File CSV là gì? điểm khác nhau giữa CSV và Excel

File csv là gì? File csv khác gì so với file excel

Thông thường bạn thường hay thấy một file CSV thay vì Excel. Tại sao các công ty lớn hay những file thống kê được xuất ra từ những trang web lớn lại là CSV không phải là Excel? Tại sao? Hãy cùng Ez Lasso tìm hiểu về File CSV và điểm khác nhau giữa 2 loại file này?

File CSV là gì?

CSV còn được gọi là Comma Separated Values đây là một loại định dạng đơn giản chứa nhiều giá trị của file. Trong đó các giá trị của file được ngăn ra bởi 1 dấu phẩy. Định dạng CSV thường xuyên được sử dụng tại những bảng tính có quy mô nhỏ như báo cáo, danh bạ,…

Có thể nói CSV là một dạng file có thể thi triển thành các bảng tính như excel.

Cấu tạo 1 file CSV như thế nào?

Như đã nói trên CSV là một file thường xuyên được sử dụng thành một bảng tính. Một file csv gồm nhiều dòng và chứa rất nhiều giá trị được ngăn bởi một dấu phẩy.

Cấu tạo file CSV
Cấu tạo file CSV

Trong đó dòng đầu tiên là các tiêu đề của cột. Mỗi cột được mang dấu phẩy (trừ cột đầu và cuối cùng), các giá trị khác ở các dòng cũng như vậy. Mỗi dong tiếp theo là một dòng văn bản mang giá trị của bảng tính

Nếu như file CSV càng nhiều dòng thì càng nhiều hàng trong bảng.

Điểm giống / khác nhau của CSV và Excel

Đối với 2 dạng file này sẽ có điểm giống nhau không? Mà tại sao có rất nhiều bạn nhầm lẫn, và các nhà cung cấp xuất báo cáo lại chọn CSV thay vì các file thuần tuý của excel.

Điểm giống nhau của CSV và Excel

Cả loại văn bảng CSV và Excel đều có một điểm chung là được thi triển thành bảng tính. Và cả 2 đều có thể mở bằng phần mềm excel của offline hãy bảng tình online,… Ngoài ra 2 file này đều có thể thực hiện các hàm excel tính khi mở trên các phần mềm được liệt kê ở phía trên.

Điểm khác nhau của CSV và Excel

Dựa vào điểm khác biệt của 2 dạng file này cũng là lý do mà nhiều nhà cung cấp hỗ trợ báo cáo lại chọn csv thay vì excel

File csv khác gì so với file excel
File csv khác gì so với file excel

Dung lượng CSV nhẹ hơn rất nhiều

Định dạng CSV chỉ có thể chứa những nội dung thuần tuý đơn giản, bao gồm trong đó bao gồm số và chữ cùng với những ký tự khác (ký tự này có thể do bảng mã viết tiếng việt – đây cũng có thể xuất hiện 1 lỗi về font chữ tiếng việt khi mở file csv trong excel) Vì vậy mà file CSV nhẹ hơn hẳn các file Excel.

Đối với nhà cung cấp báo cáo xuất ra thì các file càng nhẹ thì việc trải nghiệm website cho người dùng càng tốt. Nên CSV là file mà các trang web hay dùng.

Quá trình tạo file CSV ít phức tạp

Cú pháp tạo lên một file CSV quá sức là dễ bạn chỉ cần dựa vào cấu trúc file thì đã có thể đưa ra rồi.

Ngoài ra file CSV không quan tâm tới màu sắc chữ, kích thước. Và đặc biệt hơn tốc độ mở và xử lý file nhanh hơn cả excel.

CSV chỉ thực hiện trên một trang tính (sheet)

Khi bạn sử dụng file csv trên các phần mềm mở excel thì việc sử dụng chỉ trên một trang tính (sheet) nhất định. Bạn vẫn có thể mở thêm trang tính mới nhưng khi lưu lại sẽ không còn là định dạng csv mà là định dạng excel.

Nên việc sử dụng nhiều sheet có thể chọn excel thay vì CSV nhé.

CSV không có khả năng thể hiện biểu đồ, không chứa định dạng

Có một điểm yếu của file CSV là đa số không thể chứ hình ảnh, biểu đồ hay không chứa được những định dạng về font chữ nên việc này hơn khó chịu cho người dùng.

Csv không thể chứa được biểu đồ
Csv không thể chứa được biểu đồ

CSV còn có thể mở trên notepad hay công cụ soạn thảo đơn giản

Không chỉ file csv có thể mở bằng các phần mềm excel offline hay online. Thì file CSV có thể mở bằng Notepad hay Notepad++. Đây cũng là một phần tăng nhanh tốc độ cũng như khả năng xử lý file.

Mở file csv bằng noteopad++
Mở file csv bằng noteopad++

Lời kết

Dựa vào các điểm mạnh hay yếu của file csv và excel thì đã phân biệt được 2 định dạng này chưa ? Thông qua bài viết trên bạn đã biết khi nào nên sử dụng các file excel và csv chưa? Hãy cho mình thấy cảm nhận của bạn về các file này nhé.

Bạn có thể tải ngay office 2010 để mở những thao tác cực kỳ dễ dàng.

Phiên bảng 64 bit:

Tải từ Fshare

Phiên bảng 32 bit:

Tải từ Fshare

File kích hoạt:

Tải từ DriverDự phòng

Hoặc có thể mua bảng quyền tại Tiki hiện phần mềm này đang thuộc top sale của tiki nhé

office 365 tại tiki

Phần Mềm Microsoft Office 365 Personal English APAC – 1 Năm – Hàng chính hãng

Giá : 870.000 ₫

Mua Ngay

Chúc các bạn thành công

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .