Tổng hợp những phần mềm cần thiết cho máy tính khi cài windows

Tổng hợp phần mềm cần thiết cho máy tính

Bạn nghĩ như thế nào là những phần mềm cần thiết cho máy tính của mình để đảm nhận được những nhiệm vụ Thiết kế? Soạn thảo văn bản? Lướt website… Đây là phần nhiều người đau đầu vì không biết máy mình có bị thiếu phần mềm không? Ngoài ra còn không biết rằng những phần mềm cần thiết khi cài lại windows máy tính. Bao nhiêu là đủ ? Vậy hãy cùng mình xem qua bài viết sau đây nhé.

Những phần mềm cần thiết cho máy tính

Thông thường khi cài lại windows cho máy tính, bạn đã có thể bật tắt và sử dụng một vài tác vụ cơ bản rồi, nếu muốn dùng tính năng gì thì tải phần mềm đó về. Ví dụ như: thiết kế bạn sẽ tải Photoshop, soạn văn bản sẽ là Office. Nhưng bạn đã biết rằng như vậy thì máy tính của bạn không bao giờ chạy mượn mà thường lag thậm chí lâu lâu còn bị lỗi nữa vì máy đã thiếu những phần mềm cần thiết cho máy tính.

Vậy đâu là những phần mềm cần thiết cho máy tính của bạn? Thì hãy tham khảo list phần mềm sau đây được Ez Lasso chia sẻ.

Lưu ý: danh sách phần mềm này giúp máy tính bạn chạy được “trơn tru” có thể sử dụng trong soạn thảo văn bản và lướt website nhé. Nếu bạn muốn thực hiện những tác vụ thiết kế hay soạn phim, code thì hãy tải thêm về và cài đặt bình thường thôi nhé.

Phần mềm cần thiết bổ trợ cho máy tính

Phần mềm bổ trợ máy tính
Phần mềm bổ trợ máy tính

.NetFramwork

Đây là một cái tên lạ lẩm với người dùng những đây là chuổi phần mềm cần thiết cho các phần mềm cài đặt trên máy tính của bạn.

Bạn có thể tải qua:

Microsoft Visaul C++

Vài tính năng thêm ở phần mềm bổ trợ khi được tải về chung với việc cài đặt một phần mềm nào đó. Đây là phần mềm giúp bạn chạy đủ các tính năng bỗ trợ của phần mềm nào cài đặt trên máy tính, Thường thì khi cài đặt phần mềm nào đó thì mấy tính mới yêu cầu tải Microsoft Visaul C++ (theo phiên bản chỉ định) về. Nhưng bạn nên chuẩn bị 1 bộ Microsoft Visaul C++ trên máy tính mình trước đã nhé.

Ngoài ra Microsoft Visaul C++ còn giúp bạn khắc phục được 1 vài lỗi dll trên máy tính

Xem ngay: Redistributable, Microsoft Visual C++ là gì? Có nên gỡ không?

DirectX

DricetX là một phần mềm hỗ trợ các phần mềm khác dùng card màng hình trên máy tính On board hay card VGA rời nên bạn cũng cần phải có 1 DirectX phù hợp với máy tính và yêu cầu của phần mềm sử dụng card đồ hoạ nhé.

DirectX bao gồm phiên bản: 9. 10, 11, 11.2, 12, 13.

Xem thêm: Download DirectX Full – Hướng dẫn cài đặt chi tiết

Tải và Cập nhập Driver

Nghe có vẽ hơp phi lý vì ở windows 10 đã có 1 tính năng tự động cập nhập driver rồi. Nhưng tính năng này có thể bị thiếu hoặc yếu ở một vài thiết bị đặc biệt của các hảng lớn vì thế bạn nên sử dụng một vài phần mềm tải và hỗ trợ tìm kiếm driver tốt hơn nhé.

Bạn có thể dùng: Wandriver , IObit Driver Booster Pro, Driver Talent Pro, Driver Pack Solution, Driver Easy Professional

Phần mềm cần thiết cho tối tốc độ máy tính

Phần mềm tăng tốc độ máy tính
Phần mềm tăng tốc độ máy tính

Phần mềm tối ưu máy tính (dọn rác)

Sử dụng máy tính lâu năm thường có những file rác file không cần thiết, thường bạn sẽ được không xoá đi vì quên. Vì thế bạn hãy tải về 1 phân mềm tối ưu máy tính nhé.

Phần mềm Phân mảnh ổ cứng

Việc xoá hay chuyển các file từ vị trí này sang vị trí khác sẽ để lại 1 phần nhỏ phân mảnh vì thế bạn thường chạy phân mảnh ổ cứng thủ công trên máy tính thường thì việc này rất ít khi làm thậm chỉ 1 năm làm 1 lần luôn nên vì thế máy bạn rất dễ lag và ổ cứng dễ die. Vậy bạn hãy sử dụng 1 phần mềm để phân mãnh ổ cứng nhé.

Phần mềm gỡ cài đặt hiệu quả

Gỡ phần mềm bạn có thể chạy file uninstall trong thư mục cài đặt phần mềm hay sử dụng tính năng Program uninstall trên máy tính. Nhưng những tính năng không xoá được key Registry vì thế bạn cần phải chọn 1 phần mềm có thể gỡ cài đặt phần mềm kèm các file rác và key Registry trên máy tính. Bạn có thể sử dụng 1 trong những phần mềm sau

Phần mềm cần thiết lướt website + tải phần mềm

Phần mềm lướt web và tải xuống
Phần mềm lướt web và tải xuống

Trình duyệt lướt website

Mặc định ở trên windows đã có được 1 trình duyệt lướt web mang tên là IE, nhưng trình duyệt này khá là thụ động và không được dễ dùng vì thế bạn nên thay vào đó là 1 trình duyệt lướt website khác như:

Đây là những trình duyệt website hàng đầu hiện nay được nhiều người sử dụng bạn chỉ việc tải về và dùng. Có thể bạn có thể sử dụng một vài add on để chặn lại các quảng cáo thì hãy xem qua bài viết:

Phần mềm hỗ trợ Download

Tải tải và tải là vấn đề mà ai ai dùng máy tính cũng gặp phải. Ít thì tải File nhẹ nhiều thì tải Game hay phần mềm. Vì thế bạn nên chuẩn bị cho máy tính mình 1 phần mềm hỗ trợ download, nhằm đảm bảo máy download nhanh hơn không bị hư file nữa chừng. Ứng cử viên sáng giá nhất là:

Phần mềm giải nén

Thông thường bạn tải các file lớn xuống là đuôi .rar, .zip,… đây là những đuôi nén lại, đối với windows vẫn cho phép bạn xem file ở trong file này nhưng không thể bật hay dùng được. Vì thế bạn cần có 1 phần mềm giải nén chuẩn nhất trên máy tính. Không những thế bạn còn có thể phải nén file để gởi đi nữa nhé.

  • Winrar Miễn phí mọi nơi mọi lúc. giải nén file rar file zip
  • 7 Zip cho những file ZIP
  • UltraISO: Giải nén file ISO

Bạn chỉ cần tải winrar về là đã đủ cho máy tính rồi nhé còn 2 phần mềm còn lại nếu bạn yêu thích vọc máy tính hoặc thử nghiệm, ổ đĩa ảo thì hãy tải về nhé.

Phần mềm cần thiết soạn thảo văn bản

Phần mềm soạn thảo văn bản
Phần mềm soạn thảo văn bản

Microsoft Office

Không thể nào thiếu được các phần mềm soạn thảo văn bản office trên máy tính được. Bạn có thể lựa chọn các phiên bản phần mềm này bằng tốc độ của máy tính (độ mạnh của máy) Nếu yếu thì bạn dùng 2003 còn mạnh nhất thì 2019. Nhưng 2013 vẫn là phiên bản ổn định nhất

Phần mềm gõ tiếng việt

Bạn đã biết cách đánh tiếng việt trên máy tính chưa ? Bạn đánh texel hay VNI? Bạn đã biết cách đánh nhưng đã biêt phần mềm nào hỗ trợ để đánh? Vậy mình sẽ giới thiệu bạn phần mềm đánh tiếng việt tốt nhất hiện nay:

Font chữ

Để đẹp hơn cho văn bản hay mẫu thiết kế hình ảnh thì bạn có thể cần tới những font chữ đẹp và lạ. Vậy bạn có băn khoăn làm sao để tải được bộ font chữ có thể đánh được tiếng việt không?

Tất cả font chữ được Ezlasso cung cấp đều đánh được tiếng việt nhé bạn có thể xem qua tại Thế giới font chữ của Ez Lasso

Phần mềm PDF

PDF là một trong những định file cho người dùng xem và không thể chỉnh sửa được. Thường bạn đã sử dụng trình duyệt website để xem nhưng đôi khi sẽ làm bạn bị rối với ở trên trình duyệt web vì thế bạn hãy tải ngay 1 phần mềm có thể xem được file pdf nhé:

Xem Video

Thường thì bạn sẽ sử dụng phần mềm gì để xem video? Có phải dùng mặc định của windows là Windows Media Player? Nhưng bạn đã biết một vài đuôi video Windows Media Player không thể đọc được. Vì thế bạn cần 1 phần mềm để xem video chuyên nghiệp nhé:

  • VLC
  • KMPlayer
  • K-Lite Codec Pack

Là những phần mềm xem video hàng đầu.

Trên đây là những phần mềm tốt nhất được mình tổng hợp và giới thiệu cho bạn khi cài lại windows máy tính. Hi vọng những phần mềm cần thiết cho máy tính đã giúp bạn chạy trơn tru hơn, chúc các bạn thành công

Lasso
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .