7 Cách tăng tốc laptop cũ đơn giản dễ thực hiện

7 Cách tăng tốc laptop cũ đơn giản dễ thực hiện

Hầu hết, sau thời gian sử dụng Laptop của bạn sẽ rơi vào tình trạng chạy chậm chạp “như rùa bò” khiến các bạn vô cùng khó chịu. Do đó, hôm nay chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn cách tăng tốc laptop cũ một cách đơn giản nhất mà ai cũng có thể thực hiện được. Hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn tăng tốc laptop cũ một cách đơn giản nhất

1. Tăng thêm (nâng cấp bộ nhớ) RAM

7 Cách tăng tốc laptop cũ đơn giản dễ thực hiện

Đây là cách hiệu quả nhất giúp tăng tốc độ cho laptop cũ. Các bạn nên nâng cấp cho laptop của mình một bộ RAM 1GB (Windows XP) và 2GB (Windows Vista). Trên thực tế, việc tăng RAM cho laptop cũ không giúp laptop chạy nhanh vèo vèo như siêu nhân mà nó chỉ nhanh hơn 1 giây trong Windows XP và 2 giây trong Vista, điều này giúp cải thiện được toàn bộ hoạt động của laptop.

  • Đối với RAM 1GB khi khởi động iTunes thì mất khoảng thời gian là 29 giây và sau khi tăng thêm 1 thanh RAM tương đương như vậy thì hệ thống mở iTunes sẽ nhanh hơn chỉ trong vòng 17 giây thôi
  • Đối với RAM 2GB, thì laptop có thể chạy được 3 chương trình chat như: World in Conflict, iTunes, WeatherBug, Google Earth; Và 3 cửa sổ trình duyệt web. Trong khi laptop cài RAM 1GB rất khó khăn trong việc tải 2 chương trình chat: WeatherBug, và Google Earth.

>>> Bỏ túi ngay: Địa chỉ sửa máy tính laptop Đà Nẵng uy tín, chất lượng

2. Dọn rác hệ điều hành

Cách này sẽ giúp các bạn xoá toàn bộ các file rác được tạo ra trong quá trình cài đặt và gỡ bỏ phần mềm, xoá và di chuyển file…

Để thực hiện được điều này bạn hãy làm theo các bước như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên, các bạn hãy vào My Computer. Sau đó, click chuột phải vào ổ đĩa chứa hệ điều hành đang sử dụng và tiến hành chọn Properties.
  • Bước 2: Tại của sở mới hiện ra, các bạn chọn Disk Cleanup
  • Bước 3: Lúc này, bạn chọn tất cả các mục Files to delete trên cửa sổ Disk Cleanup, rồi chọn vào OK
  • Bước 4: Cuối cùng, bạn chọn Delete Files sau khi cửa sở mới hiện lên và chờ cho quá trình xoá file hoàn tất. Chú ý: Quá trình diễn ra nhanh hay chậm tuỳ thuộc vào tình trạng máy tính của bạn nhé!

3. Gỡ bỏ một số chương trình Crapware

Các bạn thường cài đặt các phần mềm dùng thử miễn phí cho laptop của mình trong khi chúng không thật sự cần thiết và những chương trình này lại Auto chạy mỗi khi khởi động laptop. Do nhiều ứng dụng chay (thực hiện) cùng lúc khi máy đang khởi động sẽ khiến laptop của bạn càng chậm chạp hơn nhiều.

Cách thực hiện gỡ bỏ như sau:

  • Bước 1: Vào Start và gõ lệnh “msconfig” ở Run.
  • Bước 2: Tại mục Services, các bạn bỏ đi các chương trình không cần thiết khi khởi động laptop.

Mách nhỏ cho bạn: Phần mềm miễn phí PC Decrapifier sẽ giúp máy tính phát hiện và gõ bỏ các chương trình không cần thiết.

4. Chống phân mảnh ổ cứng

7 Cách tăng tốc laptop cũ đơn giản dễ thực hiện

Về lý thuyết, thì việc các bạn thường xuyên cài đặt, gỡ bỏ phần mềm sẽ dẫn đến nguy cơ ổ cứng của bạn bị phân mảnh vì dữ liệu sẽ nằm rải rác khắp nơi trên ổ cứng. Lúc này, đầu lọc phải di chuyển liên tục để lấy đủ dữ liệu của các tập tin theo yêu cầu của người sử dụng. Do đó, hệ thống sẽ truy xuất chậm và dẫn đến tốc độ chung của hệ thống bị ảnh hưởng

Trên thực tế, thì hệ điều hành Windows đã có sẵn bộ chống phân mảnh ổ cứng và nó chạy tự động theo lịch trình mà người dùng đã thiết lập (Tốt nhất, các bạn nên đặt vào những thời gian mà mình không sử dụng máy)

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Mở Start -> chọn Programs -> Accessories -> System Tools -> Disk Defragmenter
  • Bước 2: Sau đó, các bạn tiến hành nhấn Defragment và đợi một lúc để hệ thống máy tính thực hiện nhiệm vụ.

Hãy TẮT chức năng Search Indexing sẽ giúp laptop không phải Chỉ mục vị trí của từng file khiến cho hệ thống chạy chậm hơn. Thực tế, điều này sẽ giúp cho laptop của bạn load nahnh hơn gấp nhiều lần. Chú ý: Cách này chỉ áp dụng khi các bạn đã sắp xếp dữ liệu của mình một cách khoa học, biết được các file của mình nằm ở đâu.

Thực hiện vô hiệu hoá Chỉ mục Search như sau: Trong XP vfa Vista, các bạn đều click phải chuột vào ổ đĩa mà bạn cần thực hiện Properties -> General và bỏ chọn trong tab “Allow Indexing Service to index this disk for fast file searching“.

6. Cài đặt phần mềm diệt “spy.war.e”

7 Cách tăng tốc laptop cũ đơn giản dễ thực hiện

S.pyw.are là phần mềm gián điệp, chúng ẩn nấp trong máy tính và thực hiện ý đồ đen tối là ghi nhận thói quen sử dụng laptop của bạn rồi gửi thông tin về cho tin tặc. Thậm chí, sp.yw.are còn ngốn rất nhiều tài nguyên của hệ thống.

Để loại bỏ hoàn toàn Spyware, các bạn cần cài đặt ngay phần mềm diệt spyware miễn phí Spybot Search & Destroy đây là phần mềm có thể diệt và loại bỏ tất cả các chương trình ẩn nấp này. Lời khuyên, các bạn nên chạy Spybot thường xuyên để ngăn chặn kịp thời những rắc rối có thể xảy ra.

7. Cài đặt lại hệ điều hành Windows

Thời gian sử dụng quá lâu sẽ khiến hệ điều hành Windows của laptop sẽ chạy chậm lại. Lúc này, các bạn hãy dùng đĩa phục hồi hệ thống hoặc các chương trình phục hồi hệ thống đã được cài đặt sẵn trên laptop để định dạng lại hoặc cài đặt lại hệ điều hành Windows. Chúng tôi cam đoan, sau khi làm mới lại hệ điều hành thì laptop của bạn sẽ chạy mượt và nhanh hơn rất nhiều.

Trên đây là cách tăng tốc laptop cũ đơn giản, hiệu quả giúp các bạn cải thiện tốc độ laptop một cách có hệ thống và khoa học. Nếu các bạn đang tìm kiếm địa chỉ, đơn vị bán laptop cũ tại Đà Nẵng uý tín, giá cả phải chăng thì hãy liên hệ trực tiếp ngay với GIA TÍN Computer để được tư vấn, hỗ trợ mua tận tình nhé!

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .