Ghi âm bằng Bandicam -Tích hợp nhiều tính năng trên 1 phần mềm

Cách ghi âm bandicam trên máy tính

Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ việc ghi âm dù những phần mềm cần phải cài đặt tới những phần mềm hỗ trợ sẳn trên windows. Nhưng có bao giờ bạn sử dụng 1 phần mềm vừa có khả năng quay màn hình và ghi âm lại không? Với mục đích giảm thiểu nhiều phần mềm trên máy tính nên hôm nay mình sẽ hướng dẫn bạn ghi âm bằng Bandicam qua bài viết sau đây.

Bandicam là một trong những phần mềm quay lại màn hình “hot” nhất hiện nay. Đây là một phần mềm được rất nhiều bạn sử dụng trong việc giảng dạy trên máy tính hoặc chỉ nhau các mẹo nhỏ trên máy tính. Vì đây là một phần mềm quay lại các thao tác trên máy tính nhưng liệu bạn đã biết làm sao để vừa quay vừa ghi âm dọng nói giảng dạy không? Hoặc bạn đã biết ghi âm thô trên phần mềm bandicam này chưa? Hãy cùng Ez Lasso tìm hiểu nhé.

Giao diện Bandicam
Giao diện Bandicam

Nếu bạn chưa có phần mềm thì có thể tải qua bài viết: Tải bandicam (bản cần cài đặt và bản không cần cài đặt).

Two Sound Mixing trong Bandicam là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về cách ghi âm bằng bandicam thì bạn hãy tìm hiểu thuật ngữ Two sound Mixing phần mềm này nhé. Đây là một thuật ngữ được phần mềm này mà nhiều bạn khá là tò mò

Two sound Mixing là việc trộn lại 2 đầu âm thanh lại với nhau khi ghi âm. Đây là tính năng kiến đoạn ghi âm hay video quay bằng màn hình có thêm độ thu hút hơn.

Two sound mixing
Two sound mixing là gì?

Một trong những ví dụ điển hính là bạn thêm 1 đoạn nhạc nhẹ vào bài giảng của mình hoặc Là sử dụng 2 mic kết nối với máy tính để quay video tốt nhất. Ngoài ra còn 1 tính năng tốt hơn nữa là việc ghi âm giọng hát của bạn trên một đoạn nhạc beat nào đó.

Nhưng không phải không ai biết bật tính năng này trên bandicam vậy hãy theo dõi tiếp cách ghi âm bằng bandicam sau đây nhé.

Cài đặt ghi âm bằng bandicam

Với bandicam thì mỗi phiên bản có một giao diện và màu sắc khá là khác nhau nên mình sẽ hướng dẫn một cách làm chung để bạn dễ dàng chỉnh sửa nhé.

Ghi âm bằng bandicam với chế đố two sound mixing

Bước 1: Bạn hãy mở bandicam lên sau đó chọn mục Video và chọn Setting.

Vào cài đặt phần mềm
Vào cài đặt phần mềm

Bước 2: Sau đó bạn sẽ nhận được cửa sổ recording settings, bạn hãy chọn tab Sound. Sau đó bạn hãy để ý 2 mục Primary Sound Device, Secondary Sound device.

Chọn 2 device ghi âm
Chọn 2 device ghi âm

2 mục này là cách thiết lập đầu vô device micro được kết nối với máy tính. Bạn hãy chọn lần lượt 2 thiết bị micro được kết nối với máy tính. Ngay sau khi bạn kết nối tại mục Secondary Sound device bạn sẽ thấy phần Volume sẽ xuất hiện ra bạn hãy chỉnh âm lượng sao cho âm thanh micro phù hợp.

điều chỉnh âm lượng của thiết bị ghi âm thứ 2
điều chỉnh âm lượng của thiết bị ghi âm thứ 2

Lưu ý: Sau khi chọn device thứ 2 thì tự động mục Two Sound Mixing được bật lên là bạn đã kích hoạt chế độ two sound mixing trên phần mềm rồi nhé.

Chế độ two sound mixing được bật
Chế độ two sound mixing được bật

Bước 3: Sau khi chọn 2 device thì bạn hãy cài đặt lần lượt vào mục setting của 2 mục Primary Sound Device và Secondary Sound device.

Cài đặt device
Cài đặt device

Khi chọn Setting xong bạn sẽ nhận được cửa sổ sound bây giờ bạn hãy chọn chuột phải vào device bạn chọn lúc trước

Cài đặt device được chọn thu âm
Cài đặt device được chọn thu âm

Tiếp theo bạn hãy chọn tab Levels trong cửa sổ mới được mở lên. Bây giờ bạn hãy điều chỉnh âm thanh của micro sao cho phù hợp. Thông thường bạn hãy để từ 70% => 90%.

Cài đặt âm lượng riêng của từng device
Cài đặt âm lượng riêng của từng device

Tiếp theo bạn hãy chọn tab listen tại cửa sổ trên. Bạn hãy bỏ tick vào mục Listen to this device (nghe lại âm thanh bạn vừa ghi âm tức thì). Sau đó bạn nhấn OK để đóng lại cửa sổ này nhé

Tắt chế độ listen to this device
Tắt chế độ listen to this device

Lưu ý: Có thể các loa hay tai nghe của bạn có micro thêm vào thì có thể khi bạn chọn device sound nằm bên tab playback. Bạn cứ thiết lập bình thường mà không lo ngại nữa nhé.

Bước 4: Quay lại cửa sổ Recoding settings bạn hãy tích vào mục Record Sound và save audio tracks while recording (.wav). Để lưu lại một mục file ghi âm sau khi quay nhé

Lưu file ghi âm ra file riêng
Lưu file ghi âm ra file riêng

Bước 5: Bạn hãy quay lại cửa sổ phần mềm và chọn tab General. Sau đó bạn thư mục lưu lại file tại mục Output Folder. Nếu như bạn muốn thay đổi thì hãy chọn vào icon 3 chấm và chọn thư mục khác nhé.

Thay đổi vị trí file ghi âm và quay màn hình lại
Thay đổi vị trí file ghi âm và quay màn hình lại

Quảng cáo: Nếu như bạn chưa có thiết bị ghi âm thì bạn có thể sử dụng các thiết bị ghi âm như tại nghe. Bạn có thể tham khảo một số dòng tai nghe như:

Ghi âm bằng bandicam không sử dụng chế độ Two Sound Mixing

Nếu như bạn không chọn chế độ ghi âm two sound mixing ở trên thì bạn hãy làm tất cả các bước như trên. Nhưng tại bước 2 (ở phần trên) sẽ có phần khác biệt.

Tắt chế độ two sound mixing
Tắt chế độ two sound mixing

Tại mục Secondary Sound Device bạn hãy chọn mục Disable (recommended). Ngay lập tức dấu tức Two Sound Mixing ở dưới sẽ bị ẩn đi là bạn đã tắt chế độ Two Sound Mixing.

Cách ghi âm bằng bandicam

Sau khi bạn đã cài đặt các device để ghi âm ở trên bạn có thể bắt đầu ghi âm bằng cách quay màn hình theo tất cả các chế độ khác nhau. Bạn hãy chọn 1 chế độ quay màn hình và nhấn vào Rec để bắt đầu quay màn hình

Bắt đầu quay màn hình
Bắt đầu quay màn hình

Sau khi quay xong hoặc bạn có thể ghi âm xong bạn hãy nhấn lại icon Stop để lưu lại nhé.

Dừng quay màn hình
Dừng quay màn hình

Sau đó bạn hãy tới thư mục lưu lại các file (bạn đã thiết lập tại bước 5) bạn sẽ thấy 2 file:

2 file được lưu lại sau 1 lần quay màn hình và ghi âm
2 file được lưu lại sau 1 lần quay màn hình và ghi âm
  • 1 file là video quay lại màn hình là video có kèm thêm âm thanh đã đã ghi âm
  • File còn lại là file âm thanh mà bạn ghi âm lại được lưu riêng ra nhé.

Nếu như bạn không sử dụng bandicam trên máy tính do không có nhu cầu quay màn hình lại thì bạn có thể sử dụng phần mềm ghi âm trên máy tính được cài đặt sẳn từ windows. Bạn có thể tham qua bài viết: [TIPS] Cách ghi âm trên máy tính không cần phần mềm

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết cách ghi âm bằng phần mềm bandicam. Chúc các bạn thành công

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .