Chromium là gì? Chromium khác gì với chrome?

Chromium là gì? Chromium khác gì với chrome

Chrome là một trong những trình duyệt phổ biến trên thế giới. Được hình thành phà phát triển trên cha đẻ Chromium. Đây là một trong dự an open souce làm tảng trên chrome. Với tên gọi Chrome và Chromium khá là tương tự nhau như lại diện cho 2 dạng trình duyệt website khác nhau. Nhưng chúng lại có một mối quan hệ không hề nhỏ. Có cài này thì mới có cái kia. Vậy chúng ta hãy tìm hiểu về Chromium là gì? Chromium khác gì với chrome nhé.

Trình duyệt website Chromium là gì?

Với lịch sự phát triển của các trình duyệt website. Thì google mở ra một trình duyệt website Chromium là một trong những dự án trên source code được làm nền tản cho chrome. Nên nói Chromium là một trong những người thanh lập nên Chrome hiện nay.

giao diện chromium
giao diện chromium

Trong một số trường hợp bạn thường gặp Chromium khi tải một số phần mềm và tả về. Cho rằng đây là một trình duyệt không tốt còn là hàng nhá của chrome. Nhưng thực ra đây là một trình duyệt website khá tốt cho những bạn nào chuyên làm trình duyệt website. Bạn nào sử dụng hệ điều hành luinx thì thường sử dụng Chromium thay cho Chrome nhé. Nếu cần, bạn có thể tại Chromium tại cuối bài nhé.

Chromium khác với chrome như thế nào

Với Chromium là subset của Chrome, với mọi chức năng trong Chromium đều đã có trong Chrome. Nhưng đặc biệt hơn không phải là mọi chức năng trong Chrome đều có trong Chromium.

Chromium khác gì chrome
Chromium khác gì chrome

Sự khác biệt

Cùng sự khác biệt nằm trong những dịch vụ đi kèm mà nhà cung cấp Google được cung cấp, cũng như cập nhập, hỗ trợ những tích hợp tích hợp vào, cùng với sự cá nhân hoá cho phép phát nội dung có bản quyền cho chrome.

Tải trình duyệt Chromium
Tải trình duyệt Chromium

Nhưng sự khác biệt rõ nhất nằm trong danh sách hỗ trợ của trình duyệt, và có tính ổn đỉnh. Chromium là một phiên bản thô thậm chí còn dễ bị hỏng hơn cả Chrome cũ.

Tiếp theo là một trong vài trường hợp về bảo mật dữ liệu cá nhân. Thì Chromium được dùng nhiều hơn vì Chromium ít chuyển thông tin đến google hơn chrome nhiều. Vì lý do Chromium là nền tảng, hoặc còn gọi là souce code của chrome nên không thể update được.

Các phiên bản chrome của google
Các phiên bản chrome của google

Ngoài ra Chrome có được collection và transmission (dịch ngôn ngữ) có thể bị tắt theo mặc định. Còn Chromium, mặt khác, thiếu hoàn toàn các tính năng này.

Chromium thiếu gì so với chrome?

Vấn đề sự khác biệt ở trên đã cho bạn thấy được được chrome tốt hơn hẳn. Nhưng vẫn có người vẫn sử dụng Chromium hay vô tình tải về và bạn có cảm giác nhẹ hơn và tốt hơn Chrome. Vậy bạn có thể thấy được Chromium sẽ thiếu gì so với Chrome:

Cài đặt Chromium
Cài đặt Chromium
  • Đầu tiên là việc Google Update đối với Chromium thì không có những update về những tính năng khác của google
  • Adobe Flash Player được google sử dụng cho việc phát các video cùng với một số đoạn code chạy hiển thị. Nhưng đối với Chromium lại không được tích hợp vào. Do đó, bạn cần phải sử dụng một plugin Flash để sử dụng và cài đặt
  • Ngoài ra một sô môdun khác cũng cần phải sử dụng Plugin.

Tải trình duyệt Chromium:

Tải từ trực tiếp

  • Dung lượng: 142 MB
  • Tình trạng: cần cài đặt
  • Tên File tải: chrome-win.zip

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .