Điểm khác nhau của windows 32bit và 64bit

điểm khác nhau của windows 32bit và 64bit

Windows 32bit và 64 bit thường khác nhau như thế nào? Sao lại có sự phân biệt này của hệ điều hành này? Bài viết này sửa làm rõ cho bạn hiểu hơn nhé.

Khi bạn muons cài đặt 1 phần mềm hoặc mua máy tính thì bạn thường xem qua những cách cài đặt hay cách chọn máy tính và điều thường nhắc người dùng tới là phiên bản windows 32bit và 64bit của nhà phát triển. Vậy đây có phải là quan trọng hay không? Nếu cài sai windows 32bit và 64bit thì sẽ xảy ra hiện tượng gì? Cùng Ez LAsso làm rõ ở bài viết sau đây nhé.

Lịch sử ngắn gọn của máy tính windows 32bit và 64bit

Trước khi tìm hiểu chi tiết chúng ta hãy cùng tìm hiểu cơ bản 64bit nghĩa là gì? cùng với bối cảnh phát triển của windows 32bit và 64bit định dạng Xx-Bit ngụ ý là gì?

điểm khác nhau của windows 32bit và 64bit

Vâng, XX-bit là đề cập đến chiều rộng của CPU Register (thanh ghi CPU). Thanh ghi này là một công cụ lưu trữ thu nhỏ nơi mà CPU giữ bất cứ dữ liệu nào để nó cần để truy cập một cách nhanh chóng nhằm mang lại hiệu xuất tối uuw. Ký hiệu bjt đề cập đến chiều rộng của của thanh ghi. THanh ghi 64bit có thể chứa được nhiều dữ liệu hơn thanh ghi 32 bit. Trước đây cơ sở dữ liệu đã có ra đời thành 8 bit, 16 bit từ trước và cuối cùng là 64bit. Không gian trong hệ thống thanh ghi của CPU càng rộng rãi, nó càng có thể xử lý được nhiều hơn đặc biệt về mặt xử lý thông tin một cách hiệu quả nhất Ví dụ một CPu có thanh ghi 32 bit có tối đa 232 địa chỉ trong thanh ghi do đó bị giới hạn trong việc truy cập 4GB RAM. đây có thể là một dung lượng RAM khá tốt trong thời gian 50 năm đổ lại.

Mặc dù có vẻ như 64bit khá mới mẻ trong giới kỹ thuật công nghệ nhưng thực sự đã tồn tại được cả thập kỷ rồi. Máy tính đầu tiên sử dụng 64bit là Cray Unicode vào năm 1985, tạo được tiền đề cho máy tính với windows 64bit ra đời. Máy tính 64 bit hiện nay là một trong những tùy chọn ưu tiên nhất cho các máy chủ mới. Trong thời gian đó người tiêu dùng đã có thể tiếp xúc với hệ thống 64 bit. Nhưng hầu hết hoàn toàn không biết về nó.

Sự nhầm lẫn của người tiêu dùng về ý nghĩa của 64bit và sử hỗ trợ driver kém từ nhà sản xuất đã làm cản trở lại sự nghiêm trong và dần thúc đẩy dần vào năm 2000. Năm 2001 Microsoft phát hành phiên bản Windows XP 64bit tuy chưa được áp dụng rộng rãi và chỉ dành cho những người sẵn sàng đối phó với sự hỗ trợ driver cực kỳ hạn chế và rất nhiều vấn đề đau đầu khác bắt đầu xảy ra trong quá trình sử dụng.

Sau đó, Với hệ điều hành OS X Panther một số bản phân phối Linux bắt đầu hỗ trợ CPU 64bit nhiều hơn cùng với các dung lượng khác nhau theo các luồng. Hệ điều hành mac OS X không hỗ trợ đầy đủ 64bit trong 5 năm nữa với việc phát hành bởi OS X Leopard. Windows hỗ trợ 64bit trong Windows Vista nhưng một lần nữa, nó chưa được sử dụng một cách rộng rãi. Việc áp dụng chuẩn theo 64bit với những người dùng khá gian nan.

Có hai điều đã xoay chuyển tình thế trong thế giới Máy tính đặc biệt là windows. Đầu tiên là việc phát hành Windows 7 do Microsoft đã đẩy mạnh chuẩn 64bit cho các nhà sản xuất và cung cấp cho họ những công cụ tốt hơn để phát triển driver cho chuẩn 64bit.

Điều thứ hai, được cho là ảnh hưởng lớn hơn, đến từ cách các nhà sản xuất máy tính tiếp thị sản phẩm của họ và bán máy tính cho những người có thể không hiểu đầy đủ về nền tảng họ đang mua đồng nghĩa là các nhà tiếp thị phải đưa ra những con số cụ thể và dễ hiểu cho người sử dụng. Dung lượng bộ nhớ trong PC là một trong những con số đó. Một chiếc PC với 8GB RAM có vẻ tốt hơn một chiếc có 4GB RAM. Và máy tính được cài windows 32bit được giới hạn ở 4GB RAM, Để cung cấp cho máy tính cá nhân được dung lượng bộ nhớ cao hơn, các nhà sản xuất cần sử dụng máy tính cá nhân với nguồn windows 64bit.

Định nghĩa Windows 32bit và Window 64bit là gì?

Windows 32bit và 64bit đều là hệ điều hành thuộc Windows và được cài trên máy tính hiện nay. Điểm khác nhau giữa 2 hệ điều hành này nói đơn giản thì là ở khả năng tận dụng RAM được cài đặt trên máy tính.

điểm khác nhau của windows 32bit và 64bit

Cụ thể hơn với Windows 64bit có thể làm việc với bộ nhớ RAM có dung lượng trên 3,2GB (hoặc thấp hơn) đến 128GB hiện tại, trong khi phiên bản windows 32bit chỉ có thể nhận được bộ nhớ RAM tối đa là 3,2GB mà thôi. Đó là điểm khác biệt của 2 chuẩn nguồn Windows này. Vì vậy, nếu bạn cài đặt Windows phiên bản windows 32bit trên một hệ thống máy tính sử dụng trên 8GB RAM thì coi như số dung lượng thừa sẽ chẳng còn ý nghĩa gì cả đồng nghĩa với việc này là hơn 4gb ram bỏ sót.

Khả năng xử lý bộ nhớ lớn làm cho phiên bản 64bit hiệu quả hơn khi bạn thực hiện công việc mà bạn giao phó cho chiếc máy tính. điều này đồng nghĩa với bản windows 64bit sẽ giúp làm tăng hiệu suất tổng thể trên máy tính của bạn, vì vậy chuẩn nguồn mạnh hơn so với 32bit. Bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu một số điểm khác nhau liên quan đến 2 công nghệ nguồn windows 32bit và 64bit này cũng như việc chọn lựa phiên bản phù hợp với máy tính của bạn theo yêu cầu của bạn.

So sánh Windows 32bit và 64bit khác nhau như thế nào?

Nếu như bạn đang sử dụng bộ xử lý 64bit, bạn cũng cần sử dụng phiên bản của Windows 64bit để tận dụng các khả năng gia tăng trên chiếc máy tính của mình. Phiên bản windows 32bit hoạt động trên bộ xử lý 64bit, nhưng sẽ bị giới hạn ở những gì hệ điều hành 32bit có thể làm được trên máy tính cá nhân. Nói nôm na cách phần mềm 32bit đều chạy được trên windows 32bit và 64bit nhé bạn.

Bạn không thể cài đặt phiên bản Windows 64bit trên bộ xử lý 32bit với lý do là hệ thống không đủ ra năng xử lý dữ liệu của máy. Tuy nhiên, Windows 64bit lại tương thích ngược được với phần mềm 32bit do vẫn dư dung lượng. Từ điểm này rút ra windows 64bit cài đặt được phần mềm 32bit nhưng windows 32bit không cài đặt được phần mềm 64bit.

Có thể bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt giữa windows 32bit và 64bit trong Windows. Như mình đã nhắc đến từ trên. Một là phiên bản Windows 32bit chỉ có thể sử dụng tối đa được 4GB RAM (hoặc ít hơn). Do đó, nếu bạn có 16GB RAM trong máy tính của mình, nhưng nó đang chạy Windows 32bit, thì máy sẽ không thực sự sử dụng nhiều hơn 4GB trên máy tính cài đặt.

Một cách khác nữa mà bạn sẽ tìm thấy sự khác biệt là thư mục Program Files trên máy tính. Trên phiên bản Windows 32bit, các ứng dụng sẽ cài đặt vào thư mục Program Files duy nhất trên máy tính. Hệ thống 64bit có thêm thư mục Program Files (x86) cho phần mềm 32bit không đúng luồng. Điều này được xảy ra do việc viết phần mềm cho kiến trúc 32bit khác rất nhiều so với việc viết phần mềm cho hệ thống windows 32bit và 64bit được các kỹ sư thiết kế.

điểm khác nhau của windows 32bit và 64bit

Khi các chương trình trên máy tính muốn lấy một số thông tin được chia sẻ trong bộ nhớ máy tính, như DLL máy cần phải tìm đúng trong thư mục Program Files. Đây là lý do tại sao Windows giữ chúng riêng biệt lớn đến mất như vậy. Một chương trình chạy trên windows 32bit sẽ không biết phải làm gì với DLL 64bit điều này cho thấy mã windows 64 bit mã nguồn nâng cấp trên cơ sở windows 32bit và 64bit, kèm với đã windows 64 bit đã được tích hợp dùng được cho cả 32bit .

Bạn hãy để ý rằng trong Windows 32bit và 64bit nằm tại hộp thư Program, 32bit được gọi là x86 và 64bit được gọi là x64.

Đối với những phiên bản Windows cổ hơn nữa, như Windows 3.1, chạy phần mềm 16bit. Phiên bản 32bit của Windows tương thích ngược với các chương trình kế thừa này như cách 64bit tích hợp với windows 32bit và 64bit. Tuy nhiên, nếu bạn có máy 64bit, bạn không thể chạy phần mềm 16bit cổ điển vì đây đã quá lỗi thời so với trước đó . Bạn sẽ phải giả lập hệ điều hành 32bit để chạy các chương trình cũ thuộc nguồn 16bit này này.

điểm khác nhau của windows 32bit và 64bit

Ngoài ra, Windows 64bit yêu cầu driver của thiết bị 64bit cung cấp mới dùng được. Nếu bạn có một máy in cũ hoặc thứ gì đó chỉ cung cấp driver 32bit, nó sẽ không hoạt động hoàn toàn trên hệ thống 64bit hiện đại của máy tính bạn hiện nay.

Tại sao windows 64bit lại tốt hơn windows 32bit?

Có nhiều cách để đếm số nguồn đặc biệt trên 2 dòng nguồn windows 32bit và 64bit, nhưng với máy tính thì chỉ có 2 con số là 0 và 1 mã ngôn ngữ củ nhất. Mỗi số tương ứng với 1 bit, nghĩa là máy tính 1 bit thì có thể nhận được 2 giá trị đó chính là 0 với 1. 

điểm khác nhau của windows 32bit và 64bit
  • 2 bit có thể nhận 4 giá trị lên so với ban đầu
  • 3 bit là 8 giá trị (23) so với đầu. 
  • Cho đến 32bit thì là 232, tương ứng với 4.294.967.296 giá trị có thể được ghi nhận, 
  • 64bit là 264 tương ứng với 18.446.744.073.709.551.616 giá trị được ghi nhận. 

Càng nhiều bit, nghĩa là máy tính càng có được khả năng lưu trữ được nhiều giá trị tính toán hơn nữ, bao gồm cả địa chỉ bộ nhớ lưu trữ, do đó máy xử lý được nhiều dữ liệu hơn cùng lúc với nhau. Điều này đồng nghĩa với windows 32bit và 64bit có điểm mạnh hơn nhau hẳn hoi.

Cách Kiểm tra CPU của máy tính là nào trong windows 32bit và 64bit

Nếu nói 64bit tốt hơn 32bit là lý do chính mà bạn có thể chọn bản Windows 64bit để cài trên máy tính của mình ngay nhé, bạn cần phải lưu ý xem máy tính của bạn phù hợp với windows 32bit và 64bit nữa nhé. 

Để biết được máy tính có thể cài Windows 64bit hay không? thì bạn cần phải xem CPU của máy tính có hỗ trợ kiến trúc 64bit không? Nếu như bạn không biết bạn có thể sử dụng các kiến thức dưới đây nhé: 

Đầu tiên bạn hãy mở Control Panel lên nhé sau đó bạn hãy chọn Large icon ở mục View type. Bây giờ bạn hãy tìm tới mục System 

điểm khác nhau của windows 32bit và 64bit

Khi này màng hình sẽ nhảy tới cửa sổ System bạn hãy xem tại dòng System type có dòng x64-based process điều này có nghĩa là máy bạn hỗ trợ cài đặt windows 64bit còn có dòng x86-based process là máy bạn chỉ hỗ trợ cài đặt Windows 32bit

điểm khác nhau của windows 32bit và 64bit

Trên đây là hướng dẫn tìm hiểu điểm khác nhau của windows 32bit và 64bit trên máy tính bạn đang sử dụng nhé. Hi vọng với bài viết này đã có thêm cho bạn những thủ thuật mới trong quá trình sử dụng nhé. chúc các bạn thành công

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .