Cách Khóa Font trong AI – Những mẹo thiết kế AI tiện dụng cho ảnh của bạn

Cách khoá font trong AI

Khóa Font trong Ai là một trong những cách giúp bạn tối ưu các thao tác làm việc của mình trên phần mềm này nhưng vẫn đảm bảo được các bước thực hiện hình ảnh và chất lượng tốt nhất. Vậy cùng khám phá mrẹo khóa font trong AI này qua bài viết dưới đây nhé.

AI còn được gọi là Adobe Illustrator là một trong những phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp dành cho những nhà thiết kế tài ba tự do phát triển các tuyệt tác. Bởi đây là một phần mềm có bộ công cụ phức tạp và mạnh mẽ đã làm cho nhiều người bị choáng ngợp khi mới bước vào nghề. Vì thế đây là một bài viết vô cùng hữu ích cho những bạn chưa và đã biết dùng phần mềm này nhé.

Ở bài viết này mình sử dụng Adobe Illustrator CC 2019 làm ví dụ minh hoạ với các phiên bản khác của phần mềm này bạn hãy làm tương tự theo nhé.

Cách khóa Font AI 

Trong adobe Illustrator có được sự xuất hiện bởi rất nhiều công cụ khác nhau mà không ai có thể nắm rõ được nhất là những người mới bắt đầu tiếp xúc tới. Một trong những thao tác chính là làm sao để khóa được font trong Adobe Illustrator tuyệt vời. Vậy Cách khóa font trong AI là gì?

Khóa font là giúp cho chữ ở dạng text có thể mặc định theo 1 font không bị thay đổi hay chọn nhầm lại font khác trong những thao tác sáng tác các tuyệt tác hình ảnh trên AI. Thông thường khoá font chữ sẽ được chia thành 2 cách khách khác nhau như:

  • Khoá bằng công cụ khoá đối tượng AI, với công cụ này sẽ kèm luôn việc  khoá luôn đối tượng là chữ với một font chính xác
  • Khoá bằng cách tạo ra outline tách chữ ra thành dạng Vector để niêm yết lại chữ không thể thay đổi text nữa nên không thể thay đổi font chữ

Đây chắc là điều dễ hiểu khi bạn là người mới bắt đầu sử dụng phần mềm này. Nhưng đã quen thì có thể thực hiện một cách đơn giản. 

Cách khóa Font AI cùng Object Lock

Để có thể khoá đối tượng trong AI bạn hãy thực hiện các bước sau đây:

Đầu tiên bạn hãy vào Object trên thanh công cụ => Lock => Selection (hay dùng phím tắt CTRL + 2) cho phép bạn có thể khoá đối tượng

Chọn khoá đối tượng
Chọn khoá đối tượng
Đối tượng đã được khoá font trong AI
Đối tượng đã được khoá font trong AI

Mở khóa các đối tượng trong AI bạn hãy làm sau đây:

Bạn cũng vào lại Object và chọn Unlock (sử dụng phím tắt CTRL + ALT + 2)

Cách mở khoá đối tượng
Cách mở khoá đối tượng

Ngoài ra ở muc Lock còn có hide và show cho phép bạn ẩn và hiện các đối tượng layer để hiển thị trên màn hình

Cách Khóa font AI bằng cách tạo Outline

Với các thao tác Outline bạn sẽ dễ dàng có thể khoá được font một cách dễ dàng vào không bị lỗi font chữ khi di chuyển các file AI sang các máy tính khác dù không có font chữ đó.

Đầu tiên bạn hãy chọn vào công cụ Selection Tool => Sau đó bạn hãy chọn đối tượng chữ cần phải khóa lại

Chọn đối tượng cần chuyển sang vector
Chọn đối tượng cần chuyển sang vector

Tiếp sau đó bạn hãy chọn Type trên thanh công cụ và chọn Create Outlines ( bạn có thể sử dụng tổ hợp phím nhanh SHIFT + CTRL + O)

Chọn Create outline
Chọn Create outlines

Sau đó bạn sẽ nhận được 1 Group với từng chữ được tách ra dưới dạng hình ảnh và có thể khoá luôn Font không thể thay đổi nữa nhé.

Text đã thay đổi thành dạng vector
Text đã thay đổi thành dạng vector

Với cách này giúp bạn có thể khoá được Font AI một cách chuyển text sang vector để có thể để mặc định và không thể thay đổi các chữ ở trong đó.

Với 2 cách khóa Font AI trên đây được Ez Lasso tổng hợp và giới thiệu cho bạn hi vọng bài viết đã giúp bạn có một thủ thuật hay khi sử dụng phần mềm AI tạo ra các tuyệt phẩm nhé chúc các bạn thành công.

Lasso
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .