lasso
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .