Cách ngăn hàng xóm truy cập mạng Wifi nhà bạn

Cách ngăn hàng xóm truy cập mạng Wifi nhà bạn

Bạn cảm thấy khó chịu khi hàng xóm hay hỏi mật khẩu wifi của nhà bạn. Nhưng bạn không ngại nói câu từ chối. Vậy đây là bài viết giúp bạn có thể giải quyết vấn đề ngăn hàng xóm truy cập mạng wifi nhà bạn một cách tốt nhất và hiệu quả nhất nhé.

Cách xem ai đang sử dụng wifi nhà bạn

Nếu như bạn đang nghi ngờ tốc độ mạng của mình đang giảm đi có một ai đó sử dụng mạng wifi một cách trái phép. lúc này bạn hãy đăng nhập vào giao diện của hệ thống router để kiểm tra nhé. Bạn có thể sử dụng những phần mềm ngăn hàng xóm truy cập mạng Wifi để hỗ trợ nhanh chóng: 

Cách ngăn hàng xóm truy cập mạng Wifi nhà bạn
  • Quản lý Wifi Wireless Network Watcher
  • SoftPerfect WiFi Guard
  • Advanced IP Scanner
  • Angry IP Scanner
  • Who Is On My WiFi
  • Android bằng ezNetScan
  • IP Network Scanner

Hoặc bạn có thể sử dụng phần mềm net cut để ngăn chặn nhanh chóng bạn có thể xem chi tiết tại bài viết: Download NetCut – Phần mềm Quản lý kết nối mạng của bạn

Khi bạn sử dụng và thấy những danh sách người truy cập không hợp phép bạn thì bạn sẽ thấy nghi ngờ. Lúc này bạn đã hiểu thiết bị đang đang sử dụng wifi nhà bạn là ai. Một số router cho phép bạn có thể loại bỏ và ngăn chặn địa chỉ MAC tương ứng của sản phẩm. Đây là cách hiệu quả nhất cho họ.

Ngoài ra bạn lưu ý răng không phải tất cả wifi đều có được khả năng này và ghi rõ nhãn mác rõ ràng. Vậy trong trường hợp này bạn rất dễ bị nhầm với các thiết bị sử dụng wifi hiển tại

Phương án chữa cháy rút phích cắm ngăn hàng xóm truy cập mạng Wifi nhà bạn

Nếu như bạn muốn ai đó ngừng sử dụng WiFi nhà bạn, bạn hãy lập tức rút phích cắm điện ra nhé. Đây là một phương án cực đoan nhưng đơn giản nhất cũng hiệu quả. Bộ định tuyến sẽ tắt và không cho ai kết nối với nha bạn.

Thay vào đó là trường hợp tắt tạm thời wifi cũng như quyền truy cập internet của các thiết bị trong nhà bạn. Nếu như bạn không muốn thì hãy thực hiện các mẹo ngăn hàng xóm truy cập mạng Wifi nhà bạn sau đây từ Ezlasso.com

Tắt quyền truy cập Wifi mở

Đây là cách hiệu quả nhất để ngăn hàng xóm truy cập mạng Wifi cho mọi người thể vào wifi của nhà bạn bằng một mật khẩu. 

Cách ngăn hàng xóm truy cập mạng Wifi nhà bạn

Lúc này bạn chỉ việc truy cập vào wifi và đổi lại mật khẩu kết nối sau đó bạn hãy định hình lại mật khẩu kết nối wifi mạnh nhất có thể và bạn hãy đăng nhập lại nhé.

Sử dụng các tiêu chuẩn mã hóa hiện đại để ngăn hàng xóm truy cập mạng Wifi nhà bạn

Hiện tại, các phương pháp mã hóa Wifi cũ hơn như WEP, WPA1 và WPA2-TKIP được coi là không an toàn. WEB đặc biệt dễ bị tin tặc sử dụng vũ lực. Vì vậy, nếu bạn vẫn đang sử dụng một trong các phương pháp mã hóa ở trên, đã đến lúc chuyển sang một phương pháp mã hóa mới, an toàn hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng WPA2-Personal (hoặc WPA 3-Personal, nếu có).

Sử dụng tiêu chuẩn mã hóa đủ mạnh sẽ giúp ngăn chặn việc truy cập trái phép gần đó, cũng như hàng xóm có thể “nghe trộm hoặc ngăn hàng xóm truy cập mạng Wifi” hoạt động internet của bạn.

Tắt tài khoản khách của bộ định tuyến

Nhiều loại bộ định tuyến Wifi hỗ trợ tài khoản khách được cách ly với mạng cục bộ chính (LAN), sử dụng mật khẩu thay thế và có thể phải chịu một số hạn chế khác.

Nếu một người hàng xóm đang xem trộm Wifi của bạn thông qua tài khoản khách, bạn cần đăng nhập vào giao diện cấu hình của bộ định tuyến và tắt nó đi.

Cách ngăn hàng xóm truy cập mạng Wifi nhà bạn

Ngay cả ngăn hàng xóm truy cập mạng Wifi của bạn không sử dụng tài khoản khách để truy cập, bạn nên vô hiệu hóa tài khoản khách khi không cần. Chúng thường không an toàn.

Thay đổi mật khẩu mạng không dây

Một mẹo đơn giản nhưng hiệu quả cuối cùng là thay đổi mật khẩu Wifi hiện tại của bạn. Để thực hiện việc này, bạn cần đăng nhập vào giao diện bộ định tuyến. Tìm các tùy chọn cài đặt có tiêu đề tương tự như “Cài đặt Wifi”. Ở đâu đó gần SSID, bạn sẽ thấy khoảng trống để nhập mật khẩu mới. Chọn một mật khẩu an toàn và áp dụng các thay đổi cho bộ định tuyến của bạn, khởi động lại nếu cần.

Khi router trở lại, bạn sẽ cần nhập mật khẩu mới này vào máy tính và thiết bị được kết nối Wifi của nhà mình. Hy vọng những lời khuyên trên đây về ngăn hàng xóm truy cập mạng Wifi nhà bạn sẽ giúp ích cho hoàn cảnh của bạn!

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .