IP là gì? Cách kiểm tra địa chỉ IP? Chính xác nhất

IP là gì? Cách kiểm tra địa chỉ IP?

Khi được nói đến mạng thì bạn liên tưởng về gì đầu tiên? Có phải là tốc độ? Là có mạng để lên lướt website (fb, insta, youtube,…)? Nhưng các bạn đã biết gì về IP của bạn? Chúng ảnh hưởng như thế nào đến việc sử dụng mạng của chính bạn? Nếu ai đó biết được IP mạng của bạn họ sẽ làm gì? Hãy cùng Ez Lasso tìm hiểu IP là gì? Và cách kiểm tra IP mạng như thế nào?

IP là gì?

Ip là một thật ngữ viết tắt của từ Internet protpcol, nói dễ hiểu nhất là mỗi IP mạng biểu diễn một thiết bị phát mạng cho các thiết bị điện tử kết nối với internet. Được biểu diễn dưới 1 dãy số, chia ra bằng 3 dấu chấm thành 4 phần khác nhau.

Để dễ minh hoạ hơn mình tạm gọi A B C D là 4 phần được chia bằng dấu chấm. Mỗi phần được chia sẽ được giới hạn từ 0 đến 255, được gọi là một lớp (có nghĩa là bạn đang có 4 lớp sẽ cấu thành 1 địa chỉ IP mạng).

Ví dụ:
A.B.C.D (A,B,C,D là các dãy số từ 0-225)
193.381.0.12

Nếu bạn đang dùng mạng tại công ty hay công sở bạn nên đổi ip động thành IP tĩnh để vào mạng ổn định hơn nhé

IP mạng giúp bạn làm gì?

Với việc thu thập IP mạng từ nhiều website như IRC, ICQ hoặc phần thống kê những người truy cập web, có thể tạo ra những trường hợp khó chịu cho bạn. Nếu bạn là một mà marketing online thì đây là một việc kiến bạn có thêm khách hàng tiềm năng. Vì sao có thể nói vây ?

  • Đối với mình là một người quản trị website. Mình thấy IP bạn thường xuyên xem website mình mình sẽ đặt những banner riêng cho bạn để bạn có thể click vào chúng nhiều hơn, tăng tính tương tác với website. Nhằm mục đích bạn có quan tâm tới nội dung mình viết
  • Nếu như bạn là một kẻ phá hoại, hay tìm kiếm và truy cập một cụm từ được 1 nhà cung cấp dịch vụ chạy dịch vụ trên google. Khi đó họ sẽ chặn địa chỉ IP của bạn lại để bạn không phá hoại họ nữa.
  • Khi bạn tạo nhiều tài khoản từ một trang website như mail google, facebook họ sẽ bắt được IP đó và không cho bạn tạo thêm nữa.
  • Và muôn màn lý do khác….

Vậy bạn đã hiểu được tầm quan trọng của IP chưa? Chúng sẽ giúp bạn những gì khi tận dụng tối đa.

Làm sao để kiểm tra IP mạng?

Hiện tại có 3 cách thông dụng để tìm được Ip mạng đang sử dụng.

Web tự động check IP mạng

Hiện tại rất nhiều nha cung cấp dịch vụ này bạn chỉ cần đăng nhập vào và thấy được ip mạng mình ngay nhé. Một số website bạn có thể tin tưởng sau đây (giải capcha để tiếp tục)

Thông qua hộp thoại RUN

Có vẽ bạn không còn quá xa lạ với hộp thoại này việc bật rất dễ dàng qua tổ hợp phím Window + R nhập vào cmd. Tiếp theo bạn hãy điền vào ipconfig

IP là gì? Cách kiểm tra địa chỉ IP?
Nhập lệnh bằng tay. Tuyệt đối không coppy

Sau đó bạn tìm đến dòng IPv4 Address bên cạnh đó là IP mạng của máy bạn

IP là gì? Cách kiểm tra địa chỉ IP?
Kết quả IP của bạn

Xem qua Control Panel

Bạn vào Control Panel => View network status and tasks

IP là gì? Cách kiểm tra địa chỉ IP? Chính xác nhất 1

Chọn phần connections

IP là gì? Cách kiểm tra địa chỉ IP? Chính xác nhất 2

Sau đó bạn chọn details

IP là gì? Cách kiểm tra địa chỉ IP? Chính xác nhất 3

Tìm đến dòng IPv4 Address đây là dòng chưa ip mạng của bạn.

IP là gì? Cách kiểm tra địa chỉ IP? Chính xác nhất 4

Ngoài ra bạn có thể đến cách đổi IP mạng:

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .