Khắc phục tình trạng phím chức năng không hoạt động trong windows 10 trên bàn phím

Khắc phục tình trạng các phím chức năng không hoạt động trong Windows 10

Các phím chức năng là những được cung cấp tính năng nhanh chóng dễ dàng sử dụng một số phần cứng trên máy tính được cung cấp tại bởi phím Fn. Thường những chức năng là: tăng chỉnh âm thanh, ánh sáng,… Nhưng đôi khi tính trạng phím chức năng không hoạt động được trong windows 10 thì bạn hãy thực hiện như sau trên máy tính của mình nhé.

Phím chức năng là gì?

Thường phím chức năng là những phím giúp người dùng nhanh chóng điều chỉnh được một vài chức năng của máy tính thông qua bàn phím đặc biệt là bàn phím cơ hay bàn phím của laptop. THường một vài bài phim sẽ có chức năng này nhưng có những bàn phím thì không có như bàn phím thường của máy bàn.

Với các phím chức năng này bạn có thể điều khiển được ánh sáng của màn hình, Bắt bật âm thanh, chuyển nhạc hay video trong trình phát, thiết kế các trình chiếu màn hình,… Vị trí và số công dụng chức năng còn phù thuộc vào bàn phím và dựa trên một công thức chung đó là sử dụng tổ hợp phím CTRL + phím F1 đến F12 trên bàn phím.

Nếu như bàn phím bạn không có phím Fn thì bạn xác định là không sử dụng. Nhưng bạn đừng buồn bạn có thể sử dụng phím tắt là Windows + X để có thể sử dụng một vài tính năng nhé.

Xem thêm các thủ thuật bàn phím:

Khắc phục tình trạng phím chức năng không hoạt động trong windows 10

Đảm bảo các phím Fn không bị khoá 

Hầu hết mọi trường hợp sử dụng Fn để thực hiện phím chức năng thì đa phần là bị phím Fn bị lock (khoá lại). Do ai đó vô tính nhấn vào Lock Fn trên bàn phím thường phím này cũng giống như phím Caps lock, number lock trên bàn phím. Bạn hãy xem các đèn trên bàn phím báo có đang bật đèn sáng Fn không?

Bạn hãy tìm trên bàn phím Fn, F lock hay F mode. Tuỳ thuộc vào bàn phím bạn đang dùng giúp bạn có mở ra hoặc sử dụng tổ hợp phím Fn + Esc cùng 1 lúc để mở khoá ra nha. Sau khi dùng xong bạn hãy sử dụng thử các chức năng nhé.

Kiểm tra bàn phím

Nếu như phím Fn nhất định vẫn không hoạt động sau khi mở khoá phím Fn mà bạn vẫn không sử dụng thì bạn nên đi vệ sinh lại bàn phím. Có thể 1 phần bụi nào đó đã bán vào kiến máy tính của bạn không thể hoạt động bình thường. 

Ngoài ra bạn có thể sử dụng một số cách khác để khởi động lại thử bằng cách tháo, ngắt kết nối của bàn phím với máy và kết nối lại thử nhé.

Chạy Hardware and device troubleshooter

Đối với một vài phiên bản cũ Windows cũ thì bạn có thể cập nhập lại và khắc phục đi những sự cố của Hardware and Device thông qua Control Panel, hoặc bạn có thể làm điều này nhé:

Bước 1: Bạn hãy tìm kiếm cụm từ Command Prompt trên thanh Menu Start và chọn kết quả đầu tiên.

Bước 2: Bạn hãy nhập dòng lệnh sau đây và nhấn Enter

Lệnh: msdt.exe -id DeviceDiagnostic

Khắc phục tình trạng các phím chức năng không hoạt động trong Windows 10

Bước 3: Thao tác này sẽ giúp bạn mở được trình khắc phục sự cố Hardware and Device trên cửa sổ này sau đó bạn hãy nhấn vào Next để bắt đầu khắc phục sự cố

Chạy trình khắc phục sự cố Keyboard

Nếu như trình khắc phục sự cố Hardware and Device không thể khắc phục được sự cố thì bạn hãy sử dụng công cụ Keyboard trên windows nhé. Lần này bạn hãy sử dụng Settings

Sau đó bạn hãy chọn mục Update & Security

Bạn hãy chọn mục Troubleshoots ở bên trái

Sau đó bạn hãy chọn vào Additional troubleshooters

Sau đó bạn hãy nhấp vào Find and fix other problems, hãy nhấp vào Keyboard và nhấp Run the troubleshooter.

Khắc phục tình trạng các phím chức năng không hoạt động trong Windows 10

Tắt tính năng Filter Keys trên bàn phím

Trong windows còn có 1 tính năng Filterkey được thiết kế để có thể dùng các phím bị lập lại nhiều lần. Đôi khi điều này cũng làm phím chức năng bị lỗi. Vì thế bạn có thể vô hiệu hóa tính năng Filter key này để có thể sử dụng nhé.

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy mở Control Panel

Bước 2: Đi tới phần View by và chọn mục Large icons and small icons

Bước 3: nhấn vào mục Ease of Access Center

Bước 4: TRong danh sách bạn hãy chọn explore all settings và hãy chọn Make the keyboard easier to use

Bước 5: bạn hãy đi tới mục Make it easier to type để bỏ tuỳ chọn Turn on filter key

Bước 6: bạn hãy nhấn Apply và Ok để có thể lưu lại những thay đổi

Khắc phục tình trạng các phím chức năng không hoạt động trong Windows 10

Cập nhật lại driver bàn phím

Có khả năng phím Fn bị ngừng cũng có thể do Driver bị lỗi hay bị hỏng nên phải gặp sự cố. Trong trường hợp này bạn có thể cập nhập lại Driver bàn phím trên máy tính. Nếu như bạn không biết cách thì có thể xem qua bài viêt: Cách cơ bản để Update cập nhập Diver cho máy tính

Khắc phục tình trạng các phím chức năng không hoạt động trong Windows 10

Trên đây là danh sách 6 cách giúp bạn có thể khắc phục tình trạng phím chức năng không hoạt động trong windows 10 trên bàn phím. Bài viết được Ezlasso.com tổng hợp và chia sẻ cho các bạn để có thể fix lỗi này, chúc các bạn thành công

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .
Exit mobile version