KOL là gì? Làm sao để trở thành KOL chuyên nghiệp

KOL là gì?

KOL là một thuật ngữ thường được sử dụng trong giới marketing, đối với những ai ai cũng muốn trở thành KOL thì cần phải biết KOL là gì? Để trở thành một KOL chuyên nghiệp bạn cần có những tố chất gì cần phải làm sao? Các bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về con đường trở thành KOL của nhiều người nổi tiếng hiện nay.

KOL

KOL hay còn được gọi là Key Opinion Leader là nghĩa tiếng Anh của KOL, dịch sang tiếng Việt là Người tư vấn quan điểm chính của bản thân. Nói cách khác, những người này là những người có chuyên môn về một lĩnh vực nào đó và có tầm ảnh hưởng đến nhiều người. KOLs có thể là nghệ sĩ, người mẫu, video blogger, blogger… có lượng người theo dõi lớn, họ thường chia sẻ những khía cạnh liên quan đến lĩnh vực họ đang làm việc và nghiên cứu, có chuyên môn tốt về lĩnh vực này.

KOL là gì?

Vì KOL lan tỏa rất nhiều đến mọi người nên nếu một công ty muốn thương hiệu của mình được quảng bá và củng cố thì đây là một phần không thể thiếu trong marketing. KOL sẽ được thuê để quảng bá sản phẩm và dịch vụ mà họ cung cấp cho khách hàng mục tiêu của công ty.

Các nhóm KOL là gì?

Cũng giống như các ngành nghề khác, KOL có nhiều cách phân loại khác nhau. Nói chung, KOL có 3 nhóm chính:

KOL là gì?

Celebrity – Celeb (Người nổi tiếng)

Đây là những người nổi tiếng được cộng đồng (nghệ sĩ showbiz, doanh nhân thành đạt, người của công chúng …) yêu mến và ủng hộ. Họ có thể là đại sứ thương hiệu, người phát ngôn cho các thương hiệu lớn.

Ví dụ: 

  • Huấn luyện viên Park Hang Seo và Lương Xuân Trường là đại sứ thương hiệu của Ngân hàng Shinhan.
  • BTS và BlackPink là đại sứ thương hiệu của SAMSUNG.

Influencer (Người có ảnh hưởng)

Influencer là những người có khả năng ảnh hưởng đến mạng xã hội. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành người có ảnh hưởng. Lời nói và việc làm của những người nổi tiếng trên Internet sẽ ảnh hưởng đến một số nhóm người nhất định. Họ có thể là người viết blog, người viết blog video, diễn giả hoặc chỉ là người dùng trực tuyến. Những người có ảnh hưởng không thuộc bất kỳ ngành nào.

Ví dụ: Ca sĩ Sun Dong MTP, Vlogger JVevermind, Huyền Chip, …

Mass seeder

Nếu những người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng là những người có ảnh hưởng rộng, thì những người tạo ra hàng loạt chỉ là những người có ảnh hưởng đối với một số lượng nhỏ khách hàng. Có nhiều người rất “dị ứng” với quảng cáo của người nổi tiếng và người có ảnh hưởng, nhưng khi nghe tin tức từ những người gieo hạt hàng loạt, họ có thể tin tưởng hơn. Cách tiếp cận của những người truyền thông đại chúng có vẻ thân thiện và chân thực hơn. Ngay cả khi nội dung tổng thể của những người nổi tiếng, những người có ảnh hưởng và những người truyền thông đại chúng giống nhau và mục đích quảng bá hình ảnh của sản phẩm hoặc dịch vụ của một thương hiệu giống nhau thì những người được liên hệ sẽ không nghi ngờ.

Làm thế nào để trở thành KOL chuyên nghiệp?

Bạn cần kiên trì khi bắt đầu bất kỳ công việc gì. Trở thành KOL cũng vậy, không mất ngày một ngày hai để trở nên nổi tiếng và ảnh hưởng đến người khác. Để có thể trở thành KOL chuyên nghiệp, bạn cần phải có được:

Hiểu điểm mạnh của bạn

Bạn giỏi gì hoặc bạn muốn trở thành KOL lĩnh vực nào? Tiến hành nghiên cứu và đào tạo bản thân để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này.

KOL là gì?

Ví dụ: Bạn thích đi du lịch, thích khám phá, bạn đã từng đi nhiều nơi, trải nghiệm nhiều ở một vùng đất mới. Bạn có thể trở thành một blogger và chia sẻ chuyến đi này với mọi người: cần chuẩn bị những gì? thời gian? Giá cả? Hay chỉ là bạn cảm thấy thế nào khi đi du lịch. Chắc hẳn sẽ có nhiều người quan tâm đến những câu chuyện mà bạn chia sẻ và dần lan tỏa đến các cộng đồng yêu du lịch khác …

Hay bạn là người thích trang điểm, thích trang điểm, thường xuyên làm đẹp và am hiểu các thương hiệu mỹ phẩm. Bạn có những bí quyết riêng để làm cho làn da của bạn đẹp hơn, trang điểm trở nên quyến rũ hơn, v.v. Bạn cũng có thể tạo kênh Youtube của riêng mình và trở thành một beauty blogger.

Xác định nhóm khách hàng (đối tượng mục tiêu)

Cũng giống như làm MKT, bạn cần phân khúc đối tượng mục tiêu của mình. Tất nhiên, bạn sẽ đặt mục tiêu trở thành KOL của một thương hiệu nào đó trong tương lai, nhưng thời gian đầu, sẽ không ai biết đến bạn và thuê bạn trở thành KOL của thương hiệu họ. Bạn vẫn cần xác định đối tượng của mình: họ là ai? Độ tuổi là bao nhiêu? Mức lãi và mức thu nhập?

KOL là gì?

Ví dụ như đối tượng bạn hướng tới là giới nữ có tuổi từ 25 tới 40 sang trọng và quý phái, có thu nhập cao. Chắc chắn những sản phẩm bạn giới thiệu phải là nhãn hiệu lớn, có tên tuổi, chất lượng.

Đầu tư

Đầu tư để khiến bản thân trở nên chuyên nghiệp hơn. Nếu bạn là một blogger, vui lòng sử dụng tên miền của riêng bạn để tạo một blog với thiết kế nổi bật, không chỉ quảng bá bản thân với khán giả mà còn quảng bá thương hiệu của bản thân. Ngoài ra, bạn cần đầu tư trang thiết bị, sản phẩm phục vụ cho công việc của mình, đồng thời đưa ra những bài đánh giá hay video chất lượng nhất để thu hút người dùng.

Mở rộng mạng lưới NetWork

KOL là gì?

Mở rộng mạng lưới của bạn cũng tăng cơ hội cho KOLs, giúp bạn có được sự hiểu biết, tin tưởng và hỗ trợ từ nhiều người hơn. Ngoài ra, nó cũng có thể giúp bạn có nhiều cơ hội hợp tác với các đại lý.

Trên là phần nói về KOL là gì? Những yếu tố mà KOL được Ez Lasso giới thiệu cho các bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu về KOL rồi nhé, chúc các bạn thành công

Lasso
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .