Cách bật tắt chế độ sleep trong Windows 10  Đơn giản tới không tưởng.

Cách bật tắt chế độ sleep trong Windows 10 Đơn giản tới không tưởng

Chế độ sleep là  trạng thái ngủ tiết kiệm năng thấp của hệ điều hành windows bao gồm cả Windows 10. Chế độ sleep này sẽ giúp bạn tiêu thụ năng lượng ít hơn, đặc biệt dành cho laptop và máy tính bảng có thể kéo dài được thời gian sử dụng pin.

Như đã nói, ở chế độ sleep hoặc tắt nguồn máy tính sẽ cho ra những kết quả khác nhau và tùy thuộc vào người dùng. Để hiểu hơn về việc này và nên sử dụng chế độ nào khi không sợ không dùng máy tính thì hãy xem qua bài viết: Sleep hay Shutdown đâu là lựa chọn tốt cho máy tính của bạn

Chế độ Sleep trong windows 10

Không giống với chế độ Hibernate. Khi một thiết bị được đặt chế độ sleep, nó sẽ tiêu thụ một ít lượng điện năng nhỏ, nhưng bạn vẫn có thể tiếp tục công việc của mình bằng việc nhấp vào một phím hay di chuyển chuột hoặc bấm vào nút nguồn của máy tính.

Chế độ khi chế độ sleep được bật lên, máy tính sẽ tiêu thụ một lượng điện năng rất nhỏ để giảm thiểu mức độ tiêu thụ điện xuống mức giới hạn. Lúc này, máy tính sẽ rơi vào trạng thái ngủ và tạm giữ gần hết toàn bộ những phần mềm đang được bật sẽ giữ nguyên tránh để mất dữ liệu. 

Đối với mặc định của windows, máy tính sẽ tự động chuyển chế độ sleep sau 15 phút đối với trường hợp đang sử dụng pin và 30 phút. Đối với trường hợp đang được cắm sạc. Nếu như máy tính không hoạt động hay để nguyên không nhập vào hà rê chuột đi bất cứ vị trí nào. 

Tuy thế, chế độ sleep luôn gặp phải một vài.Yếu điểm như sau và để nguyên máy tính không thay đổi gì, sẽ tự động đưa máy tính vào trạng thái sleep sau một khoảng thời gian không sử dụng. Vì thế, khi bạn đang tải dữ liệu hay đang thuyết trình, máy tính dễ rơi vào chế độ sleep bắt buộc bạn phải di chuyển chuột hay đụng vào một phím đã có thể hoạt động lại bình thường

Ví dụ như.Máy tính của bạn đang thuyết trình và phải dừng 10 tới 15 phút để làm rõ một vấn đề nào đó thì máy tính sẽ tự động rơi vào chế độ sleep khi bạn cần chuyển tiếp. Để làm những việc khác thì bạn phải di chuyển chuột để có thể khởi động lại máy tính thoát khỏi chế độ sleep. Điều này khiến bài thuyết trình của bạn kém chuyên nghiệp. 

Vì lý do đó mà bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn tùy chỉnh lại thời gian để máy tính đưa vào chế độ sleep hoặc có thể vô hiệu hết chế độ sleep trên windows 10 nếu bạn cần.

Cách bật hoặc tắt chế độ Sleep trong Windows 10

Sau đây với 3 cách đơn giản nhất, bạn có thể bật tác hoặc gia hạn thời gian để chuyển qua chế độ sleep trong Windows 11 cách tốt nhất

Cách 1: Bật/ tắt chế độ Sleep trong Windows Settings của máy

Bước 1: bạn hãy mở giao diện window settings bằng cách nhấn chọn start menu và nhấn vào biểu tượng Icon răng cưa trên máy tính.

Cách bật tắt chế độ sleep trong Windows 10 Đơn giản tới không tưởng

Bước 2: Khi này, cửa sổ Windows settings sẽ được bật lên, bạn hãy nhắm vào system để chọn thiết lập cài đặt hệ thống của máy tính. 

Cách bật tắt chế độ sleep trong Windows 10 Đơn giản tới không tưởng

Bước 3: Lúc này, cửa sổ sẽ hiện chuyển sang giao diện mới. Trong diện này, bạn hãy tìm một Power & sleep ở bên tay trái

Bước 4: Chuyển sang bên phải, bạn sẽ phải tìm tới một tên là Sleep và lựa chọn các chế độ này sau đây:

Cách bật tắt chế độ sleep trong Windows 10 Đơn giản tới không tưởng
  • On battery power, PC goes to sleep after: Khi máy tính sử dụng pin không kết nối với bộ sạc thì máy tính sẽ chuyển động hay chế độ sleep sau khoảng 15 phút.
  • When plugged in, PC goes to sleep after: Khi cắm nguồn điện thì máy tính sẽ tự động chuyển sang chế độ sleep sau 30 phút không sử dụng.

Nếu trong trường hợp bạn muốn tắt chế độ sleep, bạn chỉ cần chuyển qua chế độ never và là được. Hoặc nếu bạn muốn thay đổi thời gian để đưa máy vào trạng thái sleep, bạn chỉ cần lựa thời gian mà kê trong danh sách có thể cung cấp.

Lưu ý, nếu như bạn đang sử dụng máy tính bàn thì bạn có thể chọn chế độ plugged in, còn nếu bạn có máy tính laptop thì nó sẽ hiện cả 2 chế độ như mình đã hướng dẫn ở trên và bạn có thể tùy chỉnh thời gian theo ý thích. 

Cách 2: Tùy chỉnh chế độ Sleep trong Power Options trên máy

Bước 1: Cũng tương tự cách một ở trong giao diện settings ở phần power & sleep, bạn hãy tìm tới mục Related setting và chọn additional power settings như hình dưới đây.

Cách bật tắt chế độ sleep trong Windows 10 Đơn giản tới không tưởng

Hoặc bạn có thể mở Power Options rất dễ dàng từ Control Panel

Cách bật tắt chế độ sleep trong Windows 10 Đơn giản tới không tưởng

Bước 2, trong giao diện Power Options được mở ra, bạn hãy kích chuột và thiết lập trang của Change when the computer Sleeps  ở danh sách cột nằm phía bên trái của cửa sổ này.

Cách bật tắt chế độ sleep trong Windows 10 Đơn giản tới không tưởng

Bước 3,Bạn phải hãy nhấn vào giao diện Edit plan settings. Bạn sẽ nhận được 2 phần On Battery (dùng pin) và Plugged in (dùng sạc) Bạn có thể điều chỉnh thời gian để đưa máy vào chế độ sleep tại mục Put the computer to sleep bạn có thể để never có nghĩa ko bao giờ nhé

Cách bật tắt chế độ sleep trong Windows 10 Đơn giản tới không tưởng
Cách bật tắt chế độ sleep trong Windows 10 Đơn giản tới không tưởng

Bước 4, bạn hãy nhấn nút Save Changes để có thể lưu lại chế độ này cho window 10. 

Cách 3: Dùng ShortCut

Với cả 3 bạn có thể sử dụng 4 cách sau đây.  Hoặc bạn có thể xem bài viết sau: Cách tạo Shoutcut/ HotKey để Shutdown, Sleep, Hibernate, Restart lại máy tính – EZ Lasso

Sử dụng Phím tắt Menu Power User

Các phím tắt đưa máy tính của bạn vào chế độ ngủ đáng tin cậy nhất trong Windows 10 không thực sự là phím tắt, mà là một loạt các tổ hợp phím nhanh. Tuy nhiên, vì phím tắt này hoạt động mà không cần bất kỳ thiết lập nào và có thể được sử dụng trong bất kỳ ứng dụng nào nên nó là phương pháp tốt nhất trong hầu hết các trường hợp.

Nhấn Win + X để mở menu Power User. Nhấn U và sau đó sử dụng phím S để đặt thiết bị ở chế độ ngủ hoặc H để đặt thiết bị ở chế độ ngủ.

Phím tắt ở chế độ ngủ Alt + F4

Như bạn có thể đã biết, nhấn Alt + F4 sẽ đóng cửa sổ hiện tại, giống như nhấp vào X ở góc trên bên phải. Tuy nhiên, nếu bạn hiện chưa chọn cửa sổ, bạn có thể sử dụng Alt + F4 làm phím tắt cho chế độ ngủ trong Windows 10.

Nhấn Win + D để hiển thị màn hình. Từ đó, nhấn Alt + F4 và bạn sẽ mở hộp thoại Shutdown Windows.

Cách bật tắt chế độ sleep trong Windows 10 Đơn giản tới không tưởng

Tùy thuộc vào hệ thống của bạn, bạn có thể thấy Shutdown hoặc Sleep trong hộp thả xuống theo mặc định. Nếu bạn hài lòng với điều này, chỉ cần nhấn Enter để xác nhận lựa chọn. Nếu không, hãy sử dụng các phím mũi tên để chuyển sang các tùy chọn khác, sau đó nhấn Enter khi bạn đã sẵn sàng.

Tạo Shortcut mới

Để thực hiện việc này, trước tiên hãy nhấp chuột phải vào một vị trí trống trên màn hình và chọn New> Shortcut.

Để tạo Shortcut sleep, hãy nhập: rundll32.exe powrprof.dll,SetSuspendState 0,1,0

Cách bật tắt chế độ sleep trong Windows 10 Đơn giản tới không tưởng

Thật không may, khi sleep có một cảnh báo nhỏ. Nếu bạn đã bật chế độ ngủ đông trên máy tính của mình, lệnh này sẽ đặt máy tính ở chế độ ngủ thay vì ngủ đông.

Sau khi nhập lệnh, nhấp vào next, đặt tên cho Shortcut và nhấp vào Finish

Gán phím tắt cho các lệnh

Bây giờ bạn đã có một phím tắt cho tùy chọn bạn muốn, bạn chỉ cần gán cho nó một tổ hợp phím. Để thực hiện việc này, hãy nhấp chuột phải vào lối tắt mới trên màn hình và chọn Thuộc tính. Chọn tab Phím tắt ở trên cùng và trong Phím tắt, hãy nhập tổ hợp phím ưa thích của bạn.

Bạn nên chọn các tổ hợp phím không được các chương trình khác sử dụng. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng các tổ hợp phím tắt bạn đã đặt không dễ bị vô tình nhấn vào, vì bạn không muốn hệ thống tắt đột ngột khi đang làm việc.

Cách bật tắt chế độ sleep trong Windows 10 Đơn giản tới không tưởng

Khi hoàn tất, nhấn OK và phím tắt sẽ được kích hoạt. Nếu bạn thay đổi ý định sau đó, chỉ cần xóa tệp lối tắt.

Trên đây là chế độ sleep và những cách đã thay đổi chế độ sleep trên Windows 10. Giúp bạn có thể bật tác hợp điều chỉnh thời gian sao cho hợp lý với thói quen sử dụng máy tính của mình. Hy vọng bài viết trên đây từ Ezlasso đã cung cấp thêm cho bạn những kinh nghiệm lẫn kiến thức về máy tính, đặc biệt là cái chế độ ngủ của máy tính sao cho thuận tiện khi sử dụng nhất có thể. Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại bạn ở các bài viết sau.

Lasso
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .