Web app là gì? Những thông tin chi tiết từ A đến Z

Web app là gì 1
Web app

Với sự phát triển của khoa học công nghệ thì web app là một trong những thuật ngữ phổ biến trong xã hội hiện nay và có nhiều tác dụng trong đời sống. Tuy nhiên, để hiểu rõ và áp dụng được web app một cách hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mang đến cho mọi người kiến thức tổng quan về Web app.

Web app là gì? Những thông tin chi tiết từ A đến Z 1
Web app

Web app là gì?

Web app hay Web Application được hiểu là những ứng dụng chạy trên nền tảng website, sử dụng các công nghệ và trình duyệt web để thực hiện các thao tác trên môi trường internet. Thông thuờng, Web app được lưu trữ ở trên một máy chủ từ xa và người dùng có thể truy cập, sử dụng nó ở bất cứ đâu chỉ cần có kết nối mạng.

Web app được thiết kế để bất cứ ai cũng có thể sử dụng từ cá nhân, tổ chức nào đó với các mục đích khác nhau. Điểm khác biệt giữa Web app và các máy tính để bàn đó là có thể truy cập ở mọi nơi bằng các trình duyệt web như Chrome, Firefox, microsoft explorer…

Web app là gì 2

Để tìm hiểu thêm định nghĩa Web app mọi người có thể tham khảo thêm bài viết được các chuyên gia của Bizfly chia sẻ: https://bizfly.vn/techblog/web-app-la-gi.html

Cách thức hoạt động của web app

Thông thường, các web app đều được mã hóa bằng các ngôn ngữ lập trình như HTML hay Javascript bởi vì các ngôn ngữ này sẽ dựa trên các trình duyệt để thực thi chương trình. Các app động sẽ yêu cầu quá trình xử lý từ máy chủ trong khi đó app tĩnh sẽ không cần.

Sau đây là cách thức hoạt động cơ bản của một web app:

 • Người dùng khi truy cập sẽ gửi yêu cầu đến Web server thông qua trình duyệt web, giao diện app hay internet
 • Sau đó web server sẽ gửi yêu cầu đến cho web app phù hợp.
 • Máy chủ web app sẽ thực hiện các nhiệm vụ được yêu cầu sau đó đưa ra kết quả cho dữ liệu được yêu cầu
 • Máy chủ web app gửi kết quả dữ liệu đã được xử lý đến cho web server 
 • Máy chủ web gửi lại kết quả cho người dùng sau đó xuất hiện trên màn hình ứng dụng của người dùng.
Web app là gì 3

Ưu nhược điểm của Web app

Giống như các loại ứng dụng khác trên thị trường thì việc sử dụng web app cũng mang đến những ưu điểm và nhược điểm dưới đây cho nhà quản trị. 

Ưu điểm:

 • Web app được thiết kế có thể chạy trên mọi nền tảng, trình duyệt web, dễ dàng tương thích với nhiều hệ điều hành ios, android, hay windows.
 • Việc triển khai web app không cần quá nhiều nhân sự hay thời gian, không cần phải chạy thử nghiệm trên nhiều hệ điều hành vì vậy chi phí triển khai thấp hơn nhiều so với việc thiết kế các app khác.
 • Web app sử dụng nhiều ngôn ngữ mã hóa trên nhiều nền tảng vì vậy việc chỉnh sửa, cập nhật tương đối dễ dàng.
 • Người dùng luôn luôn được trải nghiệm phiên bản mới nhất của web app nhờ tính năng tự động cập nhật.

Nhược điểm:

 • Việc kết nối với web app đều diễn ra thông qua trình duyệt web vì vậy nếu như không có kết nối internet thì người dùng sẽ không thể kết nối với bất kỳ ứng dụng nào.
 • Web app có ít tính năng hơn so với các ứng dụng khác.
 • Hầu hết các web app đều có UX kém vì vậy việc cung cấp trải nghiệm người dùng là thấp.
 • Web app kết nối trực tiếp với trình duyệt web vì vậy trong trường hợp trình duyệt bị lỗi vì web app cũng bị lỗi
 • Hệ thống bảo mật và an toàn của web app không cao bởi vì thiếu tính năng kiểm soát chất lượng.

Như vậy, bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về Web app là gì, cách thức hoạt động cũng như ưu nhược điểm của ứng dụng web này. Hy vọng với nội dung được chia sẻ trong bài viết đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về web app từ đó có phương án sử dụng hợp lý hơn. Trong trường hợp mọi người muốn tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về thiết kế app thì có thể tham khảo nội dung bài viết sau đây của bizfly: https://bizfly.vn/techblog/thiet-ke-app-mobile.html

Bài viết được tham khảo tại nguồn Bizfly.vn

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .
Exit mobile version