So sánh hai sản phẩm UniFi U6 Lite và U6 LR

So sánh hai sản phẩm UniFi U6 Lite và U6 LR

Dưới sự phát triển không ngừng nghỉ của thế hệ WiFi 6 đã dẫn đến sự chạy đua giữa các hãng công nghệ khi họ liên tục sản xuất các thiết bị phát WiFi chuẩn WiFi 6. Và Ubiquiti cũng không phải là ngoại lệ khi cho ra đời nhiều sản phẩm tích hợp WiFi 6 với thương hiệu UniFi đính đám của mình. Bài viết hôm nay sẽ so sánh hai sản phẩm WiFi 6 Best Seller của UniFi: U6-Lite và U6 LR. 

So sánh hai sản phẩm UniFi U6 Lite và U6 LR

WiFi 6 Lite (U6-Lite) là điểm truy cập WiFi 6 đầu tiên của Ubiquiti. WiFi 6 Long-Range (U6-LR) là loại thứ hai.

Để thử nghiệm, tôi đang so sánh U6-Lite và U6-LR với AC-HD, UniFi Dream Machine, BeaconHD, cũng như Eero 6 và WiFi 6 Mesh kits khác. Tôi đã sử dụng các bài kiểm tra iPerf cục bộ và các máy chủ kiểm tra tốc độ công cộng tại nhiều địa điểm và với nhiều thiết bị. Tôi đã thử nghiệm cả chương trình cơ sở ổn định mới nhất và chương trình cơ sở bản beta mới nhất liệt kê kết nối WiFi 6 được cải thiện trong nhật ký thay đổi. Hãy bắt đầu bằng cách xem xét thông số kỹ thuật của U6-Lite và cách nó so sánh với U6-LR.

So sánh U6 Lite và U6 Long Range

WiFi 6 Lite và WiFi 6 LR có một số điểm khác biệt chính. Mẫu Long Range có ăng-ten độ lợi cao hơn và công suất phát cao hơn, bộ xử lý mạnh hơn, gấp đôi RAM, gấp đôi luồng không gian và yêu cầu PoE +. Long Range cũng có đèn RGB có thể định địa chỉ và một phần có khả năng chống bụi và chống tia nước, có nghĩa là nó có thể được sử dụng ở khu vực ngoài trời được bảo vệ, như dưới mái hiên.

U6-LR lớn hơn về mặt vật lý – cùng kích thước với AC-HD. UniFi 6 Lite có cùng kích thước với nanoHD và có thể sử dụng nắp nanoHD và giá lắp đặt. U6-LR giống như một thay thế cho AC-Pro hơn là AC-LR, do giá cao hơn và thông số kỹ thuật cao hơn. 

Cả hai kiểu WiFi 6 này đều không bao gồm bộ đổi nguồn, vì vậy bạn sẽ phải sử dụng chúng với bộ chuyển đổi PoE hoặc mua riêng bộ PoE injector. Cả hai đều hỗ trợ WiFi 6 trên đài 5 GHz, nhưng đài 2,4 GHz của chúng chưa được nâng cấp lên WiFi 6. Ở băng tần 2,4 GHz, cả hai mẫu đều đạt MCS 7/64-QAM từ WiFi 4. 

Kết quả cuối cùng của tất cả những khác biệt này là U6-LR sẽ hỗ trợ nhiều máy khách hơn cùng một lúc, cung cấp tốc độ nhanh hơn cho các thiết bị có hỗ trợ 3 hoặc 4 luồng không gian và bao phủ nhiều diện tích hơn U6-Lite

So sánh phần mềm

Ghi chú công bố cho phiên bản beta 5.53.1 tuyên bố rằng kết nối WiFi 6 và độ ổn định khi tải đã được cải thiện. Vì vậy thử nghiệm đầu tiên của tôi là so sánh chúng trên U6-Lite. Trong thử nghiệm của tôi với một máy khách WiFi 6 2×2 duy nhất ở khoảng cách gần, hiệu suất không thay đổi đáng kể. 

Trong biểu đồ này và tất cả những biểu đồ tiếp theo, những con số tôi đang hiển thị là thông lượng tính bằng Mbps, được tính trung bình trong năm phút hoặc hơn các bài kiểm tra iPerf TCP cục bộ kéo dài. Tôi đã xem lại những con số này nhiều lần và cố gắng làm cho chúng chính xác nhất có thể. Bạn sẽ không nhất thiết phải thấy các kết quả giống nhau trên mạng với các thiết bị của mình, nhưng nó sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng chung về hiệu suất mong đợi. Hãy nhớ rằng những con số này đại diện cho giá trị trung bình chứ không phải là các phép đo chính xác.

So sánh hai sản phẩm UniFi U6 Lite và U6 LR

Kiểm tra tốc độ WiFi 6 máy khách đơn

Tiếp theo, tôi so sánh U6-Lite và U6-LR với AC-HD, UniFi Dream Machine và BeaconHD bằng cách sử dụng máy khách 2×2 WiFi 6 và thử nghiệm iPerf TCP. 

Trong thử nghiệm này, bạn có thể thấy tác động của 1024-QAM và thời lượng biểu tượng dài hơn của WiFi 6, dẫn đến tốc độ dữ liệu trên lý thuyết tăng 38%. Trong hầu hết các trường hợp, sự khác biệt về thông lượng từ 10-20% và nó chủ yếu được nhìn thấy ở cự ly gần. Vì tôi đang sử dụng ứng dụng khách 2 luồng, nên các luồng không gian bổ sung trong U6-LR, UDM và AC-HD không phát huy tác dụng ngoài việc có thể cải thiện định dạng chùm. Các mẫu WiFi 5 đạt tối đa ở tốc độ dữ liệu 867 Mbps, trong khi U6-Lite và U6-LR đạt tốc độ 1200 Mbps.

U6-Lite không hỗ trợ các kênh 160 MHz với hai phiên bản chương trình cơ sở mà tôi đã thử. Các mô hình khác cũng vậy, vì vậy tôi đã thử nghiệm chúng để so sánh. Tôi không khuyên bạn nên sử dụng 160 MHz trong mạng 5 GHz thông thường. Chỉ có 2 kênh 160 MHz hiệu dụng ở 5 GHz và cả hai kênh này đều giao nhau với DFS. Ngoài ra, việc sử dụng các kênh 160 MHz giảm 4 luồng không gian của chúng xuống còn hai. Điều đó nói rằng, tôi đã quản lý để gần như khớp với tốc độ Ethernet gigabit trong kịch bản được kiểm soát của tôi. Trong tình huống cực đoan này, một liên kết lên gigabit đơn lẻ đã trở thành một yếu tố hạn chế. Điều này đặc biệt đúng với U6-LR.

Đối với BeaconHD, các kênh được sử dụng và chiều rộng của chúng phản ánh AP mà nó được liên kết đến và tôi đã sử dụng UDM cho việc này. BeaconHD là một AP lưới băng tần kép không có tùy chọn cho hệ thống mạng có dây, dẫn đến thông lượng 5 GHz thấp hơn nhiều. Mọi khung hình được phân phối từ BeaconHD phải được truyền lần thứ hai. Điều này có hiệu quả làm giảm một nửa thông lượng của nó. Tác động không rõ ràng đến hiệu suất 2,4 GHz, khi đài 5 GHz được phép xử lý hoạt động hỗ trợ không dây.

So sánh hai sản phẩm UniFi U6 Lite và U6 LR

Tiếp theo, tôi thực hiện thử nghiệm tương tự trên 2,4 GHz, thử cả hai kênh 20 MHz và 40 MHz. Tôi không khuyên bạn nên sử dụng các kênh 40 MHz trong băng tần 2,4 GHz, do chúng chồng chéo với hơn 80% phổ tần vốn đã đông đúc. Chỉ có một kênh 40 MHz không chồng chéo ở Bắc Mỹ và phần còn lại của thế giới chỉ có hai kênh. Giống như các kênh 160 MHz trong 5 GHz, không có đủ tần số khả dụng để chúng được sử dụng một cách đáng tin cậy trong hầu hết các tình huống.

Trong trường hợp tốt nhất, thông lượng tăng gần gấp đôi, nhưng bạn có nhiều khả năng gặp vấn đề về nhiễu sóng, ít phạm vi hơn và trải nghiệm không nhất quán. Hầu hết các nhà sản xuất báo giá tốc độ dữ liệu cho 2,4 GHz dựa vào thủ thuật kênh 40 MHz này. Với ứng dụng khách 2×2 thông thường, bạn có nhiều khả năng sử dụng hiệu quả các kênh 20 MHz với tốc độ dữ liệu 150 Mb / giây hơn các kênh 40 MHz với 300 Mb / giây. WiFi 6 tăng tốc độ đó lên 287/574 Mbps, nhưng điều đó không áp dụng cho bất kỳ kiểu máy nào trong số này.

Đôi khi tôi gặp phải lỗi trong đó AC-HD không cho phép khách hàng của tôi liên kết với kênh 40 MHz trên băng tần 2,4 GHz. Tôi không chắc đó có phải là lỗi với chương trình cơ sở AP của phần mềm điều khiển UniFi hay không. Nói chung, lấy kết quả 40 MHz với một chút muối. Những kết quả đó mang tính chất đo lường mức độ rõ ràng của phổ tần 2,4 GHz hơn là một bài kiểm tra của chính các AP. Một điều mà biểu đồ này không hiển thị – radio 4×4 2,4 GHz trong AC-HD sẽ có thể cung cấp tổng hợp nhiều dữ liệu hơn. Thử nghiệm này chỉ xem xét hiệu suất cho một ứng dụng khách hai luồng.

So sánh hai sản phẩm UniFi U6 Lite và U6 LR

Kiểm tra tốc độ khoảng cách thực tế

Với mọi khoảng trống và mọi vật cản, tín hiệu WiFi sẽ suy yếu và yếu đi. Tín hiệu 5 GHz suy giảm nhanh hơn và cung cấp khoảng một nửa phạm vi 2,4 GHz. Khi quyết định xem bạn cần bao nhiêu điểm truy cập, một nguyên tắc chung tốt là không mong đợi vùng phủ sóng 5 GHz mở rộng hơn 2 bức tường hoặc cách xa 30 feet. U6-LR mở rộng vòng kết nối này ra một chút, nhưng với các AP khác, bạn có thể chuyển vùng lên 2,4 GHz hoặc nhận hiệu suất SNR 5 GHz thấp ở các rìa xa.

Khi ở xa hơn, bạn có thể thấy tác động của EIRP thấp hơn của U6-Lite. UDM và AC-HD có thể bù lại bằng cách tạo chùm tia tốt hơn và kết quả là hoạt động tốt hơn một chút so với U6-Lite từ vị trí xa nhất. Đây là lúc U6-LR cho thấy lợi thế lớn nhất của nó so với U6-Lite. Ăng-ten có độ lợi cao hơn và công suất phát cao hơn cho phép nó vươn xa hơn bất kỳ kiểu nào khác mà tôi đã thử nghiệm. Một ăng-ten tốt hơn và một vài dBm bổ sung là đủ để cho phép U6-LR bao phủ hiệu quả một khu vực lớn hơn bất kỳ AP nào khác được liệt kê.

Sự khác biệt giữa U6 Lite và U6 LR đủ lớn để nó có thể là yếu tố quyết định giữa việc cần một hoặc hai AP để bao phủ một khu vực nhất định. Trong một số trường hợp, một U6-LR tốt hơn, trong những tình huống khác, hai U6-Lite có thể tốt hơn. Thật khó để đưa ra kết luận chung. Sẽ không có nhiều sự khác biệt về hiệu suất hoặc giá cả, vì vậy quyết định đó có thể phụ thuộc vào việc bạn có cáp Ethernet nhiều hơn bất cứ thứ gì. Nếu bây giờ bạn có AC-Lite và đang xem xét nâng cấp, U6-Lite sẽ vượt qua phạm vi phủ sóng tương tự và U6-LR sẽ là một bước tiến trong phạm vi.

Lưu ý:

5 feet = 1,5 mét

15 feet = 4,6 mét

30 feet = 9,1 mét

So sánh hai sản phẩm UniFi U6 Lite và U6 LR

Nhận định chung về U6-Lite và U6-LR

U6-Lite là đề xuất mặc định của tôi cho phần lớn các mạng. Những cải tiến về hiệu suất và giá trị khiến AC-Pro, AC-Lite, nanoHD, AC-HD và tất cả các kiểu WiFi 5 AP trong nhà khác khó được đề xuất hơn. U6-LR cung cấp nhiều hiệu suất và phạm vi hơn, nhưng nó cũng gần gấp đôi giá của U6-Lite. Quyết định giữa chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt nếu bạn đang so sánh hai U6-Lites với một U6-LR. Nếu phạm vi và tốc độ tối đa là ưu tiên hàng đầu của bạn, hãy nâng cấp lên U6-LR. Nếu bạn không chắc chắn hoặc có diện tích nhỏ hơn để che phủ, U6-Lite là một lựa chọn mặc định tốt.

Nếu bạn hài lòng với mạng WiFi của mình, có lẽ là một ý tưởng thông minh để tiếp tục nâng cấp. Nếu bạn đang tìm kiếm bản nâng cấp ngay bây giờ, WiFi 6 Lite và WiFi 6 Long-Range là hai lựa chọn tốt.

Đến với WiFi FPT, bạn sẽ được tư vấn lắp đặt tận tình cũng như những hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng.

Tobi Trương
Tôi là Ez Lasso Xin chào! Tôi là Khai còn gọi là "Lasso", người viết website này. Tôi có một đam mê về công nghệ, thiết bị máy tính và mong muốn được chia sẻ cho tất cả mọi người .